Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp phải hầu tòa

Ngày 25/2, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papaconstantinou đã phải ra vành móng ngựa với cáo buộc giúp người thân giấu tiền ở Thụy Sĩ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papaconstantinou . Ảnh: Globalpost.com.


Ông Papaconstantinou phải đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân nếu bị phát giác vào năm 2010 đã xóa tên người thân trong danh sách 2.000 người Hy Lạp có tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ tại tập đoàn ngân hàng HSBC của Anh. Theo hãng tin AFP, ông Papaconstantinou đã nhận được danh sách trên từ Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đó là bà Christine Lagarde, người hiện đang đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Papaconstantinou 53 tuổi, làm Bộ trưởng Tài chính từ năm 2009 - 2010 nhưng hiện không tham gia hoạt động chính trị. Nguồn tin Bộ Tư pháp cho biết ông đã ra tòa với lời biện hộ "không phạm tội".

Vụ xét xử ông Papaconstantinou được châu Âu theo dõi chặt chẽ do tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang phải thực hiện các biện pháp cải cách để được gia hạn nợ. Các biện pháp này phải đảm bảo ngăn chặn tình trạng trốn thuế, chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính phủ.

Trong những năm gần đây, những phát giác tương tự liên quan đến danh sách trên cho thấy một số nhân vật cấp cao ở châu Âu đã giấu tiền ở Thụy Sĩ, buộc quốc gia này phải chấm dứt chế độ bảo mật ngân hàng đã được duy trì từ nhiều thập kỷ qua. Hồi đầu tháng này, ngân hàng HSBC của Anh cũng gặp phải rắc rối sau khi có cáo buộc nói rằng ngân hàng lớn nhất châu Âu này đã giúp khách hàng ở hơn 200 nước trốn thuế với tổng số tiền lên tới 180 tỷ euro (205 tỷ USD) thông qua các tài khoản ở ngân hàng này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh