Công bố dịch bệnh cúm H5N1 trên đàn chim yến Ninh Thuận

Ngày 19/4, Chủ tịch UBND Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-UBND, công bố dịch bệnh cúm H5N1 trên đàn chim yến nuôi tại số nhà 592 đường Thống Nhất, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Cơ quan Thú y vùng VI (TPHCM) đang lấy mẫu chim yến ở Ninh Thuận để xét nghiệm. Ảnh: laodong.com.vn

Đàn chim yến nuôi tại số nhà 592 (rạp hát Thanh Bình) đường Thống Nhất, phường Đạo Long, có số lượng hơn 100.000 con. Từ cuối tháng 3 đến nay, cơ sở này có hơn 5.000 con chim yến bị chết. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cơ quan thú y vùng VI phát hiện virus cúm A/H5N1 trong các mẫu chim yến sống và phân chim yến lấy tại nhà nuôi ở rạp hát Thanh Bình. Kết quả này cho thấy mầm bệnh H5N1 trên chim yến nuôi tại đây đã bắt đầu phát triển, lây lan thành dịch. Trước đó, Viện Pasteur Nha Trang lấy mẫu chim yến sống nuôi ở rạp hát Thanh Bình đưa đến Viện Dịch tễ trung ương xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với virus H5N1.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận chỉ đạo chi cục thú y tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan thú y vùng VI, UBND thành phố Phan Rang -Tháp Chàm và các đơn vị liên quan khẩn trương huy động nhân lực, vật lực cần thiết để phục vụ cho công tác chống dịch bệnh; chỉ đạo thực hiện các biện pháp khẩn cấp để xử lý dịch theo qui định của pháp luật về thú y, nhằm khống chế nhanh và dập tắt dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng kết hợp xác định giới hạn vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo hiệu, trạm gác và hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tránh vùng có dịch. 

Ngoài việc nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có chim yến mắc bệnh hoặc chết, hạn chế người ra vào vùng có dịch; cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông sản phẩm động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố trong vùng có dịch chim yến chết, tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng hoặc áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố trong vùng có dịch và vùng bị dịch uy hiếp; chữa bệnh hoặc tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y có thẩm quyền. Tỉnh cũng tăng cường theo dõi, giám sát động vật trong vùng đệm; hướng dẫn việc khử trùng tiêu độc nhà nuôi, nơi chăn thả động vật mắc bệnh, phương tiện, dụng cụ dùng trong chăn nuôi, chất thải môi trường ô nhiễm.Đức Ánh

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Video

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản