Cùng nhảy múa đẩy lùi HIV và AIDS

Nói đến nhảy múa để tuyên truyền phòng đẩy lùi HIV/AIDS của các nhóm học sinh, sinh viên các trường đại học và THPT do Rutgers WPF và chương trình Dance4life đang tổ chức, ban đầu những phóng viên chúng tôi chuyên viết về lĩnh vực này ít nhiều cũng còn hoài nghi về cách làm này. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến buổi luyện tập và trò chuyện với các sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã có dịp cảm nhận về hiệu quả của chương trình.

 

Tạo cảm hứng


Xem Phạm Thùy Dương, sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hướng dẫn các bạn sinh viên kỹ thuật nhảy, ban đầu, tôi cứ ngỡ chỉ nhảy thông thường. Tuy nhiên, khi đã thân thiết, Dương bắt đầu chia sẻ những thông tin về HIV. Cùng với kỹ năng diễn thuyết và hiểu biết của mình, Dương đã khiến nhiều bạn sinh viên lắng nghe, trao đổi.

 

Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV luyện tập cho cuộc thi Dance4life. Ảnh: Kim Long


Phạm Thùy Dương chia sẻ: “Em tham gia chương trình Dace4life từ năm lớp 12. Lúc đầu chỉ nhìn thấy vui vui và tham gia chỉ mang tính tập luyện sức khỏe. Kỳ thực hiểu về HIV/AIDS lúc đó chỉ mang tính lý thuyết sách vở và mơ hồ. Thời gian đó có anh hàng xóm bị nhiễm HIV sang xin quả ớt còn thấy sợ và không dám tiếp xúc, xa lánh. Tuy nhiên, qua tham gia nhóm nhảy flashmob, được trực tiếp hướng dẫn nên hiểu hơn về sự lây nhiễm HIV, từ đó em đã trực tiếp tích cực tham gia tuyên truyền cách phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS thiết thực hơn”.


Sinh viên Trường FPT luyện tập cho cuộc thi Dance4life. Ảnh: Kim Long

 

Tâm lý của người nhiễm HIV thường co cụm, ẩn mình, thậm chí có người còn có những hành động cực đoan “trả thù đời” làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Chính vì vậy lôi cuốn họ tham gia vào các hoạt động cộng đồng và để họ tuyên truyền giới thiệu về kinh nghiệm và cách phòng tránh là việc làm tích cực và cần thiết. “Trong những năm tham gia tuyên truyền phòng chống lây nhiễm HIV, em càng hiểu hơn về câu ngạn ngữ nước ngoài: Nếu tuyên truyền theo ngôn ngữ của bạn, thông tin chỉ đi đến cái đầu của họ; còn nếu tuyên truyền theo ngôn ngữ của chính họ, thông tin sẽ đi đến trái tim và gắn kết trái tim. Truyền thông xuất phát từ tình bạn, tình yêu hiệu quả hơn những thông tin sách vở, khô cứng ”, Phạm Thùy Dương chia sẻ. Chính vì vậy, hiện nhiều bạn trẻ yêu thích môn nhảy flashmob, do đó thông qua bộ môn này có thể lôi kéo họ tham gia chương trình, rồi sau đó tuyên truyền để họ hiểu hơn về HIV/AIDS, đó cũng là cách làm truyền thông hiệu quả.


Các nhóm nhảy luyện tập tại Hồ Gươm. Ảnh: Kim Long


Đại sứ của chương trình Dance4life năm nay là vũ sư Hà Lê đến từ TP.HCM chia sẻ: “Bản thân tôi mới đầu cũng hiểu lơ mơ về HIV/AIDS, nhìn thấy người nhiễm HIV còn thấy sợ sợ, ngại tiếp xúc, nhưng khi hiểu về cách thức lây bệnh và phương pháp phòng tránh thì tôi thấy vấn đề này cần phải truyền thông rộng rãi. Chính vì vậy, khi chương trình mời tôi làm giảng viên hỗ trợ các nhóm nhảy để qua đó truyền cảm hứng, thu hút thanh thiếu niên từ hoạt động đam mê nhảy múa, đưa họ hòa nhập lại cộng đồng, vừa nhảy múa mang tính tập luyện thể thao, vừa làm truyền thông để góp phần chống lây nhiễm HIV/AIDS, tôi đã nhận lời ngay”.

 

Cùng hành động


Bà Trần Khánh Huyền, quản lý Dance4life, cho biết: “Có nhiều cách truyền thông, tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, nhưng lý do chúng tôi sử dụng truyền thông qua nhảy múa bởi do hoạt động này dễ lôi cuốn giới trẻ. Đầu tiên là truyền cảm hứng, lôi cuốn giới trẻ, sau đó qua các buổi sinh hoạt kết hợp tuyên truyền các kỹ năng phòng chống lây nhiễm (như kỹ năng từ chối tình dục không an toàn, sử dụng bao cao su…). Khi đã tạo mối quan hệ thân thiết, hiểu nhau, những thành viên tích cực của nhóm sẽ tiến tới hành động đưa ra thông điệp cùng nhau phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau mở rộng tuyên truyền để nhiều người cùng biết và tạo ra một hiệu ứng lan tỏa qua nhảy múa trong giới trẻ tại thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận”.


Bà Trần Thị Kim Lý, trưởng đại diện Rutgers WPF tại Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, số thanh thiếu niên bị nhiễm HIV chiếm hơn 50% tổng số người nhiễm HIV/AIDS. Đây là đối tượng bị tác động nhiều nhất bởi HIV/AIDS và nếu được trang bị kiến thức về bệnh này, chính họ cũng sẽ làm nên sức mạnh để ngăn chặn sự lây lan của nó. Chính vì vậy, chương trình Dance4life truyền cảm hứng và giáo dục thanh thiếu niên để họ trở thành thành viên tích cực trong các hoạt động kêu gọi đẩy lùi HIV/AIDS khi được chia sẻ. Phương pháp tiếp cận mới này là sử dụng âm nhạc, nhảy múa và sự tham gia tích cực của những người trẻ tuổi nhiễm HIV nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của thanh niên và xúc tiến hoạt động của họ tham gia tích cực hơn hoạt động của họ trong cộng đồng”.


Chương trình Dace4life đã cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng chống HIV cho hơn 20.000 thanh thiếu niên tại 7 tỉnh, thành. Đây là những thành viên tích cực hoạt động vì cộng đồng, góp phần đẩy lùi những định kiến kỳ thị trong cộng đồng về HIV/AIDS. Chương trình Dance4life tại Việt Nam năm 2012 dự kiến thu hút 5.000 người cho hoạt động của đêm chung kết, đồng thời lấy chữ ký ủng hộ đối với hoạt động phòng chống HIV/AIDS; xây dựng cộng đồng trẻ Dance4life tại Việt Nam để tuyên truyền sâu rộng hơn thông điệp của chương trình, cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới không còn kỳ thị với người có HIV.Xuân Minh

Tags:

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh