Chuyện vui ở Kon Tụ

Cuộc sống của người dân làng Kon Tụ của xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy (Kon Tum), bao năm qua luôn yên bình và no ấm. Người dân Kon Tụ ngày ngày nỗ lực vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

 

 

Các đối tượng lầm đường lạc lối xin lỗi trước dân.

 

Rồi một ngày, cuộc sống bình yên ở Kon Tụ bị xáo trộn. Bằng những lời đường mật, người xấu bụng len lỏi đến từng nhà, tìm nhiều cách để lôi kéo, kích động những người trong làng đi theo tà đạo Hà Mòn chống đối chính quyền, bỏ bê chuyện ruộng rẫy. Nhiều người con của làng đã nhẹ dạ đi theo con đường sai lầm ấy, gây ra những nỗi đau cho gia đình, buôn làng của mình...


Nhưng hạnh phúc đã trở lại với làng Kon Tụ, khi những người con lầm đường lạc lối đã trở về...

 

Theo tà đạo, bỏ buôn làng


A Hyun đến giờ vẫn không hiểu vì sao mình lại nghe lời A Tách, theo tà đạo Hà Mòn, đi ngược lại những lời răn dạy của Chúa, từ bỏ nguồn cội văn hóa của tổ tiên. “Hôm ấy, A Tách đến nhà rủ đi theo đạo Hà Mòn. Mình cũng chẳng biết gì về đạo này, nhưng A Tách nói nếu đi theo sẽ có cuộc sống sung sướng. Chỉ cần siêng năng đọc kinh của đạo Hà Mòn thì sẽ có tiền; không làm cũng có ăn, bị ốm đau, bệnh tật không cần thuốc cũng khỏi. Sẽ có nhà lầu, xe hơi...”, A Hyun kể. Không chỉ A Huyn mà A Phiên, A Jun, A Krum cũng lần lượt nghe theo A Tách lên rừng, từ bỏ buôn làng, vợ con. Họ sống tách bạch với mọi người, bỏ bê nương rẫy, bỏ không sinh hoạt cộng đồng, không uống rượu ghè, đánh cồng chiêng; không những vậy còn bị kích động chia rẽ các dân tộc và ngay trong đồng bào mình...


Đi theo A Tách rong ruổi những ngày lang thang trên rừng, sống như những con thú, cuộc sống cơ cực. Nhà lầu, xe hơi, ấm no chưa thấy, chỉ thấy đói rét cứ đeo bám mọi người. Đêm về, mọi người lại hồi tưởng những ngày chung vui bên ché rượu ghè, cùng đánh cồng chiêng, xum vầy bên vợ con. Giờ đã bắt đầu mùa gặt, ai sẽ thay A Huyn làm rẫy, chăn bò, nuôi 5 đứa con côi cút ở nhà? Suy nghĩ này cứ đeo bám mãi trong ký ức của anh. Mỗi lần buôn làng mở hội, tiếng cồng chiêng vang vọng tận rừng sâu càng khiến cho những con người lạc lối thêm buồn. Họ chỉ biết nhìn từ xa trông về. Cảm giác tội lỗi vì rời xa buôn làng cứ len lỏi trong tâm trí mỗi người...


Rồi khi được gặp dân làng, mọi người động viên, được cán bộ tuyên truyền giải thích, rồi thêm sự hiểu biết của bản thân, thực tế của hiện tại, A Hyun, A Phiên, A Jun, A Krum đã nhận thấy lỗi lầm của mình và tìm đường trở về.

 

Niềm vui ngày đoàn tụ


Những ngày tháng 11 lịch sử này, khi khắp các buôn làng ở Kon Tum đều rộn rã không khí chào mừng kỷ niệm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam). Trong niềm vui ấy, niềm vui đoàn tụ ở Kon Tụ lại càng được nhân đôi. Hôm nay Kon Tụ giang tay chào đón những đứa con lầm đường lạc lối trở về với dân làng, với người thân...


Những A Phiên, A Jun, A Krum, A Hyun, A Nher (con A Tách - ở xã Đăk Tờ Re) cũng vui lắm, xúc động nữa khi được trở về dưới mái nhà rông. Có lẽ với họ, đã lâu rồi mới được sống lại với chính mình. Dù bước đi giữa dân làng, gia đình, họ cũng còn hơi ngượng nghịu, nụ cười đã nở trên môi nhưng vẫn còn phảng phất sự ăn năn.


Già làng A Lùng phấn khởi nói: “Thật buồn khi trong làng có người nghe lời dụ dỗ, theo tà đạo. Không chỉ nói xấu chính quyền, từ bỏ buôn làng, từ bỏ văn hóa ngàn đời của cha ông, rời bỏ gốc rễ tổ tiên. Từ khi có chuyện đó, không khí trong làng nặng nề lắm, tình đoàn kết mất dần. Nhưng bây giờ chúng nó đã biết đường trở về là vui rồi. Yàng ơi, hôm nay Kon Tụ đón những đứa con lầm lối trở về dưới mái nhà rông để cùng gia đình, người thân chung tay làm ruộng, làm rẫy nuôi vợ, gia đình. Người Kon Tụ không còn sống lén lút, chui lủi trên rừng nữa. Đảng và Nhà nước đem lại cuộc sống mới cho dân làng ta. Chúng ta hãy đoàn kết, giúp đỡ nhau làm ăn, đừng nghe lời kẻ xấu nữa”.


Ông A Blếch - Giáo phu của Giáo xứ cũng bày tỏ sự vui mừng khi những con chiên trở về với Chúa. Ông nói: “Sẽ không có chuyện kỳ thị, phân biệt đối với những người đã đi theo tà đạo Hà Mòn. Giáo xứ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ nhanh chóng được quay trở lại sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ. Tôi mong họ sẽ thật sự nhận thấy lỗi lầm và thành tâm sửa chữa, sống tốt đời đẹp đạo”.


Người dân Kon Tụ và chính quyền đã mở rộng vòng tay đón nhận những người con lầm đường lạc lối, trót nghe lời xúi giục của kẻ xấu trở về. Và trong hành trình xây dựng cuộc sống mới họ không đơn độc mà sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ tận tình của dân làng và chính quyền. Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ruồng Huỳnh Tấn Dũng khẳng định: “Cùng với việc vận động dân làng bỏ qua những khúc mắc, những lỗi lầm của họ, xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ nhanh chóng hòa nhập trở lại với cộng đồng”.


Tha thứ để sống tốt hơn. Người dân Kon Tụ đã làm được như vậy... Mong rằng những người con, với bản chất hiền lành, cần cù chịu khó, lại được sự đùm bọc, giúp đỡ tận tình của dân làng và chính quyền, họ sẽ không chỉ vượt qua lỗi lầm, chí thú làm ăn mà còn vươn lên trở thành những nhân tố mới, những gương sáng, những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đoàn kết toàn dân.


Lê Hải - Cao Nguyên

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh