Con đường phát triển nhọc nhằn của hợp tác xã -Kỳ cuối: Bài thuốc nào trị bệnh

“Tia hy vọng” cho hợp tác xã


Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 11/10/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch số: 111/KH-UBND ngày 23/12/2011 nhằm thực hiện Nghị quyết với những mục tiêu quan trọng.


 

Dự án chăn nuôi của HTX Hợp Thịnh phải dừng lại gần 10 tháng nay do không vay được vốn.

 

Theo đó, các HTX đã đăng ký kinh doanh theo Luật HTX được khảo sát, đánh giá, phân loại; xây dựng Kế hoạch củng cố các HTX yếu kém lên trung bình, khá; các HTX trung bình lên khá, giỏi. Tỉnh sẽ tư vấn hỗ trợ xây dựng phương án đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh; Xây dựng phương án giải thể các HTX trá hình, HTX hoạt động kém hiệu quả kéo dài, chỉ tồn tại mang tính hình thức; hướng dẫn, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân tích cực tham gia thành lập, phát triển các HTX, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, các dịch vụ phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông lâm sản và đời sống sinh hoạt ở nông thôn và các khu dân cư…


Hướng dẫn các đơn vị HTX, tổ hợp tác (THT) đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh theo hướng kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực; phát triển các dịch vụ phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và nông thôn. Khuyến khích mở rộng liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các HTX với các doanh nghiệp, các cơ sở khoa học kỹ thuật, nhằm gắn sản xuất với chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ, chế biến tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX, kế hoạch đào tạo nghề cho khu vực kinh tế tập thể hàng năm và giai đoạn 2011 - 2015; triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với kinh tế tập thể có hiệu quả…


Đặc biệt, trong kế hoạch này UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp tham mưu đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tạo nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, trong đó bao gồm các HTX, THT vay đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện và hỗ trợ thành lập mới Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh khi có đủ điều kiện.

 

Và tiếp tục chờ đợi


Thứ mà các HTX cần hiện nay là vốn, khó vay được vốn từ các tổ chức tín dụng nhà nước hay các ngân hàng thương mại thì giải pháp cho vấn đề này chính là việc thành lập các quỹ tín dụng nhân dân và đây sẽ là cứu cánh cho các HTX. Theo quy định, Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức hoạt động theo mô hình HTX trong lĩnh vực cho vay vốn ở địa bàn các xã (phường). Đây là kênh huy động vốn hiệu quả của Nhà nước, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Quỹ tín dụng nhân dân được thành lập do sự góp vốn của các thành viên tại các xã (phường); quỹ chung này được dùng để cho vay và chia lợi nhuận theo tỉ lệ góp vốn của các thành viên.


Ông Hoàng Văn Sóng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: Nếu thành lập được Quỹ tín dụng nhân dân thì người lao động, hộ gia đình xã viên trong HTX có điều kiện tiếp cận quỹ nhanh hơn bởi họ sẽ kiểm soát trong nội bộ với nhau thì cán bộ, xã viên không nhất thiết phải có tài sản thế chấp mới vay được vốn. Đối với Liên minh hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn là do quá trình chuyển đổi nên đến nay chưa đủ điều kiện, nguồn lực để hình thành quỹ; trong thời gian tới sẽ cố gắng để thành lập quỹ tín dụng trên địa bàn.


Biết lợi ích là vậy nhưng hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn chưa triển khai thành lập được một quỹ nào như thế, do vậy cơ hội này cũng chỉ mới là ý tưởng chưa thực hiện được. Ông Hoàng Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Huyện cũng đã có kế hoạch và thời gian tới sẽ chỉ đạo thành lập Quỹ tín dụng nhân dân, tuy nhiên do mới đang trong quá trình nghiên cứu nên chưa biết quy mô, nguồn vốn và cách thức hoạt động cụ thể như thế nào.


Nếu đã xác định xây dựng Quỹ tín dụng nhân dân là một giải pháp quan trọng trong vấn đề vốn cho các HTX hiện nay, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn cần phải sớm triển khai và các tổ chức ở địa phương phải đóng vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo tiếp cận thị trường, tăng thêm giá trị sản phẩm địa phương; tăng cường cung cấp dịch vụ nông thôn; có như vậy HTX mới phát triển vững mạnh, nâng cao đời sống của bà con xã viên, xây dựng nông thôn ngày càng phát triển bền vững.


Bài và ảnh: Thái Thuần

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh