Đại Lộc - Vùng quê không yên tĩnh

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) rộ lên tin đồn hàng chục người đi tìm kỳ nam (trầm) và trúng đến hàng trăm tỷ đồng. Thực hư chưa ai có thể chứng minh được, nhưng một lần nữa, tình hình an ninh trật tự xã hội tại đây lại “dậy sóng”.

Đại Lộc nằm dọc con Sông Cái; trong đó, có một số xã thuộc vùng miền núi, bán sơn địa như Đại Lãnh, Đại Nghĩa, Đại Sơn, Đại Hưng… Nhân dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, một số làm nghề khai thác than và một số không ít đàn ông thường xuyên khăn gói đi đến các vùng miền núi, Tây Nguyên để tìm trầm hương, kỳ nam với hy vọng đổi đời. Đổi đời đâu chưa biết và cũng chưa ai “vỗ ngực xưng tên” là cuộc đời sang trang từ trầm, nhưng hệ lụy từ “giấc mơ trầm” thì đã khiến không ít người dân sống trong cảnh thấp thỏm chờ người thân.

Ảnh:Internet

 Vào khoảng tháng 8/2010, người dân huyện Đại Lộc rộ lên chuyện có nhóm tìm trầm tại xã Đại Nghĩa tìm được trầm và bán được hơn 30 tỷ đồng (!?), tuy nhiên cũng không có ai đứng ra nhận là mình trúng hàng tỷ đồng. Vào tháng 10/2010, hàng chục gia đình tại xã Đại Quang và Đại Lãnh (huyện Đại Lộc) có người thân đi tìm trầm trong rừng sâu, đã đứng ngồi không yên khi nghe tin đồn có đến hàng chục người chết vì ăn phải nấm độc trong khi đi tìm trầm…

Tin đồn là vậy, thực hư rốt ráo thế nào cũng không ai chứng minh được, kể cả chính quyền địa phương. Gần đây nhất là vào đầu tháng 6/2011, tại Đại Lộc lại rộ lên tin đồn có một nhóm người ở xã Đại Nghĩa và thị trấn Ái Nghĩa, trúng kỳ nam và bán được hàng trăm tỷ đồng.

 Chính vì nghe tin đồn trúng trầm, nên bọn đầu gấu từ các nơi kéo đến nhà những người có tin đồn trúng trầm để “xin đểu”, nếu không cho thì bị chúng hăm dọa, thậm chí ném đá lên nhà vào ban đêm. Mặc dù những người bị “xin đểu’ không báo cho cơ quan chức năng biết về hành vi của bọn côn đồ, nhưng những người dân sống trong khu vực thì luôn cảm thấy bất an khi thấy những đối tượng đầu cạo trọc, mình xăm loang lổ luôn lang thang trong thôn.

Chị N.T.H, trú thôn Nghĩa Bắc, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc bộc bạch: trầm kỳ mô thì tui không biết nhưng hàng ngày thấy mấy “ông tướng” lượn lờ khắp xóm làng là tui thấy sợ cho gia đình. Đây một số là con nghiện, một số là các tay anh chị từ nơi khác đến. Họ có thể làm bất cứ việc gì để có tiền nhằm thỏa mãn nhu cầu của mình.

Còn những người mà bàn dân thiên hạ đồn trúng trầm thì khóa cửa nhà trốn biệt không biết đi đâu. Bên cạnh đó, khi nghe những người dân đồn trúng trầm tại những địa điểm nọ, kia, thì ngay lập tức hàng trăm thanh niên bỏ nghề nghiệp và mùa màng để khăn gói lên rừng sâu tìm sự may mắn. Như vậy, từng đợt, từng đợt khi tin đồn bay về là làng quê Đại Lộc lại không yên tĩnh như thường ngày vốn có.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết: khi trên địa bàn rộ lên tin trúng trầm nhiều tỷ đồng, về số lượng trầm khai thác cũng như tiền thu được thì người dân không tiết lộ. Tuy nhiên trên địa bàn cũng xuất hiện một số đối tượng ăn theo “xin đểu” nhưng với mức độ chưa nguy hiểm.

 Hiện nay công an huyện Đại Lộc tiếp tục triển khai cán bộ, chiến sỹ bám địa bàn, rà soát nắm chắc các đối tượng để có phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, tính đến ngày 1/7 thì trên địa bàn tình hình an ninh trật tự vẫn trong tầm kiểm soát.

Thiết nghĩ, với một vùng quê có “truyền thống” đi tìm trầm và luôn “dậy sóng” khi rộ lên những tin đồn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự cũng như đời sống người dân, nên chăng các cấp, các ngành chức năng cần có những phương án nhằm ổn định tình hình.

 Trong đó; có thể thông qua các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể… phối hợp tạo sinh kế để người dân địa phương có thu nhập ổn định, từ đó họ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống; tuyên truyền vận động người dân yên tâm lao động sản xuất không chạy theo những tin đồn khi bỏ cả công việc của mình để tìm “giấc mơ hoa”; có biện pháp giáo dục, xử lý những kẻ tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương… Như vậy, cuộc sống cũng như sinh hoạt người dân nơi đây mới ổn định mang tính bền vững, người dân sẽ không “bở hơi tai” chạy theo những tin đồn thất thiệt./.

Nguyễn Sơn
Tin khác
  • Cô gái Mông

    Cô gái Mông

    07:53 ngày 03/07/2011

    Trong chuyến lên SaPa lần này, người dẫn đường đi bản của tôi là một cô gái dân tộc Mông tên Giàng Cho Số, 19 tuổi, nhà ở bản Tả Van. Không khác với những cô gái Mông nhà ở các bản làng xa về thị trấn đầu quân cho các khách sạn...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh