Cuba chuyển mình

Sau 6 năm, tôi lại có dịp qua Cuba. Mọi thứ đều quen thuộc, chừng như mới thấy hôm nào. Thoáng qua, dễ có cảm giác sai lầm về một Cuba chưa có gì thay đổi...

1. Cuba

Giữa tháng 9, Cuba chói chang nắng hạ. Một mầu xanh của cỏ cây ngút ngát trên đường chúng tôi từ sân bay quốc tế Jose Marti về trung tâm thủ đô La Habana. Mưa nhiều đã đẩy lùi hạn hán triền miên mấy năm qua. Ở quốc đảo nhiều đất đỏ bazan rất mầu mỡ này chỉ cần có nước là cây cỏ trỗi dậy um tùm. Cánh đồng sát đường ra sân bay mấy năm trước trồng thí điểm giống nho Pháp chắc không thành công, nay được thay bằng những vườn xoài đã xanh tốt và đang độ cho quả.

Một góc thủ đô La Habana nhìn từ pháo đài cổ El Morro.


Đường sá thủ đô vẫn vắng vẻ, nhưng xem ra xe buýt đã nhiều hơn trước, xe ôtô cũng phong phú hơn: bên cạnh những xe Ford, Chevrolet... của thập kỷ 1950 trở về trước là những Toyota, Peugeot, xe Trung Quốc... mới nhập. Xe môtô cũng không còn hiếm hoi. Duy chỉ có xe đạp, vốn chưa nhiều, nay lại càng vắng bóng. Vẫn những nhóm người nhẫn nại chờ xe bên đường. Cuba áp dụng quy định: xe ôtô biển xanh (xe công) nếu còn dư chỗ đều bắt buộc phải dừng lại chở người nếu đi cùng đường. Người Cuba rất hào hiệp, dù không phải xe công, các lái xe vẫn sẵn sàng dừng lại cho đi nhờ một cách vô tư. Tất nhiên, các chị em thường được ưu tiên hơn. Còn nhớ, thời sinh viên ở đây, chúng tôi từng nhiều lần "phục kích" đón xe tải mỗi khi đi chơi xa với các bạn Cuba. Cánh đàn ông trốn vào lùm cây ven đường để các bạn nữ vẫy xe. Và khi xe dừng lại thì tất cả ào ra leo lên thùng xe, rất được việc.

Nhiều chiếc xe từ thập kỷ 1950 này đang được sử dụng làm taxi tư nhân.


Nửa đêm, từ khách sạn Colina cũ kỹ ở trung tâm thủ đô, chúng tôi thả bộ xuôi xuống đại lộ Malecon chạy ven biển. Giật mình khi thấy hàng trăm thanh niên tụ tập kín dọc bức tường ngăn sóng biển và những cửa hàng giải khát bên cạnh. Hỏi chuyện một cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại khu vực tôi mới biết đây vẫn là nơi tụ tập của giới đồng tính như đã thành lệ từ hàng chục năm nay. Có điều khác là họ đông hơn trước kia. Trước đó ít lâu, ngày 13/8/2011, một đám cưới của một cặp đồng tính luyến ái đã được tổ chức công khai tại Cuba. Theo lời viên cảnh sát thì những người này nói chung không gây tai tiếng gì. Thỉnh thoảng họ cũng có xô xát, cãi cọ nhưng chủ yếu là do ghen tuông! Hỏi chuyện những thanh niên nam nói giọng nữ và nữ nói giọng nam, chúng tôi mới biết, họ đến điểm hẹn này từ hầu hết các tỉnh, thành trong nước. Có người tận miền đông cách thủ đô trên nghìn cây số, có cả những sinh viên nước ngoài đang học tại Cuba. Đúng là họ vô hại, nhưng tôi chợt nghĩ không biết ban ngày họ sẽ làm gì để kiếm sống sau một đêm giao lưu đến tận 6-7 giờ sáng như thế này. Chuyện công nhận một lớp người như vậy, thậm chí cho phép hôn nhân đồng giới, là cả một sự cởi mở trong xã hội Cuba. Thời thập kỷ 1970, 1980 và cho đến gần đây, người Cuba vẫn khó chấp nhận những cử chỉ ẻo lả của nam giới và “đồng tính” là một trong những từ mà người ta dùng để lăng mạ nhau.

Chờ đi nhờ xe.

Đường phố La Habana như rộng rãi ra bởi giao thông ít tấp nập, nhất là về đêm. Khác xa với thời kỳ trước thập niên 1990, khi phố xá lúc nào cũng náo nhiệt; tiếng người, tiếng xe rộn rã suốt đêm. Đường phố nay vắng vẻ không phải vì dân số thủ đô giảm, mà chủ yếu vì phương tiện giao thông giảm hẳn so với trước kia. Vả lại, cũng không có nhiều hoạt động và những điểm vui chơi giải trí như trước. Những bãi biển ngay tại thủ đô cũng vắng vẻ hơn cách đây vài năm. Nhiều bể bơi công cộng, câu lạc bộ và điểm vui chơi giải trí dọc bờ biển không còn hoạt động ngay cả trong những ngày nghỉ hè...

Cũng dễ hiểu, Cuba đã phải gồng mình cầm cự sau khi Liên Xô và hệ thống XHCN ở Đông Âu tan rã, không còn nguồn viện trợ cũng như vốn đầu tư và thị trường ổn định theo sự phân công kinh tế trong khối XHCN, trong khi cuộc bao vây, cấm vận của Mỹ vẫn ngặt nghèo. Nhà nước đành phải dồn mọi vật lực cho việc bảo đảm quốc phòng và duy trì những chính sách xã hội thiết yếu nhất đối với người dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe và giáo dục không phải trả tiền và duy trì sổ mua hàng phân phối cho mọi người với giá bán như miễn phí. Những trận bão lớn trong các năm gần đây càng gây thêm khó khăn cho Cuba trong việc khôi phục và phát triển đất nước.

Một hiệu sửa giầy trong hẻm phố Habana Cổ.


5 giờ sáng, trời vẫn tối, chúng tôi nhờ lễ tân khách sạn gọi xe taxi đi thăm phố. Phải hơn 30 phút sau, chiếc xe của hãng Cubataxi mới đến được khách sạn. Người lái xe còn ngái ngủ nhưng khi thấy chúng tôi đã vui vẻ bắt chuyện ngay: "Các ông là người Nhật à?"; "Không, chúng tôi là người Việt Nam", tôi trả lời. "Việt Nam ! Tôi biết nhiều người Việt Nam lắm. Tôi cũng còn giữ nhiều ảnh về Việt Nam", người lái taxi, tên Alberto, nhanh nhẩu đáp. Hóa ra bố anh từng là chuyên gia xây dựng Bệnh viện Đồng Hới (Quảng Bình) do Cuba tặng Việt Nam những năm chống Mỹ. Không thể đáp lời mời về nhà anh xem những kỷ vật về Việt Nam mà bố anh, vừa mất hồi đầu năm, để lại. Nhưng anh giở ví cho chúng tôi xem bức chân dung đã cũ của bố anh thời trẻ. Rồi anh trầm ngâm nhớ lại: "Hồi còn sống, bố tôi luôn nhắc tới Việt Nam. Có lần cụ nói với tôi là từ những năm đầu thập kỷ 1970, cụ đã dự đoán rằng sau chiến tranh, nhất định Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành một nước giàu mạnh. Bố tôi rất tin tưởng như vậy qua những gì cụ cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam thời đó, và Việt Nam ngày nay đã đúng là như vậy !".

Alberto, người lái xe taxi có nhiều kỷ niệm về Việt Nam (trái) và nhà báo Xuân Ba.


Bất cứ người Việt Nam nào tới Cuba cũng gặp nhiều câu chuyện như của Alberto, bởi một tình cảm đặc biệt gắn bó nhân dân hai nước, không chỉ trong chiến tranh mà cả ngày nay. Cuba có trên 100 nông trường, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, sân vận động, đường phố... mang tên người, tên đất Việt Nam. Đến nay Cuba đã đào tạo hàng nghìn người Việt Nam và hiện tại có vài trăm sinh viên Việt Nam đang theo học miễn phí tại các trường đại học Cuba...

Khó khăn là vậy, nhưng Cuba vẫn có sức cuốn hút kỳ lạ! Khí hậu trong lành, thiên nhiên như còn hoang sơ nhờ các chính sách bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên. Ở Cuba, bạn có thể đi đến mọi nơi, thăm bất cứ gia đình nào, cảm nhận được sự thân thiện của mọi người trong một môi trường an toàn và trật tự. Du khách từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể tìm được những nét tương đồng, đều dễ hòa nhập với con người và mảnh đất đa sắc tộc, đa văn hóa này. Ai đó có thể nói về Cuba như một đất nước chậm thay đổi, nhưng không ít người trên khắp thế giới, đặc biệt là cánh tả Mỹ Latinh, vẫn coi Cuba như một mô hình xã hội lý tưởng mà họ mong vươn tới. Và nếu đã một lần đến Cuba, hầu như ai cũng mong muốn trở lại thăm quốc đảo Caribê này lần nữa...

2. Bắt đầu "cập nhật mô hình kinh tế"

Ngày giữa tuần nhưng tuyến phố đi bộ ở khu Habana Cổ (Habana Vieja), nhộn nhịp kẻ mua người bán trong các cửa hàng, quán xá. Mô hình tuyến phố đi bộ được xây dựng ở Cuba từ khoảng chục năm nay và ở mỗi thành phố, thị xã đều có những tuyến phố như vậy. Trước đây, phần lớn hoạt động mua bán gắn liền với các cửa hàng của nhà nước. Nay nhờ chính sách “cập nhật mô hình kinh tế” ban hành đầu năm 2011, các cửa hàng tư nhân mọc lên như nấm. Hàng cao cấp được bán trong những cửa hàng của nhà nước và chỉ giao dịch bằng đồng CUC. Những hàng hóa khác do trong nước sản xuất hoặc theo tiêu chuẩn của sổ mua hàng giá rẻ (dành cho mọi người Cuba) được bán bằng đồng peso thông thường. Tất nhiên, các chủ cửa hàng tư nhân vẫn thích được thanh toán bằng đồng CUC.

Khu Habana Cổ, được UNESCO công nhận là di sản thế giới, gồm phần lớn là những tòa nhà được xây dựng từ thời thực dân Tây Ban Nha (thế kỷ 19 trở về trước). Những công trình đã và đang được trùng tu hình như không theo kịp sự hủy hoại của thời gian và hàng chục nghìn cư dân vẫn phải sống trong cảnh chật chội, đôi chỗ phải phụ thuộc vào nước sinh hoạt từ những xe téc mà hàng ngày chính quyền chở đến cấp phát cho người dân. Tình hình nhà ở tại các địa phương khác cũng khó khăn không kém. Trong khi đó, người dân chưa dễ tiếp cận vật liệu xây dựng do giá cao và không phong phú.


Phố đi bộ ở Habana Cổ.

Tại một chợ nông phẩm bán tự do theo giá thị trường ở trung tâm thủ đô, chúng tôi ngỡ ngàng vì rau quả, thịt... vẫn nhiều và giá cả hầu như không thay đổi so với cách đây 6 năm. Thịt lợn thăn vẫn 55 peso/libra (khoảng 120.000 đồng VN/kg); đùi lợn 45 peso/libra; các loại trái cây và rau tươi vẫn giữ giá. Chỉ hơi buồn là không thấy bán gạo. Trước đây chúng tôi thường tới chợ này mua gạo Cuba vừa dẻo vừa thơm, không như thứ gạo nhập khẩu từ Việt Nam nấu cơm rời rạc nhưng lại hợp với sở thích của người Cuba. Cạnh chợ tự do này là cửa hàng bán phân phối nhu yếu phẩm theo sổ mua hàng, giá vẫn như miễn phí. Tất nhiên, với khẩu phần bánh mì hàng ngày và 2,3 kg gạo, cùng chừng đó đậu đen (cơm nấu với đậu đen là món ăn truyền thống của người Cuba), 2 kg đường; một ít dầu ăn... mà người Cuba nào cũng được hưởng mỗi tháng, sẽ không đủ tiêu dùng. Nhưng người già, trẻ em và người bị bệnh mãn tính vẫn được ưu tiên cung cấp nhu yếu phẩm, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi được cấp đầy đủ sữa tươi mỗi ngày. Phần nhu yếu phầm còn thiếu, người dân phải tự xoay xở và chợ nông phẩm tự do là một trong những nguồn bổ sung hoặc cải thiện bữa ăn của người Cuba.

Có lẽ giá thực phẩm bán tự do không tăng hoặc tăng rất ít chính là vì thu nhập của đại đa số người dân chưa tăng nhiều. Có cảm giác, ở Cuba mọi thứ đều đơn giản, không thừa, không thật thiếu. Cũng may, Cuba đã khắc phục được tình trạng thiếu điện triền miên nhờ cuộc "cách mạng năng lượng". Hàng nghìn máy phát điện công suất nhỡ, chạy diezel đã được lắp đặt khắp cả nước và Vênêxuêla mỗi ngày cung cấp cho Cuba gần 100.000 thùng dầu thô với giá ưu đãi.

Trong hoàn cảnh khó khăn, chính nhờ sự khéo “xoay xở” đó của nhà nước và người dân nên Cuba hiện có một nền công nghệ sinh học tiên tiến bậc nhất thế giới, ngành du lịch được quy hoạch khoa học và phát triển nhanh chóng; không có trẻ em suy dinh dưỡng vì không đủ ăn, tỉ lệ trẻ sơ sinh chết yểu thuộc loại thấp nhất thế giới, tuổi thọ bình quân của người Cuba lên tới 78 tuổi; giáo dục, y tế không mất tiền, xem thể thao hoặc sử dụng các cơ sở thể thao (được xây dựng khắp nơi trong nước) đều miễn phí; không ai thất học, không ai bị xã hội bỏ rơi...

Hơn nửa thế kỷ qua, cách mạng Cuba vẫn nhấn mạnh đến công bằng và bình đẳng. Nhưng quá trình thực hiện đã làm người ta quen với sự cào bằng. Nhiều chính sách xã hội quá ưu đãi, đôi khi bất hợp lý và kéo dài, khiến ngân sách nhà nước không thể kham nổi. Các biện pháp cải cách kinh tế-xã hội mà Cuba đang tiến hành được kỳ vọng sẽ khắc phục những bất cập trong quản lý, điều hành đất nước, giảm sự tập trung hóa quá mức và phát huy hơn nữa tiềm lực của nhân dân. Các nhà lãnh đạo Cuba nay đang nhấn mạnh đến nguyên tắc phân phối XHCN là "làm theo năng lực, hưởng theo lao động". Những điều chỉnh trong chính sách kinh tế - xã hội được chính phủ Cuba ban hành từ tháng 10/2010 và được hoàn chỉnh trong chiến lược gọi là “cập nhật mô hình kinh tế”, mà Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua hồi tháng 4/2011, trước hết đang nhắm vào ba lĩnh vực còn nhiều khó khăn nhất, đó là nhà ở, giao thông vận tải và lương thực - thực phẩm.

Rau quả và thịt lợn bán tự do trong chợ nông phẩm.


Việc xóa bỏ dần cơ chế cùng lúc lưu thông hai đơn vị tiền tệ (CUC và peso) đang có tiến triển. Khoảng cách giá trị giữa hai đồng tiền Cuba này đang được thu hẹp: Cách đây 6-7 năm, 1 USD chỉ đổi được 0,8 CUC, nay là 0,87 CUC; còn đồng peso “thường” (để phân biệt với peso ngoại tệ là CUC) từ chỗ 25-26 peso mua được 1 CUC, nay chỉ còn 22-23 peso/CUC. Chắc một ngày nào đấy, đồng CUC sẽ bằng giá đồng peso và thống nhất trong một đơn vị tiền tệ, như vậy nhiều bất cập trong phân phối, lưu thông, thanh toán... sẽ được giải quyết.

Theo thống kê chính thức, tính đến tháng 9/2011, sau gần 1 năm kể từ khi chính phủ Cuba ban hành các biện pháp cải cách kinh tế - xã hội, hơn 338.000 người đã được cấp giấy phép kinh doanh trong 181 ngành nghề kinh tế tư nhân. Từ đầu năm 2011 đến nay, chính phủ Cuba đã chi khoảng 122 triệu CUC (khoảng 135 triệu USD) nhập khẩu nguyên vật liệu, trang thiết bị để bán cho các thành phần kinh tế tư nhân (mà Cuba gọi là "tự doanh"). Tuy nhiên, việc cung cấp nguyên vật liệu, vật tư sản xuất chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của những người làm ăn cá thể. Đây chính là trở ngại lớn đối với thành phần kinh tế tư nhân trong việc mở mang sản xuất kinh doanh và thu hút lực lượng lao động từ nửa triệu đến 1 triệu người dôi dư mà nhà nước Cuba muốn tinh giản trong một vài năm tới.

Câu cửa miệng của những người Cuba làm ăn tư nhân ở thành thị và nông thôn mà chúng tôi gặp là "thiếu vật tư sản xuất". Tư tưởng trông chờ vào nhà nước vẫn nặng nề. Nhưng đúng là họ phải trông chờ vào nhà nước vì đến nay các doanh nghiệp quốc doanh vẫn độc quyền trực tiếp thực hiện mọi hoạt động xuất - nhập khẩu và phân phối nguyên vật liệu, vật tư sản xuất. Một người Cuba từng kinh doanh tiệm ăn hồi đầu thập kỷ 1990 (nhưng sau phải đóng cửa do nhà nước tăng thuế), nói rằng một số tiệm ăn và cửa hàng tạp hóa tư nhân đang phải đóng cửa do thuế cao và có quá nhiều người mở hàng quán trong khi hàng hóa đơn điệu. Quả vậy, đâu đâu ở Cuba cũng thấy những điểm bán một vài loại nước trái cây, bánh ngọt, pizza tự chế biến hay những quầy bán hàng thủ công mỹ nghệ và vài đồ gia dụng đơn giản. Một bác sỹ trẻ nói với chúng tôi: “Vấn đề là phải sản xuất thì mới có cái để bán, nhưng không có vật tư, nguyên liệu thì không thể làm được gì”.

Một quán giải khát tư nhân.

Trong khi đó, nhà nước Cuba liên tục ban hành các chính sách then chốt có ý nghĩa “cởi trói”. Một số chính sách thực chất là hợp pháp hóa những gì người Cuba lâu nay vẫn làm theo cách này hay cách khác, như cho phép mua bán xe ôtô tư nhân và mới đây nhất, ngày 3/11, Chủ tịch Raul Castro đã ký sắc lệnh cho phép người dân nước này và người nước ngoài thường trú tại Cuba được mua bán và chuyển nhượng tự do quyền sở hữu nhà ở. Theo chính sách mới này, kể từ ngày 10/11/2011, tất cả các công dân Cuba và người nước ngoài thường trú tại quốc đảo này nếu có nhu cầu và điều kiện về tài chính đều được phép sở hữu một nhà ở thường xuyên và một bất động sản làm nơi nghỉ ngơi ở nông thôn hoặc bờ biển. Quy định mới cũng thừa nhận mọi hình thức chuyển nhượng giữa các cá nhân như mua bán, trao đổi, hiến tặng, hoặc thừa kế, phân chia sau khi li dị hoặc ra nước ngoài định cư. Một loạt chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài cũng đang được triển khai. Hy vọng một ngày nào đó, Cuba sẽ khôi phục được một số lĩnh vực công nghiệp một thời khá phát triển.

Một góc chợ thủ công mỹ nghệ và tranh sơn dầu ở Habana Cổ.

Nhưng có lẽ một trong những chính sách cần kíp nhất để giải quyết một vấn đề xã hội quan trọng -tự cung cấp về lương thực- đó là quyết định cho các cá nhân thuê dài hạn đất đai nhàn rỗi để phát triển chăn nuôi và trồng trọt.

Nông trường viên ở Trại chăn nuôi số 1, Nông trường Via Blanca.


Chúng tôi tới thăm Trại chăn nuôi số 1 của Nông trường Via Blanca, cách trung tâm thủ đô La Habana chừng 70 km trên đường đi tỉnh Matanzas. Một cơ ngơi đã khang trang hơn cách đây 6 năm. Chủ trại là bà Maritza, cùng gia đình đến đây định cư từ một tỉnh miền đông, khoe với chúng tôi, gia đình bà nay đang nuôi rẽ 49 con bò cho nông trường. Nhờ những chính sách khuyến khích sản xuất, gia đình nông trường viên này đã được nhà nước bán phân phối vật liệu để sửa sang lán trại và lợp lại căn nhà bằng tấm phibrô ximăng. Gia đình bà còn được nông trường cấp cho máy vắt sữa bò cùng các thiết bị xử lý, bảo quản sữa tươi. Bà Maritza tỏ vẻ hài lòng với những chính sách mới ban hành, đem lại lợi ích hơn cho người trực tiếp sản xuất. Bà chỉ vào con bê khoảng một tháng tuổi, tai gắn thẻ theo dõi, nói: "Chúng tôi được nhà nước mua bê sinh ra tại trại với giá cao hơn và nhà nước cũng tăng giá thu mua bò xuất chuồng. Gia đình chúng tôi còn tận dụng bãi cỏ nuôi thêm đàn dê, đàn gà để tự cung tự cấp".

Cuba vẫn cấm người dân giết thịt đại gia súc (bò, ngựa...) để bảo đảm sức kéo. Vì thế, thịt bò do nhà nước quản lý và chỉ được bán trong các cửa hàng thanh toán bằng CUC hoặc đôi khi theo sổ mua hàng phân phối. Trong khi đó, thịt lợn, dê, cừu... được bán tự do tại các chợ khá phong phú vì người dân được phép chăn nuôi và giết thịt các động vật này.

Tiếp tục tìm hiểu nông nghiệp Cuba, chúng tôi đến thăm gia đình anh Jose Rodriguez ở khu Santa Fe, cách trung tâm thủ đô gần 20 km. Nhà cửa đã được cải tạo và xây thêm rộng rãi hơn cách đây 6 năm, chứng tỏ chủ nhà đã "ăn nên làm ra". Nhưng ruộng đất đã bị thu hẹp đáng kể. Anh cho biết, hơn 3 hécta ruộng thuê của hợp tác xã trước đây gia đình trồng đậu, ngô, khoai và cây ăn trái, nay nhà nước đã thu hồi. Một túi nilon chứa khí biogas ở góc vườn trông lép xẹp. Jose giải thích: Cách đây ít lâu, gia đình nuôi trên 80 con lợn, khí biogas từ phế thải chăn nuôi dùng không hết. Nay trong chuồng chỉ còn 2 con lợn vì nhà nước không cung cấp đủ thức ăn chăn nuôi và giá mua lợn thịt quá thấp, không đủ chi phí. Khu chuồng trại làm bằng thép khá kiên cố và tốn kém nay bỏ hoang.

Đúng là người Cuba đã quen với sản xuất quy mô lớn, sử dụng ít lao động, nên gặp nhiều khó khăn khi trở lại với làm ăn nhỏ lẻ. Lẽ ra, với những ruộng khoai lang, vườn chuối và những phế phẩm nông nghiệp ngay trong trang trại này, gia đình Jose vẫn có thể nuôi hàng chục con lợn như đã nuôi cách đây 6 năm. Dù sao, Jose và vợ chồng cô em gái vẫn xoay xở được để có cuộc sống khá sung túc. Jose khoe với chúng tôi một chiếc máy tính để bàn, dù chỉ để lưu và xem ảnh của gia đình và bạn bè. Do bị Mỹ cấm vận và nhiều lý do khác, Internet ở Cuba rất hạn chế. Rất ít gia đình có kết nối mạng, trong khi giá truy cập Internet ở các khách sạn vào khoảng 100.000 đồng VN/giờ; giá cước di động nội địa khoảng 8.000 đồng/phút cho cả người gọi lẫn người nhận.

Kỹ sư nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn nông dân huyện Bartolome (tỉnh Granma, miền Đông Cuba) sử dụng máy gieo sạ lúa của Việt Nam trong dự án hợp tác trồng lúa quy mô hộ gia đình giai đoạn 2 (ảnh chụp năm 2004).Tại một trang trại khác ở huyện Baracoa, ngoại thành La Habana, bà chủ nhà Nora Garcia de Diego và chồng Carlos quả là người thạo nghề nông và biết tổ chức kinh doanh. Ngay cổng vào nhà là mấy xô đựng hoa hồng và những chậu cây cảnh để bán cho khách qua đường. Ngoài chiếc xe tải nhãn hiệu Ford sản xuất năm 1955 trông vẫn "sung sức", gia đình cón có một xe Audi mới mua. Những ruộng đậu, vườn cây ăn trái và khu vườn ươm cây cảnh, cây giống được chăm sóc cẩn thận. Đàn lợn, thỏ, gà vẫn được duy trì, vừa là nguồn tự cung tự cấp, vừa bán lấy lãi để tích lũy và trả tiền thuê 4 lao động. Những công nhân nông nghiệp làm thuê cho gia đình bà Nora đang dùng bữa trưa, có đủ thịt lợn, cơm đậu đen... Ngoài cơm nuôi, họ được trả lương và tiền thưởng tổng cộng có thể đến 700 peso (30 USD)/tháng, cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu của nhà nước. Khi tôi thắc mắc vì không thấy đàn bò sữa nữa, ông Carlos cho biết gia đình đã trả lại cho nhà nước vì nông trường đã thu hồi đất cho mượn trước đây.

Với phân tích của một chủ kinh doanh, ông bà Nora cho biết, cái khó nhất của những người làm cá thể ở Cuba là không mua được nguyên vật liệu để sản xuất. Những thứ mà nhà nước bán lại quá đắt so với giá bán sản phẩm. Nhiều ngành nghề như hàn xì, sản xuất đồ kim khí... vẫn chưa được cấp phép cho tư nhân. Nhà nước đang khuyến khích người dân thuê đất dài hạn để canh tác, nhưng nhiều khi đất cho thê lại cách quá xa khu dân cư; các vùng đất màu mỡ nhất vẫn do nông trường hoặc hợp tác xã quản lý.

Dọc đường dài hàng chục km ở ngoại thành La Habana là những cánh đồng cỏ mọc cao quá đầu người, nhưng không thấy bóng một đàn bò nào. Đây phần lớn là ruộng đất của các nông trường và đất hoang hóa sau khi Cuba cắt giảm 72% diện tích trồng mía (cây trồng truyền thống hàng trăm năm nay của Cuba) để chuyển sang trồng cây lương thực, phát triển chăn nuôi và trồng rừng. Thực hiện chính sách này, từ tháng 4/2002, Cuba chỉ để lại một nửa trong số trên 150 nhà máy đường của cả nước và một diện tích đất đủ để sản xuất khoảng 3-4 triệu tấn đường/năm. Nhưng đến nay, phần lớn các mục tiêu trên đều chưa đạt được và đất đai thôi trồng mía đang bị bỏ hoang khá nhiều.

Ông Carlos, một chủ trang trại, bên chiếc xe tải Ford đời 1955.


Với diện tích tự nhiên trên 115.000 km2 và dân số hơn 11 triệu người, Cuba có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Tất nhiên, không phải nơi nào cũng trồng được lúa vì thiếu nước, nhưng đất đai Cuba rất thích hợp cho các loại cây họ đậu, ngô, khoai, sắn, cây công nghiệp, và đặc biệt là phát triển chăn nuôi. Đoàn chuyên gia của một công ty Mỹ, từng cung cấp cho Cuba tới 200.000 bò giống mỗi năm trong thế kỷ 19, sau khi khảo sát tại Cuba năm 2004 đã khẳng định rằng Cuba có những đồng cỏ thuộc loại tốt nhất Mỹ Latinh, rất thích hợp cho chăn nuôi đại gia súc.

Trong khi đó, mỗi năm Cuba đang chi hàng tỷ USD để nhập khẩu lương thực, thực phẩm, trong đó có hàng trăm nghìn tấn gạo từ Việt Nam. Thiếu lao động nông nghiệp cũng là một trong những trở ngại cho việc vực dậy ngành này. Các chính sách kinh tế-xã hội hàng chục năm qua vô tình đã khuyến khích di dân từ nông thôn vào thành thị và từ các tỉnh về thủ đô. Nhiều chuyên gia tính rằng nếu khai thác tốt đất đai và có chính sách khuyến nông phù hợp, Cuba có thể thặng dư trong cán cân buôn bán lương thực và thực phẩm. Trong nỗ lực phấn đấu tự túc lương thực, từ hơn 10 năm nay Cuba đang thực hiện chương trình phát triển trồng lúa quy mô hộ gia đình với sự giúp đỡ của Việt Nam. Chương trình nay đã bước sang giai đoạn thứ tư và đã có những kết quả nhất định.

Quán rượu La Floridita ở thủ đô La Habana, nơi văn hào Mỹ Ernest Hemingway thường lui tới, nay trở thành điểm thu hút du khách.


Có lẽ cái quý giá nhất ở hòn đảo này là ý chí kiên cường vượt khó, là tính nhân văn của cuộc cách mạng, là trình độ dân trí cao, sự cần cù và năng động của người Cuba. Những chính sách mới cần có thời gian và biện pháp thực hiện phù hợp để dần dần đi vào cuộc sống. Điều quan trọng là đại đa số người dân Cuba đều bày tỏ ủng hộ những chính sách mà Đảng Cộng sản và chính phủ ban hành. Nói như ông bà Nora: "Khó khăn còn nhiều nhưng ít nhất đã thấy những chuyển biến trong chính sách. Đó là những thứ chúng tôi cần nhất". Thứ trưởng Bộ Nội thương Cuba, Ada Chavez, mới đây cũng khẳng định, năm 2011 mới chỉ là thời gian “khai phá thị trường” của thành phần kinh tế tự doanh, trước khi có thể tạo được bước đột phá trong năm tới.
 

Bài và ảnh: Duy Truyền

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh