Con đường mang dáng hình Tổ quốc - Bài 4: Đêm trong rừng Chư Mo Ray

Chiếc xe Nissan V3600 chồm lên hụp xuống, xóc tưng tưng, lắc lư liên tục như… rang lạc, bò trên con đường mấp mô, gồ ghề của xã Chư Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

 

Nơi giao ban hàng ngày trên công trường của Trung đoàn 728.

Ánh sáng vàng vọt của chiếc đèn pha phủ đầy bụi đất bị nuốt chửng bởi màn đêm đen mịt mùng. Trên xe, từ Trung úy Lại Hữu Dương, lái xe Ban QLDA 47 đến các thành viên trong đoàn đều căng mắt nhìn đường, bên phải là núi cao, bên trái vực thẳm hun hút. Đại tá Vũ Đức Thắng, Trưởng phòng Thi công 3, Ban QLDA 47 phụ trách khu vực Tây Nguyên đã dự đoán trước cuộc hành quân của đoàn công tác Ban QLDA 47 đi kiểm tra tuyến theo định kỳ không thể về sớm nhưng cũng bị chậm ngoài dự kiến cả tiếng đồng hồ.


Đã gần 20 giờ, khi cả đoàn vẫn trên đường hành quân từ hướng công trường của Công ty 711 (Binh đoàn 15) về rừng Chư Mo Ray, giữa mịt mùng của đêm đen trong rừng, tôi quay sang hỏi Đại tá Vũ Đức Thắng:


- Khoảng bao lâu nữa thì đến lán?


Ngập ngừng giây lát, anh Thắng nói:


- Cũng sắp đến nơi rồi!


Và câu hỏi này được lặp đi lặp lại đến hai ba lần. Chính điều đó đã làm chúng tôi khá băn khoăn và thắc mắc vì anh không đưa ra một con số thời gian cụ thể mà câu trả lời luôn là “Cũng sắp đến nơi rồi!”. Cho đến khi về đến lán trại của Trung đoàn 728 (Binh đoàn 16) trong rừng Chư Mo Ray chúng tôi mới được anh giải đáp: “Đường tuần tra biên giới không như một số tuyến đường khác, có thể căn cứ theo km để xác định thời gian. Có những lần đi kiểm tra tuyến, anh em chúng tôi ngủ đêm lại giữa đường, giữa rừng là chuyện bình thường. Vì trên nhiều tuyến khi gặp một cơn mưa hoặc giông bất ngờ có thể làm cả đoạn đường nhão nhoét, trơn như mỡ, hoặc cây đổ chắn ngang đường, núi sạt, lở nên cũng với khoảng 10 km có khi chỉ đi trong một giờ đồng hồ nhưng không ít lần đi mất gần nửa ngày là thế”.
Sau lời tâm sự ấy của anh Thắng, chúng tôi hiểu thêm một khó khăn nữa mà cán bộ của các phòng thi công đang cắm chốt lại công trường để đôn đốc nhà thầu thi công.


 

Tranh thủ cả buổi tối để đổ bê tông trên tuyến đường tuần tra qua rừng Chư Mo Ray.

 

Đã gần 5 năm với rất nhiều chuyến đi dọc tuyến đường tuần tra biên giới, cũng không ít lần nghỉ đêm tại lán trại trên công trường, song lần hành quân đến điểm tập kết của Trung đoàn 728 trong rừng Chư Mo Ray đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Đây là gói thầu số 1, thuộc Dự án Đồn Biên phòng Suối Cát 711 do Công ty Trường An, Công ty Vạn Tường (Quân khu 5), Trung đoàn 728, Công ty 711 thi công.


Trong suốt hơn 10 km đường hành quân về lán trại của Trung đoàn 728, nhiều đoạn đường mới đổ bê tông chưa khô nên xe chúng tôi phải đi trên con đường dân sinh đã xuống cấp trầm trọng. Giữa đêm đen mịt mùng, thỉnh thoảng gầm xe lại kêu “kịch… kịch...” vì va vào đá của ổ trâu, ổ gà trên đường. Rồi những cái bẻ vô-lăng đến thót tim của “bác tài” Lại Hữu Dương khi liên tiếp vượt qua những đoạn dốc cua tay áo và lúc vào khúc cua bị hạn chế tầm nhìn, một bên là núi cao, một bên là vực sâu tối đen hun hút.


Đến điểm tập kết đã hơn 21 giờ, các thành viên trong đoàn đều đói và mệt bơ phờ nhưng khi mọi người biết Thượng tá Nguyễn Đình Trọng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 728 lệnh cho cả công trường chờ đoàn đến nơi mới ăn cơm đã làm tất cả mọi người thật sự cảm động. Mọi mệt mỏi của chặng đường dài tan biến bởi tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị dành cho đoàn. Bữa cơm “thịnh soạn” với rau rừng và lợn “chạy” của đơn vị tự nuôi càng thêm ấm áp tình đồng đội giữa nơi rừng thiêng nước độc.


Do điều kiện của công trường nên phòng nghỉ của cán bộ, chỉ huy trung đoàn được ưu tiên nhường cho khách. Gọi là giường cho “oai” chứ thực chất chỉ là dãy phản ghép liền với nhau, được lót một lớp bạt nilon, hai lớp chiếu để chống muỗi, bọ, rắn rết. Còn lại chỉ huy và một số cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn chuyển sang ngủ theo phương án dã chiến, mắc tăng võng ngủ.


Không ai trong đoàn được tắm rửa vì công trường không có nước, thế nhưng ai nấy đều nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu do thấm mệt sau chặng đường dài và sự sẻ chia ấm áp tình đồng đội ở Trung đoàn 728. Khu vực này nguồn nước vẫn còn bị nhiễm chất độc da cam, nước múc lên có mùi tanh, tắm rửa đều rất ngứa nên tất cả nước ăn uống hàng ngày đều phải dùng xe téc chở từ thành phố Plâycu lên công trường.


Đóng quân và thi công giữa rừng như thế song cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn cũng luôn làm tốt công tác đảng, công tác chính trị. Công trường thiếu thốn, khó khăn đủ bề, thế nhưng đơn vị vẫn trang trí lán trại với đầy đủ khẩu hiệu, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ.


Gặp lại những cán bộ bám công trường sau gần 3 năm, từ khi còn ngổn ngang máy đào, máy xúc nên với chúng tôi đêm dường nhưng ngắn hơn bởi câu chuyện mà anh em đơn vị kể lại khi thi công tuyến đường. Đêm chìm dần, sương phủ kín vạt rừng, thấm đẫm trên từng cành lá, chỉ còn lại tiếng chim kêu, vượn hú vang vọng khắp nơi. Không gian chìm lắng, cảnh vật thanh bình trái ngược với tiếng bom đạn thời chiến tranh khi đây từng là một trong những trọng điểm rải thảm bom và chất độc da cam của máy bay Mỹ - Ngụy.


Chợp mắt chưa được bao lâu, 5 giờ sáng, chúng tôi bừng tỉnh khi tiếng trao đổi công việc giữa Đại tá Vũ Đức Thắng với chỉ huy công trường để nắm tiến độ thi công của nhà thầu chuẩn bị cho cuộc họp đầu giờ sáng. Tiếp đó là tiếng loa phát thanh của trung đoàn tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và bản tin tuyên truyền về ngày bầu cử Quốc hội.


Bài và ảnh: Vũ Quang Thái

 

Bài cuối: Thông tuyến Pò Mã

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh