Con đường mang dáng hình Tổ quốc - Bài 1: Nơi thử thách ý chí những người lính thợ 319

Đường tuần tra biên giới (TTBG) được coi là nơi thử thách bản lĩnh, ý chí, nghị lực của người chỉ huy và đơn vị, doanh nghiệp tham gia làm đường. Bởi đặc thù của con đường chạy dọc vùng biên giới, hầu hết phải mở tuyến mới với vô vàn khó khăn, hiểm trở nơi rừng núi xa xôi, hẻo lánh. Trong đội hình hơn 80 doanh nghiệp quân đội làm đường tuần tra, ngoài các đơn vị công binh thì hầu hết những doanh nghiệp lớn của quân đội cũng có mặt trên tuyến đường lịch sử này, có thể kể đến như: Tổng công ty 319, Tổng công ty Trường Sơn, Tổng công ty Thành An,…


Cây cầu đầu tiên trên Tây Nguyên


Từ thành phố Plâycu, tỉnh Gia Lai xuôi theo quốc lộ 19, ngược lên đường TTBG vào Đồn Biên phòng 721 thuộc dự án Ngã ba sông Sê San - Bắc sông Ia H’lốp nằm trên địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Một trong những dấu ấn trên tuyến đường đó chính là cây cầu Ia Krel - cây cầu đầu tiên trên địa bàn Tây Nguyên do những người lính thợ Xí nghiệp 9 (Tổng công ty 319) thi công. Theo thiết kế, đây là cây cầu có dầm chữ T bê tông cốt thép dự ứng lực, lưu lượng nước gần 1.650 m3/s, cầu có hai nhịp, chiều dài hơn 81 m, rộng 5,5 m.


 

Cây cầu Ia Krel.

 

Với chiếc cầu như thế này ở địa bàn miền xuôi thì thi công không khó nhưng trên đường TTBG là cả một thử thách khi chỉ có vài tháng mùa khô để thi công. Bởi khi Tây Nguyên vào mùa mưa, các con sông, suối rất hung dữ. Ấn tượng hơn là những trận mưa rừng, một “đặc sản” về thời tiết của vùng biên giới Tây Nguyên: “Những con sông, suối lúc ngày thường bình dị, nằm gọn trong lòng cánh rừng già, nhưng đến khi có mưa, nước lũ đầu nguồn đổ về chảy ầm ầm, nhiều nơi nước dâng cao hàng chục mét. Dữ dội hơn nữa là những cây gỗ rừng với đủ loại, đủ kích thước do mục gẫy và một phần của lâm tặc bỏ sót lại theo dòng nước lao như các mũi tên khổng lồ xuống phía hạ nguồn” - Trung tá Vũ Tiến Đức - Giám đốc Xí nghiệp 9 kể.


Vẫn chưa thể quên những ngày bám công trường trực tiếp chỉ huy thi công cầu, Trung tá Đỗ Quang Tiến - Trưởng phòng thị trường Tổng công ty 319 nói với chúng tôi: “Ia Krel chỉ là cây cầu tầm trung, song do đường vận chuyển vật liệu vào công trường là đường độc đạo, lại phải vừa mở đường vừa thi công cả đường, cả cầu nên ảnh hưởng đến tiến độ. Một năm song thực chất có 4 tháng thi công, chúng tôi phải hoàn thành gấp rút mố, trụ cầu để rồi đợi đến… mùa khô năm sau mới thi công tiếp vì mùa mưa Tây Nguyên lưu lượng dòng chảy lớn, không vận chuyển được vật liệu. Sau khi đúc và lao xong dầm cầu phải để cho bê tông khô cứng mới thi công tiếp dầm cầu khác do địa hình hẹp, không có mặt bằng đúc tất cả dầm cầu cùng lúc”.


 

Một đoạn đường tuần tra khu vực tỉnh Gia Lai.

 

Trong chuyến kiểm tra đường TTBG khu vực Tây Nguyên năm 2010, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã đến thăm công trường thi công tuyến đường và cầu Ia Krel. Ông đánh giá cao nỗ lực của những người lính thợ 319 đã “vượt nắng, thắng mưa” quyết tâm bám trụ thi công công trình. Đồng thời khẳng định hiệu quả to lớn của tuyến đường và cây cầu Ia Krel nói riêng, đường TTBG khu vực Tây Nguyên nói chung trong việc góp phần củng cố quốc phòng, an ninh; thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển ở cả vùng biên giới khi con đường hoàn thành và đưa vào sử dụng.


Không thể kể hết gian nan khi bám trụ làm cầu, đường song vượt qua thử thách ấy, sau gần hai năm thi công, chiếc cầu được hoàn thành trong niềm vui của những người lính mở đường; tạo niềm tin, động lực để xí nghiệp quyết tâm thi công những cây cầu còn lại và tuyến đường kế tiếp. Đây cũng là cây cầu đầu tiên hoàn thành sớm trên tuyến đường TTBG Tây Nguyên.

 

Làm cầu, đường bên đồn “bảy hai sốt”


Đặc thù của việc thi công cầu, đường trên vùng biên giới còn vô vàn trở ngại khác không chỉ Xí nghiệp 9 mà rất nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt đó là sốt rét rừng. Nằm ở nơi rừng thiêng nước độc, ăn nước khe suối, ngủ lán trại dọc đường nên mặc dù đã rất cẩn thận áp dụng biện pháp phòng ngừa vậy mà dăm bữa nửa tháng lại có người lăn đùng ra sốt rét. Nhân công đã thiếu, giá ngày công cao, lại gặp sốt rét, vừa mất nhân lực lại mất thêm cả người chăm sóc, đưa anh em đến các trung tâm y tế điều trị.

 


Gói thầu do Xí nghiệp 9 thi công nằm trên đường vào Đồn Biên phòng 721, nơi đây người dân vẫn hay gọi vui là đồn “bảy hai sốt”. Chính cái tên đó mà ngay từ đầu vào tuyến thi công, lãnh đạo xí nghiệp đã gặp gỡ và được sự giúp đỡ tận tình của chỉ huy, quân y Đồn Biên phòng 721 về các biện pháp phòng dịch sốt rét. Mặc dù vậy, sau 2 năm thi công dự án, chỉ tính riêng xí nghiệp đã có 84 lượt bộ đội, công nhân bị sốt rét phải vào điều trị tại Đồn Biên phòng 721 và Viện Quân y 213, Quân đoàn 3. Theo dân gian, sốt rét mỗi người thường chỉ bị một lần nhưng những người lính thợ Xí nghiệp 9 rất nhiều người bị hai ba lần, thậm chí đến 5 lần như kỹ sư Nguyễn Xuân Thịnh - cán bộ kỹ thuật và anh Đặng Danh Viện - cán bộ phụ trách máy thi công công trường. Trong chuyến công tác, chúng tôi có dịp gặp Nguyễn Xuân Thịnh, nhìn vóc dáng “đô con” như anh Thịnh, ít người nghĩ anh có thể bị sốt rét quật ngã đến 5 lần. Chính điều đó cho thấy sự khắc nghiệt của khí hậu địa bàn vùng biên giới nơi đây. Tuy thế, sau 5 lần bị sốt rét vật lên vật xuống anh Thịnh vẫn quyết tâm xin vào công trường nằm vùng để chỉ đạo thi công.


Giữa mùa mưa Tây Nguyên, trở lại tuyến đường do lính thợ Xí nghiệp 9 thi công, chiếc xe bon bon trên đường, qua cầu Ia Krel ra tận vùng biên giới giáp với nước bạn Campuchia. Con đường trải rộng, dọc dài vùng biên giới, bất chợt trời đổ mưa như trút nước, song cũng chỉ mất chừng hơn chục phút, cả đoàn công tác đã ngược ra Quốc lộ 19 sang gói thầu khác để triển khai giao ban tuyến. Trong tiếng mưa rơi, nước xối xả, tạt vù vù vào kính xe, Trung tá Vũ Tiến Đức nói: “Đường xong, cầu thông nên vào tuyến trên vùng biên giới như đi giữa đồng bằng, cũng con đường này cách đây 2 năm, các anh vào, mưa thế này, ngủ lại công trường là chắc”. Quả đúng vậy, chúng tôi cũng không ít lần ngủ trong tuyến từ những cơn mưa như thế, nên càng hiểu thêm gian khổ, hy sinh của người lính mở đường để thêm trân trọng các anh khi đang ngày đêm lăn lộn trên công trường, xây dựng con đường “trù phương lược” trên tuyến biên cương Tổ quốc.


Bài và ảnh: Vũ Quang Thái


Bài 2: Nơi tôi luyện những người lính trẻ

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh