Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ III: Trăn trở những lớp học

Kỳ III: Trăn trở những lớp học

Về các xã, các huyện trong tỉnh, nhưng tôi chưa bao giờ thấy các trường phản ánh việc thừa phòng học kiên cố, mà cả thầy lẫn trò đã và đang phải cố gắng khắc phục khó khăn để tổ chức học hai ca, học phòng tạm hay ghép lớp để chờ ngày được đầu tư cơ sở vật chất. Nhưng đến với bản La Vân, bản U Gia tôi mới thấy mâu thuẫn, một điểm bản thì thừa nhiều phòng học kiên cố, một bên thì chỉ có lớp tre tranh vách nứa tạm bợ...

Điểm trường 4 phòng kiên cố, 8 học sinh...

Trước khi vào hai bản La Vân, U Gia, Ban giám hiệu nhà trường đã cho chúng tôi biết. Ở điểm bản La Vân ít học sinh, chỉ có một cô giáo tiểu học dạy lớp 2 với 8 học sinh; còn cấp mầm non cũng chỉ có một lớp; ở bản U Gia có 5 lớp của cấp tiểu học với 4 giáo viên cắm bản và 2 lớp của mầm non với hai giáo viên. Điều làm chúng tôi băn khoăn khi thấy một điểm trường tiểu học La Vân sạch sẽ, khang trang, kiên cố lại chỉ có vẻn vẹn 8 cô cậu học sinh lớp 2. Còn lớp mầm non đang ở phòng tạm rách nát bên cạnh, thấy cấp một thừa phòng thì xin mượn để chuyển lớp lên cho các em đỡ khổ.

Giờ học múa của lớp mẫu giáo ở điểm bản La Vân.


Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám Trần Thị Hằng cho chúng tôi biết, ở điểm bản La Vân năm học này rất ít học sinh, có hai em học sinh lớp 1, bốn học sinh lớp 5 nên không thể xây dựng lớp phải vận động gia đình đưa các em lên điểm bản trung tâm để học; các em cũng phải mượn hay ở nhờ nhà người quen gần trường. Năm 2007, khi xã Huổi Luông của huyện Sìn Hồ chuyển sang huyện Phong Thổ; trước khi chuyển thì theo kế hoạch của Phòng giáo dục sẽ chọn điểm bản La Vân làm điểm trung tâm của trường tiểu học Lê Văn Tám, vì thế mà trường được đầu tư xây dựng 4 phòng học kiên cố và hy vọng sẽ có một cây cầu bắc qua sông Nậm Na để người dân, giáo viên đi lại thuận lợi. Bước vào năm học mới, ở điểm bản này không có học sinh mà cầu thì mãi chưa có nên tháng 8/2009 Ban giám hiệu nhà trường xin chỉ đạo của cấp trên chuyển trụ sở chính về bản Na Sa Phìn. Trường tiểu học Lê Văn Tám có 8 điểm trường với 28 lớp học, 22 phòng với 310 học sinh nhưng cũng chỉ có 4 phòng học ở bản La Vân là kiên cố, còn lại là 13 phòng học tạm, 5 phòng bán kiên cố.

Trưởng bản Phàn Tờ Sài, 48 tuổi, dân tộc Dao, 10 năm làm trưởng bản, khi nói về vấn đề xã hội hoá giáo dục của bản mình, thì anh cũng chỉ tặc lưỡi nói "Khó khăn lắm cán bộ à!". Việc đi lại rất khó khăn, học sinh muốn học lên cấp hai thì phải đi đò vượt sông sang bên trường của xã Ma Ly Pho, lên trường THCS trung tâm xã Huổi Luông thì trái đường, xa mấy chục kilômét. Năm học trước ở bản có 6 học sinh cấp hai, năm nay thì bỏ mất một em; cả bản cũng chỉ có một em theo học cấp ba ở thị xã. Buổi sáng tại bản La Vân, thời tiết hiu hiu lạnh, cô giáo Hoàng Thị Nhiên, 24 tuổi, phụ trách lớp tiểu học và cô giáo Hoàng Thị Thuý, 23 tuổi dạy mầm non cùng với trưởng bản đi đến từng nhà để gọi học sinh lên lớp. Em Phàn Thị Nhu, 7 tuổi vai khoác túi đựng sách vở, hai tay ôm bó rau cải đắng đi ngoài hành lang. Thấy vậy tôi hỏi cô Thúy thì được biết, bố mẹ đi nương em phải mang rau đến góp cho em trai đang học mẫu giáo để buổi trưa ở lại ăn cơm cùng cô giáo. Lớp mẫu giáo có 17 cháu, nhưng chỉ có 2 em là được hưởng chế độ phụ cấp 120.000 đồng/em, cô giáo thương học sinh nên tìm cách chi tiêu số tiền hỗ trợ của 2 em và cộng thêm gạo, thức ăn của mình để nấu cơm cho tất cả các em cùng được ăn, không để em nào phải nhịn đói giữa trưa.

Lớp học "bạt"...

Lớp học "bạt" là từ ngữ mà chúng tôi dùng để miêu tả về một lớp học mẫu giáo bé của cô giáo Vũ Thu Hằng, 50 tuổi ở bản U Gia (xã Huổi Luông). Ngoài điểm chung với các phòng học khác là mái tôn, quây quanh phên liếp tre nứa thì phòng học này còn được phủ bạt bốn bên, mái nhà thấp; không có bàn ghế mà trải một tấm bạt “xác rắn” xanh xuống nền đất nhấp nhô vẻn vẹn đủ rộng để cô trò ngồi. Bữa cơm trưa nhanh gọn tại lớp học, theo nề nếp các em lăn lóc ra ngủ một cách ngon lành trong cái nóng gắt.

Các cháu mẫu giáo lớp bé đang ngủ trưa ngon lành tại lớp "bạt".


Tôi không ngờ tấm bạt “xác rắn“ khoảng 12 m2 ấy lại có đa chức năng "chỗ ngồi học, nơi ăn và chốn ngủ" đối với lớp học của cô giáo Hằng như vậy. Tôi hỏi cô giáo phụ trách lớp mẫu giáo bên cạnh tại sao lớp lại có ghế cho các em ngồi học, lớp lại không có? Cô giáo Lò Thị Sương, 50 tuổi nói: Do cơ sở của nhà trường thiếu thốn, năm nay ở điểm bản có thêm một lớp mẫu giáo bé nên không đủ ghế cho các em ngồi học. Lớp mẫu giáo 5 tuổi sang năm bước vào lớp một nên được ưu tiên ngồi ghế để làm quen với nề nếp lớp học, thấy các em khổ giáo viên chúng tôi không khỏi chạnh lòng... So sánh với các lớp học khác, thì có thể nói lớp học mẫu giáo như cái lán tạm, vì không thấy bảng viết, không có dụng cụ dạy học, đồ chơi cho các cháu... Nhưng các em nhỏ vẫn hồn nhiên vui đùa mà không biết mình đáng lẽ phải được hưởng những chế độ quan tâm chăm sóc tốt hơn.

Các phòng học của cấp tiểu học cũng chẳng hơn gì, chỉ khác là có thêm mấy bộ bàn ghế. Còn giống nhau cả, ngành giáo dục hỗ trợ tấm tôn lợp mái; tre nứa, cây gỗ do dân đi lấy trên rừng về và cùng góp ngày công với giáo viên để dựng phòng học tạm. Lớp học ghép 1 + 2 của cô giáo Đinh Thị Nụ, 23 tuổi, có hai dãy bàn quay ngược chiều nhau vẫn rộn ràng học chữ. Cho các em làm bài tập tại chỗ, cô giáo Nụ ngồi tâm sự cùng chúng tôi: Các anh thấy đấy lớp em là lớp học ghép! Cơ sở vật chất nhà trường còn tạm bợ, cô trò đành cố gắng khắc phục chứ biết làm sao được. Chúng em mong muốn Nhà nước sớm đầu tư làm cầu qua sông, những lần về điểm trường trung tâm họp, hay ra huyện mua lương thực về nước lớn không có đò thì phải đi cáp treo nguy hiểm lắm...

Tan học, các em học sinh lấy trong túi ra một gói lá, mở ra đứa thì nắm cơm và mấy con cá suối, cá khô, mấy hạt muối dằm ớt... Nhìn các em ăn sung sướng, thầy cô đứng quan sát sống mũi tôi bỗng thấy cay xè, sao sự học vùng cao gian nan đến thế? Ở bến đò giữa trưa, em Lý Thị Lan, 14 tuổi, học lớp 7 khoác túi đựng sách vở, tay cầm một con cá đông lạnh bước ra khỏi đò. Nghe chúng tôi hỏi đi học có vất vả không? Lan nhanh nhảu trả lời: Khổ lắm các chú à! Phải đi đò qua sông, nước lớn thì đành bỏ học ở nhà, để được đi học thì chúng cháu cũng phải cố gắng...

Điều bất cập nữa, trước hai điểm trường La Vân, U Gia hiện đang có hai tàu đãi vàng đang hoạt động cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng đáng kể tới đời sống của bà con nhân dân, nhất là việc học của các em. Tiếng máy nổ của tàu đào vàng gây ồn ào, đất đá được đào bới tạo thành cồn ngăn chặn dòng chảy, nước sẽ chảy siết hơn tạo dòng xoáy nguy hiểm cho các phương tiện và người qua sông.

Gặp chúng tôi tại điểm trường, trưởng bản U Gia Phàn Chỉn Cò, 32 tuổi trút bầu tâm sự: Giá như có một cây cầu thì sướng, sướng cho cả dân, cả thầy cô giáo và cả học sinh. Đấy cán bộ xem, năm ngoái bản mình có 12 em theo học cấp hai bên trường THCS xã Ma Ly Pho, nhưng do đi lại khó khăn thì năm nay chỉ còn lại có 5 em thôi. Thấy bà con, các em học sinh, giáo viên phải đi qua đò mình cũng không biết làm sao được, thôi cũng chỉ biết trông ở trời...

Việt Hoàng

Kỳ cuối: Bao giờ đò mới gác đê...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh