Con đường phát triển nhọc nhằn của hợp tác xã - Kỳ 2: Khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hầu hết các hợp tác xã (HTX) rất ít có khả năng tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Nếu HTX nào có may mắn vay được vốn thì đây đều là những HTX chuyên về lĩnh vực xây dựng hoặc có liên quan đến lĩnh vực này; còn lại các HTX nông, lâm, nghiệp thì hoàn toàn không có cơ hội bởi các tổ chức tín dụng không mặn mà với các HTX nông, lâm, nghiệp.

 

Không vay được vốn do… mô hình


Có thể khẳng định các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, nghiệp rất khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng. Tiêu biểu như HTX Hợp Thịnh, huyện Cao Lộc; trước khi thực hiện dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản, HTX đã đề nghị Ngân hàng huyện Cao Lộc cho vay vốn và đã có xác nhận cam kết; nhưng khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai dự án, thì ngân hàng lại từ chối cho vay và hậu quả là HTX phải ngừng hoạt động.


 

Cơ sở vật chất mới xây được 50% đã phải bỏ dở.

 

Anh Phạm Tiến Thành - Chủ nhiệm Hợp tác xã Hợp Thịnh cho biết: Lý do mà các ngân hàng không cho HTX vay vốn là do thiếu tài sản thế chấp và mô hình hoạt động của HTX là chăn nuôi nên các tổ chức tín dụng không mặn mà gì. Ông Giang Văn Lùng, xã viên Hợp tác xã Hợp Thịnh cho biết thêm: Tài sản thế chấp phải là sổ đỏ nhà mặt đường, ở thành phố; còn nhà trong ngõ, trụ sở cũng như cơ sở hạ tầng, đất đai… của HTX thì ngân hàng lại không tính, bởi HTX nằm ở vùng đồi núi thưa dân cư.


Tương tự như vậy, đối với HTX Nà Pán, xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, đất rừng nhiều, hiệu quả trồng cây lâm nghiệp rất cao, đặc biệt là trồng thông, khai thác nhựa và gỗ, tuy nhiên HTX này cũng không thể vay được vốn chỉ vì không một tổ chức tín dụng nào chấp nhận tài sản thế chấp là những cánh rừng bạt ngàn và cách xa trung tâm thành phố Lạng Sơn hàng chục km đường rừng.


Ông Hoàng Văn Sóng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng thì các HTX phải có tài sản đảm bảo thế chấp. Tuy nhiên theo quy định, tài sản của HTX, các xã viên tham gia chỉ là góp vốn bằng tiền hoặc là tài sản, do vậy những tài sản đó khó có thể quy ra và đánh giá được bằng tài sản đảm bảo cho nên không đủ điều kiện để thế chấp với ngân hàng; đặc biệt là đối với các HTX nông lâm nghiệp thì lại càng khó khăn bởi quy mô nhỏ, vốn thiếu và lao động trình độ thấp.


“Đánh cược” với tài sản đóng góp


Thực tế hiện nay, hầu hết các HTX có rất ít cơ hội tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng; nếu may mắn tiếp cận được nguồn vốn này thì chỉ có số rất ít HTX hoạt động về các lĩnh vực xây dựng hoặc liên quan đến lĩnh vực này nhưng để có được nguồn vốn hiếm hoi này thì các HTX gần như phải “đánh cược” với tài sản góp vốn.


 

Khu lợn giống bị bỏ hoang của HTX Hợp Thịnh.

Chợ Đồng Mỏ, nằm trên địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn do HTX Thống Nhất làm chủ đầu tư và HTX Hòa Bình thi công. Công trình này được khởi công gần một năm nay. Để khởi công được công trình này, HTX Thống nhất đã được vay 1 tỷ đồng từ ngân hàng với lãi suất 17,5%, tuy nhiên việc vay vốn này cũng không dễ dàng gì.


Ông Lưu Văn Reo, Phó Chủ nhiệm HTX Thống Nhất cho biết: Chúng tôi phải chấp nhận vay với lãi suất 17,5%/năm; cùng thời điểm đó các doanh nghiệp, lại được hưởng lãi suất chỉ là 15%/năm. Lý do mà họ đưa ra là HTX không nằm trong loại hình doanh nghiệp để được vay vốn ưu đãi; trong khi đó HTX của chúng tôi hoạt động theo Luật HTX và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.


Ông Hoàng Văn Sóng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, các ngân hàng không có quy định về tín chấp và cũng không có quy định về giá trị tài sản của HTX do vậy các HTX muốn vay được vốn thì các xã viên phải dùng nhà riêng để thế chấp với ngân hàng; cũng chính vì vậy mà các HTX khó có thể vay được nguồn vốn lớn.


Trước những thực tế hiện nay thì những hàng rào về cơ chế tài chính cũng như chính sách dường như không còn phù hợp, do vậy các HTX, đặc biệt là các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp khó có điều kiện để phát triển; còn đối với các xã viên thì dường như họ đang phải chấp nhận trò chơi may, rủi đối với số tài sản ít ỏi mà bao lâu nay tích cóp được khi góp vào HTX.


Bài và ảnh: Thái Thuần


Kỳ cuối: Bài thuốc nào trị bệnh “đói vốn” của các hợp tác xã?

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh