Con đường mang dáng hình Tổ quốc - Bài 2: Nơi tôi luyện những người lính trẻ

Làm cầu, đường giữa thời bình thế nhưng với người lính thợ 470 (Binh đoàn Trường Sơn) hôm nay cũng chẳng khác trong chiến tranh là mấy. Trước khi được giao nhiệm vụ, không ai có thể hình dung được ở thời đại công nghiệp hóa này mà lại phải cõng từng can xăng, vác từng bao xi măng, bao cát, thậm chí lập cả trạm giao liên như trong chiến tranh để làm đường. Thế mà khi bắt tay vào làm, với những người lính dày dạn trận mạc một thời như sống lại kỷ niệm năm xưa, còn với các chàng kỹ sư trẻ, dù thực tế khác cả trăm, ngàn lần kiến thức học từ sách vở song họ thực sự nếm trải được chút hương vị mà từ trước đến nay chỉ nghe cha mẹ kể và qua phim ảnh hay chiếu trên truyền hình. Những điều tai nghe mắt thấy, tay trực tiếp làm ấy đã giúp họ hiểu hơn trên con đường binh nghiệp mà mình lựa chọn với vô vàn khó khăn, thử thách, đẫm mồ hôi nước mắt, thậm chí cả máu đang chờ đợi phía trước.

 

Lập trạm giao liên để làm cầu, đường

Thiếu tá Trịnh Phú Tâm, Đội trưởng Đội xây dựng số 7, Công ty 470 không thể quên những ngày ăn dầm nằm dề suốt từ năm 2004 đến nay để thi công đường cùng với 2 chiếc cầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Phước. Với 35 km đường tuần tra, trong đó có 25 km mở đường vào Đồn Biên phòng 779 Phước Long, tỉnh Bình Phước và sau này 10 km đường vào Đồn Biên phòng 775 Bù Cháp đến Đồn Biên phòng 769 Đắk Đang, tỉnh Đắk Nông, anh đều được lãnh đạo công ty tin tưởng giao làm chỉ huy trưởng công trường.

 

Thiếu tá Trịnh Phú Tâm (bên phải) trên đoạn đường vào Đồn Biên phòng 779 Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Sáu tháng đầu tiên trong năm 2004 đi mở đường, anh phải tổ chức lập các chốt như trạm giao liên, cứ 5 km có một trạm 4 người ở bám trụ làm đường, toàn tuyến có 5 trạm như thế. Hàng ngày, anh và bộ đội phải thay nhau gánh xăng dầu, thực phẩm đến trạm, sau đó từ trạm này lại chuyển tiếp đến các trạm tiếp theo, cả đi và về là 10 km. Mở thông tuyến rồi cũng chưa hết lo âu khi độ dốc của đường rất dài, từ đầu dốc xuống cuối dốc đến hơn 2 km, 3 lần xe chở xăng dầu bị lật do độ dốc lớn, đường trơn song may mắn không bị thiệt hại về người. Những đêm dài không ngủ, với bộn bề những thứ phải lo toan về tiến độ, về sự thất thường của thời tiết, về biện pháp thi công, đến đời sống của anh em bộ đội... Thế nhưng, vượt qua những khó khăn ấy, giờ đây, 2 chiếc cầu cùng 35 km đường bê tông phẳng lỳ đang hoàn thành những mét cuối cùng. Con đường bê tông thẳng tắp, lên xuống ấy nhìn quả rất đẹp song mỗi mét đường mở ra đều thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của bộ đội khi đã có 2 người lính của công ty mãi mãi nằm xuống cùng con đường. Cùng với đó là những cơn sốt rét rừng, của đói khát khi không chuyển kịp lương thực vào công trường, của những lo âu canh cánh, hiểm nguy luôn rình rập giữa vùng biên ải xa xôi...


Chiến công của những kỹ sư trẻ


Trong đội hình thi công dự án đường vào Đồn Biên phòng Pò Mã, một trong những người gắn bó sớm với công trường là Đại úy, kỹ sư Phùng Viết Khang, Đội trưởng Đội xây dựng số 5, Công ty 207 (Bộ Tổng tham mưu). Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến do đội xây dựng có chiều dài gần 11 km, anh Khang vẫn không thể quên những ngày đầu đi giao tuyến bị lạc trong rừng suốt cả ngày, mãi đến tối mới tìm được đường về bản. Anh nói với chúng tôi: “Thi công đường tuần tra vùng núi cao khó khăn về vận chuyển đã đành song cái khó nữa đó chính là phụ thuộc vào thời tiết. Chính vì thế, chúng tôi phải tranh thủ tối đa mùa khô để thi công. Những lúc cao điểm, đội huy động 15 ô tô, 8 máy xúc, 3 máy ủi tập trung đẩy nhanh tiến độ mở tuyến, làm kè móng mặt đường. Để tận dụng sự cơ động của máy móc trên địa hình hẹp, chúng tôi đã đưa trạm trộn bê tông mini lên công trường triển khai đổ bê tông”.


Có thể nói, gói thầu do Đội xây dựng số 5 thi công ghi dấu nhiều chiến công của các kỹ sư trẻ. Ngoài Đại úy, kỹ sư Phùng Viết Khang thuộc thế hệ 7x, các kỹ sư còn lại đều thuộc thế hệ 8x như kỹ sư Vũ Văn Năm, Đỗ Văn Trọng, Tô Quang Cường. Tốt nghiệp các trường chuyên ngành, thay vì chọn làm công trình ở thành phố, những kỹ sư trẻ này chọn cho mình bước khởi nghiệp ở công trình phức tạp trên vùng biên giới. Gắn bó với công trường hơn 2 năm nay, kỹ sư Vũ Văn Năm, Chỉ huy trưởng công trường kể với chúng tôi: “Làm đường tuần tra biên giới, quanh năm nằm ở rừng núi, thời tiết khắc nghiệt nên cánh kỹ sư trẻ bọn tôi phải cắm chốt công trường để đôn đốc thi công và động viên anh em lính thợ. Chính từ việc thi công tuyến đường giúp chúng tôi có cơ hội áp dụng kiến thức những năm đèn sách trên giảng đường để đưa vào thực tế. Tuy vậy, việc làm đường tuần tra quả thực ngoài tưởng tượng ban đầu của cánh kỹ sư trẻ do có quá nhiều khó khăn đặc thù trong quá trình thi công”.

 

Vai trò xốc vác của người thủ lĩnh


Điều dễ nhận ra ở các đơn vị công binh và doanh nghiệp quân đội đang ngày đêm thi công tuyến đường, trong đó có Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đó là đội ngũ cán bộ chỉ huy còn khá trẻ. Chính sức trẻ cùng lòng nhiệt huyết với công việc đã tạo dựng nên hình ảnh của một 319 đầy sức sống trên thương trường hôm nay. Với những gói thầu trên Đường TTBG cũng không phải là một ngoại lệ khi từ người chỉ huy tổng công ty đã từng khăn gói đi khảo sát thiết kế ngay từ ngày đầu mở tuyến; cho đến nay hầu hết chỉ huy trưởng các công trường đều là cán bộ, kỹ sư giỏi và còn khá trẻ, xốc vác với công việc, đang ngày đêm bám trụ để làm đường.


Sự xông xáo của những người đầu tàu đã giúp cho công trình chuyển động mạnh mẽ. Trung tá Đỗ Quang Tiến, Trưởng phòng thị trường Tổng công ty 319, cũng không ít lần lặn lội vào ăn, ở cùng anh em công trường để điều hành thi công. Có lẽ thế mà câu chuyện Trung tá Đỗ Quang Tiến ngày thường chưa một lần nấu ăn đến khi vào công trường lại bỗng nhiên trở thành cấp dưỡng phục vụ đến cả chục người, thoạt nghe có vẻ là lạ vậy mà lại là chuyện thật. Bởi công trường những ngày anh ở thì tất cả bộ đội, công nhân bị sốt rét rừng quật ngã, nằm rên hư hử, còn mỗi anh chống chọi được với sốt rét rừng. Không còn cách nào khác, anh bỗng dưng trở thành đầu bếp bất đắc dĩ, vừa nấu ăn dưới bếp vừa chạy lên hỏi anh em cách chế biến món ăn.


Còn với anh Đinh Văn Khoa, Chỉ huy trưởng công trường Công ty 319.1 thi công gói thầu đường vào Đồn Biên phòng 505 Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa cũng là cán bộ trẻ, xốc vác. Địa điểm thi công gói thầu thời tiết quanh năm mưa bay, mây mù che phủ, ngày nắng chỉ đếm trên đầu ngón tay, đường lầy lội rất khó thi công. Anh Khoa kể: “Đi kiểm tra tuyến chủ yếu bằng xe máy, nhiều khi đường trơn quá phải chủ động lao xe vào... vách núi, ngã trước nếu không xe lao xuống vực ngay. Trời mưa, địa hình bị chia cắt, không kịp đi chợ anh em trên công trường phải nhai mì sống để cầm cự chờ tạnh mưa mới ra chợ mua thực phẩm được”.


Bài và ảnh: Vũ Quang Thái

 

Bài 3: Nối khát vọng đôi bờ trên Tây Nguyên

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh