Da ếch chiên ròn, tuyệt chiêu Ếch Ộp quán

Dám bảo chưa từng thử qua món lẩu "gà đồng", chắc chắn sẽ bị "mắng" là lạc hậu. Bởi Hà Nội giờ dù xa đồng quê ngót nghét cũng vài chục cây số, nhưng giờ đây phố nào, xá nào, ngõ ngách nào cũng có thể tìm thấy một hàng lẩu ếch.

 

Đông và thành tổ hợp thì ra phố Trúc Bạch, Trích Sài ven Hồ Tây; hoặc Phùng Hưng- phố lẩu. Điểm xuyết thì có Kim Liên mới với "Ếch mập", hay Lê Ngọc Hân với lẩu ếch lâu đời, nổi tiếng cả Hà Nội. Thư thả hơn thì có thể sang Gia Lâm, ghé phố Ngọc Lâm và chọn hàng lẩu ếch mà mình ưa thích…

 

 

 

 

 

Trong một bối cảnh "ngộp thở" vì lẩu ếch như vậy, liệu với một quán Ếch Ộp xuất hiện trên con phố Khâm Thiên- chưa hẳn là phố hàng ăn, sẽ có gì để mà thu hút khách. Ồ, thế mà lạ, quán mở ra ngày đầu tiên đã ken chật bàn từ tầng trên xuống tầng dưới, đến nông nỗi là quá tải cả đường điện vì nồi lẩu sôi rèo rèo trên bếp từ nhiều quá, khiến điện mất lên mất xuống, ăn trong bóng tối, mò mẫm ếch trong bóng tối, nhiều thực khách rôm rả cười là đúng là thấy không khí "Ếch Ộp" hơn. Và sau đó, là ngày nào cũng nườm nượp, khiến dân phố Khâm Thiên đoạn gần cắt ra đầu Tôn Đức Thắng cứ nắc nỏm, ờ cái quán này thế mà "phát".

 

Cũng không thể "phát" được nếu không "độc", "lạ" phải không. Ông chủ bảo đúng như vậy, cũng là ếch đấy, nhưng tới "Ếch Ộp" chắc chắn lạ mà. Lạ không hẳn chỉ ở những món ăn, như lẩu ếch măng, hay tù và ếch xào măng (ếch là đi với măng mà lại), hay là ếch xào chua ngọt, ếch xào hành nấm, ếch xào sả ớt, ếch rang muối, ếch chiên bơ tỏi… Mà lạ nhất có lẽ ở cách chế biến da ếch trong những món ăn nơi đây. Ăn ếch mà "bỏ qua" phần da thì đúng là chưa "đúng điệu". Ếch, ngoài cái ngon của những "xớ thịt" dai giòn, thơm và ngọt không kém gì thịt gà, nếu không muốn nói là "đặc trưng" hơn, vì là "gà đồng", là những chú "gà" đêm đêm vẫn kêu ran bờ ruộng; thì cái ngon đọng lại ở da ếch. Tất nhiên, chế biến da ếch chẳng dễ chút nào. Có những hàng, món ăn dọn lên, da ếch thành "đặc sản" vì nó chỉ được vài miếng nhỏ vụn, ngồi trong mâm phải nhìn nhau mà gắp.

 

Nhưng với Ếch Ộp, thì da ếch xem ra rất xông xênh. Ếch chên bơ tỏi với những miếng da ròn tan, thơm lừng và béo ngậy vì bơ và tỏi. Ếch xào chua ngọt với những miếng da ếch ngấm đủ cả vị chua ngọt của miếng dứa, chút hăng của ớt Đà Lạt, chút ngọt- chua thanh của các loại gia vị. Hoặc giả trong nồi lẩu ếch, là những miếng da ngấm ngáp, đã "cuộn" trong nó cả cái béo và cay của măng, của nước lẩu, lẫn cái ngọt của thịt ếch để nguyên không xào xáo, đổ vào đun sôi thơm lừng, ăn ngọt tới tận chân răng… Những miếng da lớn, chế biến sạch sẽ, ăn không hề có cảm giác phải e ngại, lại còn đủ ròn cho vị rán, đủ dai cho vị xào… nên ăn mãi không biết chán. Ông chủ bảo, cũng là cả một bí quyết tuyệt chiêu đó, mới được món da độc đáo như thế này.

 

Đến quán ếch, ăn gì thì ăn cũng phải gọi nồi lẩu. Mà lẩu ếch ngon trước hết ở nước lẩu, sau đó tất nhiên là ở thịt ếch. "Dám" dùng thịt ếch không chiên, xào, cũng là cái "đánh cược" của ông chủ với thịt ếch mà quán dùng: phải thật tươi, thật ngon- nếu không sẽ "lộ" ngay vì không có gia vị, mắm mỡ hỗ trợ. Còn sau đó, là nồi nước lẩu được nêm nếm rất vừa miệng, có vị chua của măng, có vị cay của ớt, có chút thơm các loại rau củ. Và tất nhiên không thể thiếu những lát măng đã được xào kỹ, ngấm ngáp, ăn mãi vẫn thích. Cộng với chút lá lốt vứt thoáng lên trên. Thôi, chỉ có thể là cầm bát và nhấc đũa…

 

Nói nhiều khó tin, âu thì cứ thử sẽ rõ. Quán ở chỗ 304 Khâm Thiên. Cái tên rất to trên bảng là: Ếch Ộp.

 

A.A

loading...

Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản