Đánh thức tiềm năng du lịch “Tây ba-lô”

“Với vị trí trung tâm thành phố, có những địa điểm nổi tiếng như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành... khu phố du lịch Phạm Ngũ Lão (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh), từ lâu luôn là địa điểm thăm quan thú vị đối với du khách quốc tế.

Lựợng khách đến và đi khá lớn, ước tính khoảng 5.000 lượt/ngày, tăng 15%/năm và ước đoán mức đóng góp kinh tế của du lịch Tây ba-lô là 15.600 tỉ đồng/năm, cho thấy khu vực này có tiềm năng phát triển loại hình du lịch Tây ba-lô độc đáo” - Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí, Khoa du lịch trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh cho biết.

Khu phố Tây ba-lô

Theo ông Trí, du lịch hình thức ba-lô đã hình thành từ lâu trên thế giới đóng góp không nhỏ vào ngân sách của mỗi quốc gia. Tại Đông Nam Á, hình thức này đã phát triển ở nhiều nước với ba trục chính: trục bão hòa gồm Thái Lan-Malaysia-Singapo; trục suy giảm gồm Indonesia-Philippines và trục mới nổi là Việt Nam-Lào-Campuchia.

Ảnh:Internet

Từ một khu phố gần ga xe lửa Sài Gòn (trước đây), gần chợ Bến Thành, gần vị trí trung tâm thành phố, khách du lịch quốc tế khắp nơi tìm về khu phố Phạm Ngũ Lão, họ thường đeo ba lô đi tìm chỗ ăn, uống và chỗ trọ với giá cả hợp lý, bình dân, nên người dân ở đây quen gọi họ là “Tây ba-lô”. Lúc đầu, chỉ vài nhà ngăn phòng cho thuê; dăm căn nhà tụ tập nấu các món ăn “Tây” để bán phục vụ du khách; đến các anh xe ôm hào hiệp, nhiệt tình với dăm câu tiếng anh đủ để giao tiếp và đưa đón khách của những năm 1990.

Đến nay, khu phố Tây ba-lô Phạm Ngũ Lão-hay nói cách khác “khu phố du lịch Phạm Ngũ Lão” không chỉ là con đường Phạm Ngũ Lão mà còn mở rộng ra cả phường Phạm Ngũ Lão. Hiện trên địa bàn có trên 1.000 cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động du lịch, trong đó có 103 doanh nghiệp phục vụ lữ hành, 208 khách sạn, nhà nghỉ. Ngoài ra, những nhà hàng mi-ni, quán cà phê nhìn ra hè phố, phòng tranh, cửa hàng lưu niệm, cửa hàng sách cổ, cùng nhiều loại hình dịch vụ du lịch khác đã tạo nên sự năng động của khu vực này. Do đó, khu vực này đã được ví như Sài Gòn thu nhỏ.

Khác biệt mới lạ được đánh giá cao của khu phố Phạm Ngũ Lão là cảnh quan sống đặc trưng với những con hẻm nhỏ có nhịp sống sôi động và tính dễ gần gũi với người dân địa phương. Sự phong phú và đa dạng của các dịch vụ, mua bán cũng là một giá trị hiếu khách riêng có của Tp. Hồ Chí Minh mà một phần tiêu biểu được thể hiện ở Khu phố Phạm Ngũ Lão.

Nhờ đó, ngoài nhóm du khách có công việc ổn định, thường trú tại các nước trong khu vực bán kính trung bình 2-4 giờ bay đến thành phố hay nhóm du khách đến làm việc ngắn hạn tại thành phố và nhóm khách du lịch giải trí, đều chọn Khu phố Phạm Ngũ Lão để lưu trú.

Ngoài ra, tại đây có sự kết nối giao thông giữa các tuyến đường trung tâm tới các đầu mối giao thông chính lưu thông ra sân bay, nhà ga. Các loại hình chuyên chở cũng đa dạng, nhanh chóng tập trung khá đông như xe taxi, xe buýt, xe ôm…đã tạo cơ hội cho du khách khi lựa chọn tiếp cận địa điểm lưu trú, du lịch.

Nhờ những lợi thế về địa lý, giao thông kể trên mà lượng khách tới Khu phố Phạm Ngũ Lão ngày càng tăng. Không những thế, sự thu hút du khách ba-lô đến Khu phố Phạm Ngũ Lão cũng nhờ vào sự nỗ lực của doanh nghiệp du lịch. Thông qua các chương trình quảng bá lữ hành, các chính sách thu hút du khách của khách sạn và các hoạt động quảng bá từ các tạp chí. Do đó, mặc dù khu du lịch Tây ba-lô được hình thành một cách tự phát trong hơn 10 năm qua do nhu cầu của khách du lịch, nhưng đến nay hoạt động này ngày càng phát triển mạnh mẽ, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú khi khách đến tham quan thành phố.

Xây dựng thương hiệu du lịch Phạm Ngũ Lão

Xây dựng thương hiệu khu du lịch Phạm Ngũ Lão không chỉ là sự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, bến bãi, hay kiến trúc khu lưu trú với phong cách năng động nhưng vẫn mang nét đặc trưng của người Nam Bộ. Bên cạnh đó, phải xây dựng thương hiệu khu di lịch này ngay từ những loại hình dịch vụ phục vụ du khách của các công ty tư nhân.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch thành phố nhận định: khu du lịch Phạm Ngũ Lão có rất nhiều thế mạnh để phát triển du lịch, tuy nhiên không thể không nhận thấy những hạn chế của khu vực Phạm Ngũ Lão. Do được hình thành một cách tự nhiên thông qua nhu cầu khách hàng nên không có yếu tố xây dựng phát triển của một khu du lịch được quy hoạch bài bản có chính sách đầu tư, có chiến lựợc phát triển rõ ràng. Vì thế các hoạt động dịch vụ, du lịch tại đây do cạnh tranh khu vực nên chất lựợng chưa cao.

Hơn nữa, do tự nhiên phát triển, sản phẩm chưa đa dạng do đó khó thu hút lâu dài theo từng loại khách du lịch. Mặt khác, các dịch vụ tại khu vực này nói chung dù đã rất cố gắng phục vụ du khách nhưng hiện nay đa phần do khối tư nhân đầu tư, mà tính đoàn kết để xây dựng thương hiệu chung còn hạn chế, dẫn đến sự phát triển của các công ty còn chậm, chi phí giá thành cao, tính cạnh tranh khốc liệt dẫn đến cung cấp chất lượng dịch vụ không đồng đều.

Bà Đặng Thị Ne, Tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV DL Trần Đăng cho biết: hiện nay hệ thống dịch vụ du lịch tại đây hầu hết do các công ty tư nhân quản lý do đó cần xây dựng chuẩn du lịch và dịch vụ qua các chỉ số giám sát từ đó kết nối tạo mạng lưới, thành một hệ thống dịch vụ du lịch đạt chuẩn, dựa trên việc liên kết khai thác tiềm năng, lợi thế của từng công ty để phát triển chiến lược kinh doanh hài hòa, tránh tình trạng manh mún nhỏ lẻ, cạnh tranh và xé rào phá giá khiến giảm chất lựợng dịch vụ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Muốn làm được điều này rất cần sự tham gia của các cấp lãnh đạo chính quyền thành phố.

Đến nay, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, UBND quận 1 cùng trường Đại học kinh tế tại thành phố đã đề ra “hoạch định phát triển khu phố du lịch Phạm Ngũ Lão từ đây đến năm 2020”, đưa ra những lộ trình tiến hành để giải quyết những vấn đề trên nhằm đưa hoạt động du lịch “Tây ba-lô” tại khu vực này thực sự khởi sắc./.

Lan Phương
loading...
Tin khác
  • Sản phẩm du lịch mới  "Giờ trái đất"

    Sản phẩm du lịch mới "Giờ trái đất"

    16:54 ngày 07/07/2011

    Tại Hà Nội, ngày 7/7, Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững đã giới thiệu tới đông đảo công chúng, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ý tưởng xây dựng sản phẩm du lịch "Giờ trái đất".

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản