Đậm đà cơm lươn Nhật Bản

Từng hạt gạo trắng dẻo thơm quyện cùng vị béo ngậy của lươn tẩm ướp cùng gia vị đặc biệt đem lại cho bạn một món cơm lươn kiểu Nhật đúng vị.


Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Cơm lươn Nhật.



Đây là lần thứ hai tôi ghé lại nhà hàng Kamon, trước đây tôi chỉ biết Kamon qua món bánh xèo truyền thống của vùng đất Hiroshima (Nhật Bản), nhưng lần ghé này tôi được chị chủ quán giới thiệu thêm món cơm lươn Nhật Bản, vì cũng là giờ trưa nên chúng tôi cũng thử khám phá thêm hương vị khác của ẩm thực trên đất nước xứ Phù Tang.


Khi nhân viên nhà hàng phục vụ chúng tôi món cơm lươn, thoạt hít hà làn khói mỏng thơm mát tỏa ra từ bát cơm nóng, tôi đã thấy háo hức. Bát cơm lươn khá to, chừng khoảng 2 bát con của Việt Nam, được nấu từ gạo Nhật, từng hạt cơm nhỏ, trắng và dẻo thơm, bên trên ngoài lươn ra còn có trứng thái sợi. Ăn kèm cơm lươn còn có bát canh rong biển tươi tuyền thống của Nhật và đĩa kim chi cay nồng của Hàn Quốc.


Điều đặc biệt nhất chính là những chú lươn sậm màu quyến rũ đặt trên bát cơm. Lươn ở đây khá to, một màu nâu vàng sánh quyện cùng những lá rong biển xắt nhỏ. Chị chủ quán cho hay, đây là những con lươn được nhập từ Nhật nên rất to, béo, được tẩm ướp kỹ với nước sốt của Nhật nên có hương vị rất khác những món lươn truyền thống của Việt Nam. Bạn chỉ cần xúc một thìa cơm to, gắp thêm miếng lươn cùng ít kim chi rồi nhẩn nha tận hưởng hương vị dẻo thơm, bùi béo, cay cay đậm đà. Món này bạn phải nhớ là ăn ngay khi cơm vừa ra.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bát cơm lươn khá đầy đặn, gạo dẻo thơm và lươn Nhật ngậy béo.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Canh rong biển tươi.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Kim chi cay nồng Hàn Quốc.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Ăn cơm Nhật bạn xúc từng thìa to với cơm, lươn, kim chi ăn kèm để tận hưởng sự hòa quyện của món ăn với nhau.

Món trứng cuộn cơm mỳ cũng rất lạ miệng, đây là món ăn trưa rất thú vị, bạn có thể gọi mang đến tận văn phòng để thưởng thức. Tôi ngồi thưởng thức món ăn ngay tại quầy bàn tepan và được chứng kiến màn chế biến món này rất thú vị. Đầu tiên anh đầu bếp đổ trứng đã đánh tan xuống bàn nướng tepan, rồi thả bắp cải lên, ngay cạnh đó anh tranh thủ chiên mỳ cho giòn, rồi xắt nhỏ ra, tiếp theo là cơm nóng, hành tây, thịt cũng chiên lên từ cái bàn tepan. Tất cả mỳ, cơm được đổ vào lòng trứng có bắp cải, cuộn đều lại rồi rưới thêm nước sốt Nhật lên, thế là bạn đã có một bữa trưa đầy đủ dưỡng chất. Đây cũng chính là văn hóa ẩm thực Nhật, món ăn không chỉ tinh tế mà còn tốt cho sức khỏe.


Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Trứng cuộn cơm mỳ bò rất độc đáo của Nhật.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Vỏ trứng ngậy thơm nước nhờ nước sốt đặc biệt của Nhật.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Một món ăn đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho một ngày làm việc.

Tuy nhiên, cho dù ăn đã hơi no mấy món liên quan tới cơm, tôi vẫn muốn thử thêm món bánh xèo, nhưng lần này là bánh xèo của vùng Osaka. Bánh xèo vùng Osaka có rất nhiều loại nhân như: Mực , tôm, bạch tuộc, hải sản... Cũng giống như bánh xèo vùng Hiroshima nhưng ăn khá đậm đà và béo ngậy hơn. Vẫn là bột bánh được phủ lên bởi bắp cải, tôm và cá bào cùng các gia vị Nhật. Bánh được nướng hơi lâu một chút, bánh chín thơm phức có màu nâu chocolate quyến rũ. Khi ăn bạn có thể ăn cùng sốt mayone hay sốt Nhật đều ngon cả, tuy nhiên bạn nên thử chấm cùng nước sốt hảo hạng của Nhật. Loại nước sốt này vị rất lạ, có vị ngọt thơm của mật ong, hơi cay của rượu, vị ngọt của trái cây. Loại sốt này bạn chỉ cần ăn cùng cơm nóng Nhật cũng đủ ngon rồi. Bánh Osaka nhân tôm có vị hơi dai dai của cá bào, đây là loại cá ngừ đại dương được sấy khô và bào thành sợi.


Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bánh xèo nhân tôm vùng Osaka.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bánh xèo khá đậm đà, nhưng nếu bạn muốn vị đậm hơn có thể chấm cùng nước sốt Nhật hoặc muốn vị ngậy hơn thì chấm cùng sốt mayone.

Thực đơn nhà hàng Kamon còn rất nhiều món khác, trong những ngày thời tiết lạnh giá của Hà Nội bạn nên thử món thịt ba chỉ hoặc thịt bò Kobe nướng không khói. Món thịt bò Kobe được xách tay trực tiếp từ Nhật nên giá thành rẻ hơn thị trường. Thịt bò nướng Kobe có vị ngọt, mềm thơm hơn rất nhiều so với thịt bò Úc.


Kamon sở hữu những món ăn rất ngon, mang phong cách hoàn toàn Nhật, nhưng cũng phải khẳng định rằng nó hơi đắt một chút, kiểu “đắt xắt ra miếng”. Ngoài những món ăn, điều mà tôi ấn tượng chính là vợ chồng anh chủ quán. Ngay từ lần gặp đầu tôi thích vẻ hiền lành của anh chồng người Iran và chị chủ người Việt khá chất phát.


Kamon chính là quán Nhật gần như đầu tiên ở Hà Nội do người Nhật mở, là quán bánh xèo duy nhất ở Hà Nội trong suốt 5 năm. Mục đích ban đầu mở là để phục vụ chủ yếu những người con của đất nước Nhật, Kamon nằm ngay đối diện Đại Sứ Quán Nhật Bản. Dần dần khách Tây cũng như người Việt rất thích món ăn này, có lẽ vì thế mà hiện nay ở Hà Nội có khá nhiều cửa hàng mọc lên để kinh doanh món bánh xèo dân dã của nước Nhật này. Về cơ bản mà nói bành xèo Nhật không quá khó làm, nguyên liệu cũng dễ tìm, nhưng tôi thích Kamon còn bởi cái tình chủ quán và cũng bởi đây là nơi đầu tiên khai sinh ra món bánh xèo Nhật tại Việt Nam.


Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Mùa đông bạn nên ngồi ngay quầy nướng bánh để vừa nhấm nháp bánh vừa chứng kiến màn nướng bánh điêu luyện của anh đầu bếp.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bánh được nướng trên chiếc bàn tepan bằng inox.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bánh xèo nhân thịt ba chỉ.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Bánh được ép chặt và có màu sắc nâu vàng, hơi cháy cạnh rất hấp dẫn.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Nếu ngại xa bạn cứ gọi điện đến nhà hàng để được vận chuyển tận nơi.

Đậm đà, thơm nồng cơm lươn Nhật tại Kamon
Nhà hàng Kamon nhỏ bé, xinh xắn, đây cũng là quán bánh xèo đầu tiên tại Hà Nội.

Địa chỉ; Nhà hàng Kamon, 104 Vạn Phúc, Hà Nội


Điện thoại: 04.37624428

Theo zing.vn

Tin khác
  • Nhớ hoài món tép kho dưa

    Nhớ hoài món tép kho dưa

    00:55 ngày 06/10/2011

    Trong rất nhiều món mẹ chế biến từ cua, cá, ốc, ếch… mà chúng tôi bắt được ngoài đồng về thì món tép kho dưa chua là tôi ấn tượng mãi, nhớ hoài, thậm chí khi đã lớn khôn và ra thành phố rồi mà tôi còn thèm đến nao lòng vì nó quá ngon.

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh