Đánh tàu Maddox, bắn rơi máy bay Mỹ

Trong trận đánh ngày 2 và 5/8/1964, tàu T142 và T146, Phân đội 3 tàu tuần tiễu cùng với các tàu Đoàn 135 đánh đuổi tàu Maddox. Tàu T140, T146 đã bắn rơi máy bay Mỹ tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) và Lạch Trường (Thanh Hóa). Nhiều cán bộ, chiến sĩ của đơn vị dù bị thương nhưng vẫn chiến đấu kiên cường lập nên chiến công vang dội.


Từ những năm đầu của thập niên 60, tàu tuần tiễu loại 79 tấn được các nước bạn viện trợ và biên chế về Phân đội 3 gồm các tàu (T140, T142, T144, T146) thuộc Đoàn 130, Căn cứ 1 Hải quân. Đội ngũ thuyền trưởng được đào tạo cơ bản ở nước ngoài có trình độ kiến thức về khoa học kỹ thuật và chiến thuật. Đây là lực lượng nòng cốt để xây dựng đơn vị. Vì thế, khi tham gia chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ luôn có tinh thần và ý chí quyết tâm cao.

Vừa huấn luyện, vừa chiến đấu

Trên vùng biển Bắc Khu 4, tàu biệt kích địch thâm nhập sâu vào vùng biển của ta. Phân đội 3, được tăng cường vào Đoàn 140, Căn cứ 2 bên bờ tả ngạn Sông Lam. Phân đội vừa làm nhiệm vụ tuần tiễu vừa huấn luyện trên biển. Các tàu chủ yếu thực hành về ban đêm, từ huấn luyện ngành đến toàn tàu; phát hiệu mục tiêu trên rađa, tác nghiệp tiếp cận tiêu diệt mục tiêu giả định, mở máy khẩn cấp, chống chìm, luyện tập bắn... Cán bộ, chiến sĩ luyện tập không kể thời gian, vượt qua mọi thời tiết khắc nghiệt.


Tàu Hải quân chiến đấu với máy bay Mỹ tại vùng biển Thanh Hóa ngày 5/8/1964.
Có những lúc sóng to, gió lớn chao đảo cả tàu nhưng bằng sự đoàn kết khắc phục khó khăn, mọi người đều vượt qua những đợt “sóng dữ” này. Trong thời gian ngắn, đơn vị đã làm chủ được vũ khí, khí tài. Kiểm tra bắn đạn thật các mục tiêu trên biển, các đơn vị đạt giỏi. Kết quả bắn của đơn vị đã được Bộ Tư lệnh Hải quân biểu dương khen ngợi. Khi tuần tiễu tại vùng biển Quảng Ninh, Phân đội trưởng Võ Kim Toàn và Chính trị viên Nguyễn Văn Một luôn bàn bạc, trao đổi đưa ra những bài tập sát với tình hình chiến trường.

Bước vào chiến đấu, các tàu của biên đội đã chủ động sơn phủ số hiệu, hạ pháo nòng pháo, cần ăngten và bịt kín bạt để “gia nhập” trong các cụm tàu đánh cá quốc doanh. Trong đêm ngày 31/7, tại khu vực đảo Hòn Mê, biên đội tàu đã theo dõi phát hiện từ xa có hai mục tiêu tàu địch xuất hiện. Biên đội bí mật chuyển hướng tiếp cận sau lưng địch nổ súng, buộc địch phải rút chạy.

Ngày 2/8, tham gia đánh tàu Maddox với Đoàn 135 ở Lạch Trường (Thanh Hóa), các tàu T142, T146 xuất kích trước, thu hút hỏa lực để các tàu phóng lôi vào công kích tàu. Khi tàu Maddox Mỹ bị các đòn hỏa lực của các tàu phóng lôi tấn công, biên đội tàu T142, T146 vẫn tiến về phía tàu Maddox dùng cả 4 máy tốc độ cao để phát huy chiến quả của các tàu bạn rồi nhanh chóng rời trận địa. Khi về đến Bắc đảo Hòn Mê tàu T142 tiếp tục kéo tàu T339 mất khả năng cơ động về Vạn Hoa.


Trong đêm đó, đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã xuống đơn vị biểu dương các lực lượng tham gia đánh tàu địch, đại tướng nói một trận đánh trên biển, tầm quan trọng không kém gì một sư đoàn tác chiến ở biên giới cũng may đánh nó bị thương phải chạy ra khỏi hải phận. Đến ngày 5/8, từ hướng đông nam tốp phản lực địch lợi dụng hướng mặt trời bổ nhào xuống tàu T146. Các pháo thủ của tàu luôn bám, bắt mục tiêu liên tục, đón đúng lúc máy bay xuống thấp, toàn tàu đồng loạt bắn tạo thành lưới lửa tiêu diệt địch. Ngay lập tức, phía boong lái cách tàu hơn 50 m, một máy bay đã bị tiêu diệt. Cuộc chiến đấu kéo dài khoảng 35 phút, thêm một chiếc máy bay của Mỹ bị tàu ta bắn rơi ngoài cửa Lạch Giang.


Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng


Tàu T146 đã kiên cường chiến đấu liên tục với các tốp máy bay Mỹ, tàu bị trúng nhiều vết đạn địch và chỉ còn một máy hoạt động. Một số cán bộ, chiến sĩ bị thương và hy sinh. Để kịp thời đưa tàu vào vị trí an toàn, làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, Phân đội trưởng Võ Kim Toàn bị thương ở cánh tay trái rất nặng nhưng anh vẫn dùng một tay còn lại điều khiển tàu chạy hết công suất về chân Hòn Nẹ. Tàu vừa vào vị trí, anh Toàn tiếp tục phát hiện mặt boong sau khói mù mịt, một luồng lửa xanh phát ra từ quả bom chìm bên mạn trái. Tàu có nguy cơ bị nổ tan trong giây lát. Anh nhanh chóng dùng búa chặt đứt chốt rồi đạp bom xuống biển, bảo đảm an toàn cho tàu.

Cũng trong trận chiến đấu này, chiến sĩ Đặng Đình Lống, pháo thủ số 5 và chiến sĩ Nguyễn Văn Sát, tàu T146 đã hạ quyết tâm bắn trúng máy bay địch. Cuộc chiến đấu giằng co dưới làn bom đạn, Đặng Đình Lống bị thương vào chân. Anh đã tự băng bó rồi tiếp tục chiến đấu. Sau một thời gian, chân còn lại của anh cũng bị trúng đạn địch. Quyết không rời vị trí, anh dùng dây cột chặt người vào giá súng để tiếp tục chiến đấu đến cùng. Hành động dũng cảm nhằm thẳng máy báy địch mà bắn của anh đã đi vào lịch sử và khích lệ đồng đội anh tiếp tục chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng biển, trời của Tổ quốc.


Chia lửa cùng các lực lượng tham gia chiến đấu, tàu T140 bắn cháy máy bay Mỹ ở Cửa Lục (Quảng Ninh). Trong mịt mù bom đạn, chiến sĩ Tuyển, nhân viên hàng hải trong lúc điều khiển tàu bị thương ở bụng. Anh lấy tay bịt lại và điều khiển tàu tiếp tục chiến đấu với tàu địch cho đến lúc anh trút hơi thở cuối cùng.

Những chiến công của Phân đội 3, Đoàn 130, Căn cứ 1 Hải quân đã góp phần tô thắm truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong suốt quá trình chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện tình thương yêu đồng chí, đồng đội keo sơn gắn bó. Giờ đây, những người lính biển năm xưa đều ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng mỗi độ tháng 8 về, họ lại bồi hồi, nhớ lại kỷ niệm chiến thắng năm xưa. Tinh thần đoàn kết lập công còn được các cựu chiến binh “truyền lửa” cho các thế hệ Bộ đội Hải quân hôm nay học tập, phấn đấu noi theo.


Hải Hà (Ghi theo lời kể của Cựu chiến binh Cao Trọng Đoan)

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh