Con đường phát triển nhọc nhằn của hợp tác xã - Kỳ 1: Thiếu vốn - HTX ngừng hoạt động, xã viên lao đao

Hợp tác xã (HTX) là một cơ cấu bền vững, góp phần đảm bảo phát triển nông thôn bền vững và tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên chỉ trong vòng 5 năm, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có gần 50% số HTX ngừng hoạt động do thiếu vốn, do vậy cuộc sống của hàng nghìn xã viên đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

“Đói” vốn - HTX “thoi thóp” chờ đợi

 

HTX Hợp Thịnh, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, được hình thành từ năm 2006, với nhiệm vụ chính là trồng trọt và chăn nuôi. Mặc dù đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chuyển đổi từ mô hình sản xuất đa thành phần sang mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản nhưng HTX này vẫn phải ngừng hoạt động 10 tháng nay.


 

HTX Hợp Thịnh ngừng hoạt động đã 10 tháng nay.

 

Theo tính toán, với diện tích hơn 2 ha, HTX sẽ đầu tư chuồng trại nuôi khoảng 600 con lợn nái sinh sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 30 xã viên. Tuy nhiên do kinh tế khó khăn, thiếu nguồn vốn đầu tư nên HTX đành phải bỏ hoang, do vậy dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản cũng chỉ còn trên giấy. Ông Phạm Tiến Thành, Chủ nhiệm HTX Hợp Thịnh cho biết: Mặc dù dự án đã được lập và được sự đồng thuận cao của Ban Chủ nhiệm HTX cũng như của các xã viên nhưng do HTX không thể tiếp cận được nguồn vốn nên phải dừng lại và các xã viên phải tự tìm công việc khác để sinh sống.


Cùng chung số phận là HTX toàn xã Nà Pán (chuyên về lâm nghiệp là trồng thông lấy nhựa và khai thác gỗ) thuộc xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình. Đây là một xã nghèo vùng cao có gần 100% là người dân tộc Sán Chỉ, cuộc sống chủ yếu dựa vào rừng. Nhưng trong vài năm trở lại đây, HTX đã phải thu hẹp quy mô sản xuất bởi thiếu vốn cho nên đời sống bà con dân tộc nơi đây rất khó khăn.

 

Đời sống xã viên lao đao


Do các HTX thiếu vốn phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng nên các xã viên bắt buộc phải nhọc nhằn tự tìm lấy con đường mưu sinh. Chị Vi Thị Ba, một xã viên HTX Hợp Thịnh cho biết: “Gần một năm nay tôi phải đi bốc gạch thuê cho Công ty Quyết Thắng với mức lương khoảng 1 triệu đồng/tháng, thu nhập chưa bằng một nửa so với trước kia. Tuy lương thấp nhưng có việc làm là tốt rồi, bởi gia đình tôi không còn đất hay ruộng để cày cấy vì toàn bộ diện tích đất của gia đình đã góp vào HTX; nay HTX ngừng hoạt động, tôi cũng không thể lấy lại đất do các công trình của HTX đang xây dựng dở”.


 

Chuồng trại bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm.

 

Tương tự như vậy, ông Giang Văn Nùng là một xã viên của HTX Hợp Thịnh; năm nay đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe yếu nên ông cũng chỉ còn biết quanh quẩn ở nhà chăm sóc con gà, con vịt, kiếm sống qua ngày, hy vọng một ngày nào đó HTX có vốn hoạt động trở lại.


Anh Hoàng Văn Giáp - Chủ nhiệm HTX Nà Pán cho biết: So với những năm trước, đến nay, diện tích rừng của toàn HTX đã thu hẹp tới khoảng 70%; hiện tại còn khoảng 200 ha rừng chưa trồng được; nguyên nhân là do HTX không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ các quỹ tín dụng. Vì vậy mà đời sống của xã viên gặp nhiều khó khăn. Trước kia, có gia đình xã viên thu nhập hàng chục triệu mỗi năm thì đến nay may ra chỉ được vài triệu; trong khi đó, đất rừng thì nhiều.


Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn, năm 2007 toàn tỉnh có 270 HTX đăng ký kinh doanh theo Luật HTX và có trên 4.300 xã viên, nhưng đến hết tháng 6/2012 số HTX còn tồn tại chỉ vẻn vẹn với 151 HTX. Như vậy chỉ trong vòng 5 năm đã có gần 50% số HTX ngừng hoạt động, mặc dù các HTX luôn nỗ lực tìm mọi cách vượt qua khó khăn nhưng do không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng nên các HTX chỉ còn biết “thoi thóp” chờ đợi.


Bài và ảnh: Thái Thuần

 

Kỳ 2: Khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh