Cựu Tư lệnh NATO: Liên minh không cần Ukraine

Cựu Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, Tướng Mỹ Wesley Clark ngày 10/10 cho rằng không nên chấp nhận Ukraine vào hàng ngũ của liên minh này.


NATO chưa từng có kế hoạch chấp nhận Ukraine làm thành viên.


Phát biểu trong cuộc tranh luận tại Hội đồng Đại Tây Dương - một trong những trung tâm phân tích hàng đầu của Mỹ, ông Clark nói: “Chúng tôi không cần Ukraine như một thành viên của NATO. Chúng tôi không nên tiếp nhận nước này vào NATO. Đây là một quốc gia đặc biệt. Dù chúng tôi đã nói về việc mở rộng NATO song chúng tôi chưa từng có kế hoạch chấp nhận Ukraine làm thành viên NATO”.

Trước đó, ngày 28/9, Chính phủ Ukraine đã đệ trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội) dự luật bãi bỏ tình trạng không liên kết của nước này và khôi phục đường hướng tiến đến gia nhập NATO. Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine đề nghị Quốc hội mới (được bầu trong cuộc bầu cử ngày 26/10 tới) xem xét việc bãi bỏ tình trạng không liên kết, mở đường cho việc Ukraine gia nhập NATO.

Hiện các khu vực của Ukraine đang bất đồng về kế hoạch gia nhập trên, theo đó khu phía Đông thì hướng về Nga trong khi khu phía Tây coi đây là một cơ hội để hòa nhập vào không gian của khối Bắc Đại Tây Dương.

Cũng theo cựu Tư lệnh NATO tại châu Âu, cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang là do thiếu sự hỗ trợ từ các nước NATO. Ông nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bờ Đại Tây Dương rất quan trọng để đối phó với những thách thức tại châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và đến nay mối quan hệ đó vẫn là yếu tố quan trọng để giải quyết những thách thức về an ninh tại châu Âu.


TTXVN/Tin Tức
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản