Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân:Kỳ II: Nỗi ám ảnh của dân

Chúng tôi hỏi về các vụ tai nạn chết người trên đoạn sông này, cụ Lý Chỉn Mìn, 84 tuổi, ở bản U Gia khuôn mặt đượm buồn nói: Chết nhiều lắm! Chết do đắm đò, chết do lội qua sông; trẻ có, già có... nói xong, cụ Mìn trầm ngâm nhìn xa xăm về phía dòng Nậm Na đang cuồn cuộn chảy đục ngầu. Theo thống kê của trưởng bản La Vân, Phàn Tờ Sài và trưởng bản U Gia Phàn Chỉn Cò thì từ năm 2004 đến nay đã xảy ra các vụ tai nạn thương tâm trên khúc sông này.

Các em học sinh và người dân qua đò về bản lúc giữa trưa.


Tháng 3/2004, có một đám trẻ con ở bản La Vân xuống bến để tắm, các em leo lên đò rồi nhảy xuống dòng nước. Không may cậu bé Lý San, 8 tuổi học sinh lớp 1 nhảy trước và bị nước cuốn trôi, người nhà không tìm được xác cháu.

Tháng 11/2009, anh Tẩn Dâu Sài, 57 tuổi đang bị ốm, nửa đêm dậy ngồi bên bếp lửa sưởi ấm cùng với vợ. Chị vợ Lý Tà Mẩy, 57 tuổi đi ngủ trước, một lúc sau tỉnh dậy vẫn chưa thấy chồng ngủ nên đi tìm nhưng không tìm được. Sáng sớm, cả gia đình, dân bản tìm khắp nơi mà không thấy, bốn ngày sau có một cô giáo đi từ bản về thị trấn thì thấy xác người chết mắc bên bờ và gọi dân bản ra, đó là anh Tẩn Dâu Sài. Trụ cột gia đình không còn nữa, chị Lý Tà Mẩy đành ở vậy thay chồng vất vả làm lụng để nuôi sáu người con.

Vào dịp Tết âm lịch 2009, có ba em học sinh ở bản La Vân đi chơi Tết lúc về đêm đã khuya không có đò nên lội qua sông về bản. Nước chảy mạnh đã cuốn trôi em Phàn Thị Nguyên, 18 tuổi, học sinh lớp 8; em Giàng Tả Mẩy, 16 tuổi, học sinh lớp 6; còn em Giàng Lở Mẩy, 14 tuổi may mắn kịp bơi quay lại. Đã hơn hai năm trôi qua, nhưng nhắc lại chuyện cũ Mẩy rưng rưng nước mắt nhớ và thương hai bạn.

Tết Trung thu năm 2010, trên con đò của bản U Gia, khi ấy vào khoảng đầu giờ chiều người dân sang đò về nhà, do nước chảy mạnh và đò chở quá tải, nên đò bị lật; hai người đàn ông bị cuốn trôi cùng hai xe máy và đò sắt, còn 3 người biết bơi nên thoát chết. Mọi người tìm kiếm nhưng chỉ thấy xác của anh Tẩn Vần Ngan, 38 tuổi ở bản U Gia. Đến thăm gia đình cháu Tẩn Phủ Kin là con của anh Tẩn Vần Ngan, 16 tuổi, chúng tôi không khỏi mủi lòng. Bố chết không có người đi nương nên em phải nghỉ học giữa chừng để nuôi em hiện đang học lớp hai, mẹ cũng vừa đi lấy chồng ở xã khác, hiện chỉ có hai anh em đùm bọc lẫn nhau. Mới 16 tuổi mà Tẩn Phủ Kin trông già dặn, vì em vừa là anh, vừa làm bổn phận của bố mẹ lo lắng cho em và xây dựng gia đình.

Đầu năm 2011, có bốn thầy cô giáo về điểm bản U Gia nhưng ngồi chờ đò mãi mà không có người chèo, sợ muộn tiết dạy nên các thầy tự lấy đò chèo, đến giữa sông do trời mưa to nước chảy mạnh nên bị mất lái trôi khoảng hơn một trăm mét thì được người dân phát hiện đón phía dưới nên không xảy ra việc đáng tiếc. Những thầy cô giáo này đầu năm học mới cũng đã chuyển đi phụ trách ở điểm bản khác.

Theo như các trưởng bản cho biết, ở La Vân có một đò gỗ do người dân tự phát làm để thu lệ phí người qua sông, cứ mỗi người đi phải nộp phí 10.000 đồng, cả xe máy là 30.000 đồng. Còn ở bản U Gia qua đò không phải mất tiền, vì đò do dân đóng góp tiền để làm và mỗi ngày cử một hộ gia đình trực để đưa khách qua sông. Đò sắt bị trôi mất trong vụ chìm đò năm trước cũng do dân đóng góp tiền trị giá 12 triệu đồng, không có đò thì dân bản tiến hành họp và nhất trí góp lại tiền mỗi hộ 360.000 đồng để đóng một con đò khác. Ngoài ra, bản U Gia cũng dựng một lán tạm cạnh bến để người trực đò ăn nghỉ, không được vắng mặt, mỗi ca trực được tính từ 6 giờ chiều hôm nay đến 6 giờ chiều ngày mai. Người trực đò quy định phải trên 16 tuổi, có sức khỏe và kinh nghiệm lái đò, nếu nước to thì phải có hai người trực. Hộ gia đình nào trực đò mà vi phạm những quy định của bản thì sẽ bị phạt.

Tuy vậy, qua tìm hiểu thực tế thì hai con đò này là đò tự phát, người điều khiển cũng chưa được chính quyền cấp giấy phép lái đò; áo phao và phao cứu hộ không có. Trưởng bản Phàn Chỉn Cò cho biết sau khi xảy ra vụ đắm đò năm vừa rồi thì công an huyện có hỗ trợ 8 chiếc áo phao, nhưng người dân vẫn chủ quan không mặc khi qua sông, áo phao giờ đã thất thoát và hư hỏng hết không sử dụng được nữa...

Cùng với việc khó khăn của người dân thì giáo viên, học sinh cũng đang từng ngày gian nan vượt sông để dạy và học chữ. Cô giáo Đinh Thị Nụ, 23 tuổi, dạy lớp ghép 1 + 2 cho các em làm bài tập tại chỗ, rồi trò chuyện cùng chúng tôi: Vất vả lắm các anh à! Chúng em mong muốn Nhà nước sớm đầu tư làm cầu qua sông để người dân đi lại được thuận lợi, chứ đi bằng đò, cáp treo thì nguy hiểm lắm. Có những lần về điểm trường trung tâm họp, hay ra huyện mua lương thực về nước lớn không có đò thì phải đi cáp treo. Các anh lúc nữa ra bến thử cảm giác đó xem sao... Bản La Vân có 170 khẩu mà cũng chỉ có 1 em học cấp III, 12 em học cấp I và 17 cháu mầm non; còn năm ngoái bản có 6 em học cấp II, năm học mới này đã bỏ mất 1 em. Bản U Gia số dân đông hơn có 66 hộ, 336 khẩu và có nhiều em học cấp I, mầm non, nhưng không có em nào học lên cấp III; học sinh cấp II cũng bỏ dần, năm trước có 12 em, năm nay chỉ còn lại 5 em theo học. Chúng tôi chờ hàng tiếng đồng hồ bên bến đò để chụp ảnh học sinh qua sông, mãi đến gần một giờ chiều mới bắt gặp 3 em học sinh mồ hôi nhễ nhại sang đò về bản. Các em cho chúng tôi biết biết, hôm nay có hai bạn bỏ không đi học.

Trưởng bản La Vân Phàn Tờ Sài, 48 tuổi có thâm niên 10 năm làm trưởng bản tâm sự: Thấy các em bỏ học cũng thấy thương, nhưng lên trung tâm xã học thì xa, đành phải đi qua đò, cáp treo để sang bên kia học trường THCS xã Ma Ly Pho. Việc học đã khó rồi, mà đi lại càng khó khăn hơn nữa nên các em không thể học cao cũng là phải, làm sao bố mẹ trách được nó. Dân bản mình đều có một ước nguyện "Đảng và Nhà nước hãy quan tâm hơn nữa đến người dân của mình để đầu tư xây dựng một cây cầu bắc qua sông, không để cuộc sống của bà con ở đây phải khổ và nguy hiểm nữa"...

Bài và ảnh: Việt Hoàng

Kỳ III: Trăn trở những lớp học

Tin khác
  • Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ I: Cáp treo đưa người

    Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ I: Cáp treo đưa người

    00:44 ngày 27/10/2011

    Hai bản U Gia và La Vân thuộc xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu), có 99 hộ, 506 khẩu của người Dao sinh sống. Nằm bên sông Nậm Na, với lượng dòng chảy lớn, lòng sông rộng gần 100 m, nhưng người dân vẫn chưa có cầu, để sang được sông thì phải dùng đò hoặc dây cáp treo rất nguy hiểm.

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh