Con đường mang dáng hình Tổ quốc - Bài cuối: Thông tuyến Pò Mã

Điểm cao 820 khu vực mốc 980 thuộc Đồn Biên phòng Pò Mã, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn với câu chuyện tình yêu của phiên chợ Thổng báo Slao (hay còn gọi là phiên chợ tình vùng biên ải Đông Bắc) với những câu hát sli, hát lượn nổi tiếng.

 

Con đường đã biến ước mơ của người dân vùng biên giới Lạng Sơn thành hiện thực khi đã và đang giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo.

Trước kia, từ điểm cao này đến các mốc biên giới chỉ là đường mòn dân sinh, cây rừng rậm rạp, vực sâu hun hút... còn bây giờ, không chỉ tuyến biên giới thuộc Đồn Biên phòng Pò Mã mà cả dải biên cương từ Quảng Ninh về Lạng Sơn đã có đường bê tông và đã được thông tuyến, xe ô tô có thể đi lại dễ dàng.

 

Thông tuyến trước mùa mưa


Nhớ lại những ngày đầu mới triển khai dự án làm Đường tuần tra tuyến biên giới Đông Bắc, Đại tá Lê Trung Dũng - Phó Giám đốc Ban QLDA 47 cho chúng tôi biết: “Các dự án đường tuần tra khu vực này rất khó mở tuyến. Do đặc thù của tuyến này có nhiều núi đá rất cứng, không thể dùng khoan tay mà phải dùng máy khoan để khoan đá nổ mìn mở tuyến. Bây giờ nhà báo đến thì đã có đường rồi, không như lúc mới triển khai, anh em của ban và các nhà thầu, tư vấn khảo sát thiết kế chủ yếu băng rừng, trèo đèo, lội suối vào tuyến”.


Suốt dọc tuyến đường từ Cao Bằng về Lạng Sơn, chúng tôi có dịp chứng kiến cảnh khoan đá nổ mìn của các đơn vị công binh, doanh nghiệp làm đường. Có những gói thầu, khi khảo sát thiết kế cứ nghĩ “ngon ăn” nhưng khi bạt núi đào sâu xuống để tạo nền đường thì phía dưới hoàn toàn là đá.


 

Đại úy Phùng Viết Khang - Đội trưởng Đội xây dựng số 5 (bên phải) đang chỉ đạo thi công một đoạn đường thuộc dự án đường vào Đồn Biên phòng Pò Mã.

Với tuyến đường tuần tra lên Đồn Biên phòng Pò Mã có chiều dài gần 30 km, được khởi công từ đầu năm 2010, do Công ty 207 (Bộ Tổng tham mưu), Công ty 472 (Binh đoàn 12), Công ty Việt Bắc (Quân khu 1)… thi công. Tính đến nay, toàn tuyến đã thông trước mùa mưa và đang triển khai đổ bê tông xi măng mặt đường. Nhìn hình dáng con đường nằm bên dốc núi thăm thẳm, quanh co ấy, nếu không có mặt từ những ngày đầu thì ít ai có thể hình dung được sự gian nan của người lính mở đường. Bởi tuyến đường độc đạo, nằm giáp biên giới, khi gặp trời mưa, các phương tiện không thể vận chuyển, tập kết vật liệu, nhiên liệu vào công trường; đường ngang dẫn lên tuyến do địa phương quản lý cũng đang triển khai thi công; độ dốc của tuyến cao, nhiều vướng mắc phát sinh trong công tác giải phóng mặt bằng. Để đưa dầu vào công trường, nhiều đơn vị phải dùng cả máy xúc, máy ủi vận chuyển mới có dầu phục vụ thi công. Trong khi lạm phát gia tăng, giá cả leo thang, nhiều hạng mục công trình đòi hỏi phải thi công gấp rút để tránh mùa mưa và bảo đảm tiến độ. Đó cũng là lý do mà nhiều gói thầu phải vừa làm vừa chờ bổ sung thiết kế, dẫn đến tiến độ bị chậm.


“Thi công đường tuần tra biên giới với rất nhiều khó khăn, nhưng điều mà chúng tôi luôn ái ngại chính là thời tiết phức tạp của vùng núi khu vực biên giới Lạng Sơn. Mùa mưa thì kéo dài, còn mùa rét thì khắc nghiệt, nhiệt độ nhiều lúc xuống 00C. Có hôm tôi ra kiểm tra máy thì thấy dầu máy đã đóng băng. Thế là anh em lại hò nhau đi kiếm củi để đun nóng dầu thì máy mới có thể hoạt động được”, Thiếu tá Lê Anh Tình - Đội trưởng Đội xây dựng Thủy lợi Công ty 472 nói với chúng tôi.


Những gói thầu trên tuyến đường tuần tra luôn là nơi thử thách ý chí, nghị lực, sức dẻo dai của người lính làm đường. Khi thì mưa liên miên như trút nước, lúc nắng nóng bỏng rát không có lấy một giọt nước thế nhưng với quyết tâm và sự năng động của những kỹ sư trẻ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công của gói thầu trên tuyến đường vào Đồn Biên phòng Pò Mã cũng như trên toàn tuyến đường tuần tra biên giới khu vực Đông Bắc.

 

Đổi thay ở một vùng biên ải


Hệ thống đường tuần tra lên Đồn Biên phòng Pò Mã nói riêng, của khu vực tỉnh Lạng Sơn nói chung có nhiều tuyến đã thi công xong và bàn giao cho địa phương quản lý, khai thác sử dụng. Giờ đây, trên dọc cung đường tuần tra đã xuất hiện những ngôi nhà của người dân bám đường, bám biên giới và dần hình thành những khu dân cư mới. Có đường đã làm đổi thay cả một vùng biên, nói như anh Nông Văn Lợi, người dân tộc Tày ở xã Quốc Khánh thì: “Con đường mở ra hướng thoát nghèo cho các hộ dân biên giới. Giao thông không còn cách trở nữa, người dân chúng tôi yên tâm định canh, định cư phát triển kinh tế gia đình. Cảm ơn bộ đội nhiều lắm!”. Từ điểm cao 820 nhìn xuống phía dưới thung lũng là những làn khói lam từ mái nhà ở các bản làng chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Những đồi sắn nằm xen lẫn với hàng trăm ha rừng thông xanh mướt đang thu hoạch nhựa. Hệ thống điện lưới như những sợi tơ trời bắt đầu được giăng lên dọc theo con đường mới. Khung cảnh một vùng biên ải trù phú đang dần trở thành hiện thực.


Con đường hoàn thành đã tạo điều kiện cho lực lượng biên phòng tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới hiệu quả. Năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 này, Đồn Biên phòng Pò Mã đã tổ chức hơn 100 lượt tuần tra bảo vệ biên giới với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân địa phương tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện, ngăn chặn một số hộ dân trồng cây thuốc phiện; bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển trái phép hàng chục kilôgam pháo nổ và chất ma túy, ngăn chặn hiệu quả nhiều vụ buôn bán lâm sản trái phép qua địa bàn.


Con đường tuần tra đang góp phần tích cực thực hiện chiến lược bảo vệ an ninh tuyến biên giới, giúp người dân vùng biên từng bước xây dựng nông thôn mới hiệu quả; đưa Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Lạng Sơn về xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện vào cuộc sống. Biến vùng biên ải hẻo lánh nơi đây trở thành điểm sáng của huyện Tràng Định về phong trào phát triển kinh tế lâm nghiệp và bảo vệ mốc biên giới trên địa bàn. Thành tích ấy có bàn tay đóng góp khiêm nhường của những người lính mở đường như đại úy, kỹ sư trẻ Phùng Viết Khang, Vũ Văn Năm, Đỗ Văn Trọng…


Bài và ảnh: Vũ Quang Thái

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh