Con chữ nơi sơn thẳm

Xã ở cách trung tâm huyện tới hơn 40 cây số đường dốc uốn lượn quanh những triền núi cao. Các bản với những cái tên như: Cán Chải I, Cán Chải II, Thác Xa, Nặm Phung, Nặm Chày, Nặm Hu, Nặm Dìn, Nặm Phầy… làm cho thầy cô nào ở xa hay đến nhận công tác cũng thấy “rợn” người. Không ít thầy cô khi đến Tân Tiến công tác đã phải “rơi lệ” và không nhiều người cắm bản lâu dài. Đó là nỗi niềm của câu chuyện học chữ ở xã Tân Tiến (Bảo Yên - Lào Cai). Từ lâu, nơi sơn thẳm này, trẻ em xuống núi học chữ cùng những nhọc nhằn khó nói thành lời.


Xã nghèo nơi sơn thẳm


Cách trung tâm huyện Bảo Yên hơn 40 km, Tân Tiến có diện tích 5.983 ha, trong đó 175,7 ha là ruộng nước. Toàn xã có 357 hộ, 2.006 nhân khẩu, gồm ba dân tộc Mông, Tày, Dao... cùng đoàn kết sinh sống ở 13 thôn, bản. Là xã vùng đặc biệt khó khăn, Tân Tiến được hưởng đầy đủ các chương trình hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước. Theo ông Hoàng Văn Pao - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, trước đây, chừng chục năm, Tân Tiến là một trong những xã nghèo nhất của huyện Bảo Yên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đó là trình độ dân trí của người dân còn khá thấp, trình độ canh tác và chinh phục tự nhiên của cư dân còn thô sơ, chủ yếu làm ăn dựa vào du canh và tạm bợ nên năng suất chưa cao. Đồng thời, địa hình đồi núi cao, phức tạp chưa tạo điều kiện thuận lợi cho Tân Tiến phát triển kinh tế nông nghiệp. Những năm đó, đường giao thông vào Tân Tiến còn khó khăn. Những ngày mưa, đường trơn như đổ mỡ, lầy lội làm cho các phương tiện giao thương hàng hóa ở Tân Tiến giảm đáng kể. Những năm đói mòn đói mỏi ở Tân Tiến kéo dài.

 

Bản Tày xã Tân Tiến.


Chỉ cách đây gần chục năm, đến Tân Tiến, người ta cứ ngỡ đó là một thế giới khác. Vừa xa xôi, vừa mù mịt. Tối tối, bên những căn nhà sàn, những ánh lửa leo lét của cuộc sống đói nghèo cứ đeo đẳng đồng bào. Đó là quãng thời gian mà đồng bào các dân tộc ở Tân Tiến “tiếp khách” bằng những khúc ca buồn trầm trong cuộc mưu sinh.


Thế rồi, từ năm 1999 trở đi, các chương trình 134, 135 của Nhà nước đã về với Tân Tiến trong cơn “bĩ cực”. Ánh sáng của Đảng đã về khắp các thôn, bản của vùng cao này, làm hồi sinh và tạo động lực cho Tân Tiến chuyển mình vượt khó.


Gian nan sự học


Xã nghèo, chuyện học chữ của trẻ em ở trung tâm xã và trên núi cao không kém những nhọc nhằn. Xã có đủ ba cấp học là mầm non, tiểu học và THCS nhưng số điểm trường lại ở xa trung tâm, ở các thôn, bản xa. Có phân hiệu nằm chót vót trên đỉnh núi cao, đi nửa ngày đường mới tới nơi, việc phân công thầy cô lên cắm bản hết sức khó khăn. Hơn nữa, những năm trước đây, dân bản còn nghèo nên sự nhận thức về chuyện học chữ và định hướng tương lai cho con em mình của đồng bào các dân tộc thiểu số còn khá hạn chế. Do vậy, cấp ủy, chính quyền và các nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động, tuyên truyền và công tác phổ cập giáo dục.

Bữa ăn của học trò trường THCS Tân Tiến, Bảo Yên.


Cách đây 5 năm, đường lên Tân Tiến đã khó, trường lớp và chuyện dạy - học ở xã vùng cao này còn vô vàn những khó khăn. Khi ấy, các điểm trường trung tâm ở Tân Tiến tuy nằm ở trung tâm xã nhưng chỉ là những lán lớp nằm chới với bên bờ suối. Khi ấy, khu nhà lớp học của các em học sinh mới thấy đây thực sự là một ngôi trường khó khăn biết nhường nào. Lớp học tạm bợ chỉ bằng tranh tre nứa lá, những chiếc bàn gỗ cũ đã mọt đặt trên nền đất gồ ghề là nơi để cho những mầm non mọc lên từ đó. Trường đặt cạnh suối nên cứ sau mỗi trận mưa, sau mỗi mùa hè, giáo viên nhà trường và nhân dân phải dựng lại để lấy chỗ học.

Học trò vùng cao Tân Tiến đến trường.


Tại trường THCS Tân Tiến, cách đây không lâu, muốn giữ chân học trò ở các bản xa, trường phải dựng một dãy nhà bán trú từ nguồn xã hội hóa giáo dục. Lớp học đã tuềnh toàng, khu nhà bán trú của học sinh cũng hết sức đơn sơ. Nói là nhà bán trú song đây cũng chỉ là những nhà gỗ lợp lá cọ mà xã và nhà trường dựng lên cho hơn 30 em học sinh ở xa đến trọ học. Các em học sinh ở đây là người Dao, Mông và Tày, chủ yếu sống ở trên núi cao cách trường hàng chục cây số. Những tấm phản được ghép liền với nhau trên đó là những chiếc chăn đơn cùng những manh chiếu đã sờn đó là nơi vừa học vừa ngủ của các em. Phía dưới một mái cọ được lai ra bên ngoài là bếp ăn của các em. Cũng có nồi, có bếp, có bát đũa nhưng đều là rất đơn sơ. Bếp nấu chỉ là ba viên gạch dựng lên, nồi cơm nhỏ có thêm vài lát sắn chỉ đủ cho 3 em ăn cùng một nhóm. Thức ăn của các em không gì ngoài măng đắng luộc, rau rớn, rau muống dài hàng gang tay trồng bên bờ suối. Thầy Lục Tiến Vinh - Hiệu trưởng trường PTCSDT bán trú Tân Tiến kể rằng có những đêm mưa bão to, thầy đã đánh thức toàn bộ học sinh khu bán trú dậy, thu dọn quần áo và đồ đạc để chạy bão. Cả thầy và trò trong đêm tối phải dời khu bán trú chạy lên trú tạm tại trụ sở UBND xã.

Khu bán trú của học trò Tân Tiến.


Vào những ngày thực hiện công tác phổ cập hay đi vận động học sinh, các thầy cô giáo của nhà trường tạm gác lại những công việc cá nhân để lặn lội đến những bản xa trên núi cách trung tâm xã tới 20 km, giáp tận Bắc Hà để làm công tác. Thầy Vinh và các thầy cô ở Tân Tiến không thể nhớ bao nhiêu lần nắm cơm ngược núi đến các bản như Nặm Chày, Nặm Hu, Nặm Dìn, Nặm Phầy xa tới hơn hai chục cây số đường núi cao ngất để làm công tác phổ cập và vận động học sinh ra lớp.


Cho con chữ “neo đậu”


Hiện nay, trường tiểu học Tân Tiến đã được xây dựng khang trang ngay bên bờ suối. Thầy Hoàng Văn Điệp (dân tộc Tày) - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường tiểu học Tân Tiến có 273 học sinh, trong đó có duy nhất một học sinh người Kinh. Trường có 20 lớp học song có 11 lớp ghép nên việc dạy và học khá vất vả. Vì học sinh tiểu học còn nhỏ, không có khả năng tự lo ăn ở nên trường đã cắm chốt ở 7 phân hiệu tại các thôn, bản trên núi cao để bọn trẻ có cơ hội đi học chữ.

Nữ sinh khu bán trú trường THCS Tân Tiến.


Khi trường tiểu học Tân Tiến được xây dựng khu nhà hai tầng thì trường THCS Tân Tiến vẫn còn tạm bợ bằng lớp học tranh nứa ngay trong khuôn viên trường tiểu học. Khi ấy, cả nhân dân, thầy cô và học trò đều mong mỏi có được trường lớp khang trang để học tập. Sự mong mỏi của thầy và trò trường THCS Tân Tiến không lâu, năm 2009, trường di chuyển sang một khu mới vừa rộng, vừa an toàn hơn trong những mùa mưa bão. Dãy nhà hai tầng khang trang với 7 phòng học được xây dựng ngay sau trụ sở UBND xã. Có trường xây, thầy cô và học trò yên tâm hơn, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học cũng dần dần được đầu tư và hoàn thiện.


Đến nay, nhà trường có 7 phòng học xây và 2 phòng học tạm, dựng thêm để đảm bảo chỗ học cho học trò. Ngoài 7 phòng học chính, nhà trường còn được bố trí những phòng chức năng như một phòng tin học, 2 phòng học bộ môn và phòng làm việc của Ban giám hiệu nhà trường. Cùng với đó là hệ thống các công trình nước sạch, nhà vệ sinh, nhà bếp cho giáo viên và học sinh được hoàn thiện. Thầy Lục Tiến Vinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học qua, BGH đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã và phụ huynh học sinh xây dựng được một nhà ăn 4 gian (90 m2), lớp học 4 gian (85 m2). Như thế, chỗ ăn ở của học trò bán trú đã tạm thời ổn định, không tuềnh toàng như trước nữa.

Sự chuyển đổi thành mô hình trường dân tộc bán trú đã tạo điều kiện cho học trò vùng cao Tân Tiến có thêm điều kiện để học tập.


Căn cứ vào sự khó khăn của nhà trường và nhu cầu của địa phương, trong năm học 2011-2012, nhà trường xây dựng trường điểm về mô hình bán trú dân nuôi.
Mô hình bán trú dân nuôi được nhà trường duy trì và đi vào hoạt động có hiệu quả, tỉ lệ học sinh bán trú của nhà trường luôn đạt 95%, từ đó góp phần duy trì tỉ lệ chuyên cần học sinh nhà trường. Thầy Vinh cho biết, trong năm học qua, nhà trường có 96 em học sinh bán trú dân nuôi, chia đều rải rác ở tất cả các lớp 6, 7, 8 và 9. Hầu hết các em đều có nhà ở xa tại các bản trên núi cao như Nặm Phung, Cán Chải, Nặm Chày, Nặm Hu, Nặm Dìn, Nặm Phầy. Những địa bàn mà trước đây có nhiều học trò hay bỏ học vì điều kiện gia đình khó khăn và xa trường. Khi đã có phòng ở tương đối khang trang, trường THCS Tân Tiến đã phân công giáo viên phụ trách khu nội trú, hướng dẫn các em ăn ở vệ sinh, đoàn kết, trồng rau và nuôi gà cải thiện. Hơn nữa, các thầy cô trong trường còn thường xuyên kiểm tra việc học tập của học trò vào buổi tối ở khu bán trú. Dần dần, học trò gắn bó với khu nội trú và ham học hơn. Trong năm học qua, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp của nhà trường luôn đạt 100%, tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt trên 90%. Đối với xã vùng cao như Tân Tiến thì tỷ lệ này là cả một sự cố gắng không ngừng của cả thầy và trò nhà trường.


Từ sức lan tỏa nhờ chuyển đổi thí điểm mô hình trường nội trú dân nuôi đã tạo sự chuyển biến trong chất lượng dạy và học của nhà trường. Thầy Lục Tiến Vinh cho biết, trong năm học 2011 - 2012, chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh nhà trường đã có sự nâng cao rõ rệt. Học sinh giỏi đạt 0,5%, có 30 em học sinh có học lực khá, đạt 17,8%. Bên cạnh đó, số học sinh có hạnh kiểm tốt đạt cao với 99 em đạt 58,9%.


Tan học, các em ùa về khu bếp ăn để nhận khẩu phần. Nhìn bát cơm của các em tuy đơn sơ nhưng đã có trứng, có cá, canh rau và các em ăn được no hơn. Thầy Vinh cho biết, hằng tuần sẽ có một chuyến xe từ Hà Giang đến tận trường để bán và giao hàng tiêu dùng hàng ngày cho học sinh khu bán trú. Nhìn học trò Tân Tiến với khuôn mặt còn nhiều nắng gió với đôi mắt sáng ngời, chúng tôi thầm hiểu con chữ nơi các bản xa đã tìm được nơi neo đậu.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Thế Lượng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh