Con đường mang dáng hình Tổ quốc - Bài 3: Nối khát vọng đôi bờ trên Tây Nguyên

Là một trong những dự án được triển khai xây dựng sớm nhất trên toàn tuyến, đến nay các cung đường trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã được trên 500 km. Do đặc thù của vùng Tây Nguyên nhiều sông, suối nên cùng với hệ thống đường còn có hàng trăm chiếc cầu, cống các loại. Trong số đó có không ít những cây cầu thi công trong điều kiện vô cùng khó khăn bởi địa hình vùng rừng núi, sự bất thường của thời tiết và mùa lũ nơi đây.

 

Cây cầu vượt thiết kế của đỉnh lũ 100 năm


Đó chính là cầu Đắk Quýt nối xã Đắk Ơ của huyện Bù Gia Mập với xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước do Công ty 756 (Binh chủng Công binh) thi công. 

 

Cây cầu cao gần 18 m, thuộc gói thầu số 4, đường vào Đồn Biên phòng 679 Đắk Sú, tỉnh Kon Tum, do Công ty Cổ phần Xây dựng Lũng Lô 6, Tổng Công ty Lũng Lô thi công.

Thiết kế ban đầu, cây cầu có 3 nhịp, chiều dài 84,25 m, chiều cao gần 18 m. Theo các kỹ sư thiết kế cầu, khi khảo sát, họ đã tìm hiểu và nghiên cứu mực nước cao nhất của con sông Đắk Quýt trong vòng 100 năm, lấy đó làm cơ sở để thiết kế cầu cao hơn mực nước của đỉnh lũ. Thế nhưng, vượt qua tính toán của các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm trong ngành cầu đường, khi đang thi công mố cầu, chuẩn bị cho việc lao dầm thì trận lũ lịch sử năm 2009, nước lũ cuồn cuộn, đỏ ngầu đổ về từ phía thượng nguồn đã làm... ngập trụ cầu, mặt cầu theo thiết kế. Chính sự bất thường của thời tiết, sự biến đổi khí hậu nhanh chóng do con người khai thác tràn lan tài nguyên và tàn phá rừng đệm, rừng phòng hộ đầu nguồn làm mực nước dâng cao. Vì thế mà những tính toán và số liệu điều tra khi thiết kế ban đầu không còn phù hợp với thực tế đã làm cây cầu phải dừng thi công để bổ sung thiết kế.


Thượng tá Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Công ty 756 cho biết: “Từ chiều cao ban đầu ấy, cây cầu đã phải điều chỉnh lại, bổ sung thêm một nhịp cầu thành 4 nhịp, tăng chiều dài cầu lên 108 m, cao 21,29 m, rộng 5,2 m; phải bổ sung cả thiết kế đường dẫn hai đầu cầu và nâng cao cao trình đường dẫn. Một khó khăn nữa là cây cầu nằm trên địa hình phức tạp, độ dốc dọc địa hình hai đầu cầu trên 12,3%, nhiều điểm có độ dốc lên tới trên 15% không thể đưa thiết bị cơ giới vào thi công cọc khoan nhồi mà phải đào thủ công qua lớp đá dày rất khó khăn”.


 

Cầu Đắk Long do Công ty Hương Giang thi công đã đưa vào sử dụng.

Với rất nhiều trở ngại cả khách quan và chủ quan nên sau 3 năm thi công, hiện nay cây cầu mới đang chuẩn bị lao dầm. Thiếu tướng Hoàng Kiền, Giám đốc Ban quản lý Dự án 47 cho rằng: “Cây cầu này gặp rất nhiều khó khăn khi thi công, nếu cứ chờ bổ sung xong thủ tục mới làm thì không biết bao giờ hoàn thành nên tôi đã quyết định cho thi công cầu song song với chờ duyệt bổ sung thiết kế”. Chính sự quyết đoán ấy đã giúp cho tiến độ công trường chuyển động mạnh mẽ cả trong mùa mưa. Mà theo như Đại tá Trần Ngọc Tuyến, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án 47, người trực tiếp theo dõi quản lý các dự án khu vực tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Phước trở vào phía Nam, thì sẽ quyết tâm thông cầu trong mùa mưa năm nay.


Để từng bước tháo gỡ những khó khăn về kinh phí, Ban quản lý Dự án 47 đã làm việc với Ngân hàng Quân đội dành ưu tiên nguồn vốn do chủ đầu tư ứng cho các dự án làm Đường tuần tra biên giới, không khấu trừ vào số nợ của các nhà thầu đang nợ đọng dự án khác với ngân hàng hiện nay. Tạo điều kiện tối đa về nguồn vốn để nhà thầu có tiền mua vật liệu thi công công trình; đồng thời đứng ra bảo lãnh cho các nhà thầu mua vật liệu trước, thanh toán sau.

 

“Cầu bộ đội” trong lòng đồng bào Giẻ Triêng


Anh Nguyễn Trọng Nguyện, Đội trưởng Đội Xây dựng số 13, Công ty Hương Giang, cũng có chung cảm xúc ấy khi từ ngày còn vác dao, mang cọc đi khảo sát thiết kế, xác định tuyến. Đến nay đội của anh đã hoàn thành một dự án, trong đó có cây cầu Đắk Long trên địa bàn xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum dài 42 m, rộng 5,5 m. Cây cầu vừa hoàn thành, trưởng bản mang gà, vịt đến liên hoan với anh em trên công trường và cũng chỉ được gần một tuần sau đó thì trận mưa to đã cuốn phăng cả cây cầu treo cũ cách cầu mới vài chục mét. Vì lẽ đó mà đồng bào Giẻ Triêng nơi đây rất phấn khởi. Bởi thế, nên ngoài tên gọi cầu Đắk Long còn có tên gọi khác là “cầu bộ đội” – cây cầu trong lòng đồng bào Giẻ Triêng. Cứ vào mỗi dịp lễ, Tết, đồng bào lại mang quà khi thì con gà, con vịt, khi thì buồng chuối tặng công trường của công ty nằm ngay gần cầu đang thi công dự án tiếp theo.


Vất vả là thế song mỗi kilômét đường hoàn thành với người lính mở đường là niềm vui khôn xiết bởi không chỉ giúp bộ đội biên phòng tuần tra thuận lợi mà còn là cơ hội để đồng bào vùng biên ải xa xôi, hẻo lánh được tiếp cận với cuộc sống mới tốt hơn. Trước kia, đi nương đi rẫy toàn đi bộ, nay khi có cầu, đường, đồng bào đã dành dụm mua được xe máy, công nông đi lại và lên nương, sản phẩm làm ra bán được giá cao hơn để cải thiện cuộc sống hàng ngày. Cùng với những kilômét đường nối dài trên tuyến, những chiếc cầu nối đôi bờ sông, suối trên địa bàn Tây Nguyên như nối nhịp bờ vui, để từ đây cuộc sống mới của người dân ngày càng khởi sắc góp phần đưa chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước trở thành hiện thực ở những nơi xa xôi nhất của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Vũ Quang Thái

 

Bài 4: Đêm trong rừng Chư Mo Ray

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh