Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ I: Cáp treo đưa người

Hai bản U Gia và La Vân thuộc xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu), có 99 hộ, 506 khẩu của người Dao sinh sống. Nằm bên sông Nậm Na, với lượng dòng chảy lớn, lòng sông rộng gần 100 m, nhưng người dân vẫn chưa có cầu, để sang được sông thì phải dùng đò hoặc dây cáp treo rất nguy hiểm.

Vì vậy, bà con ở đây từ già đến trẻ, từ giáo viên cho đến các em học sinh và cán bộ đang từng ngày khắc phục những khó khăn và mong sớm có một cây cầu để bớt khổ, không phải thom thóp lo âu mỗi lần qua sông.

Kỳ I: Cáp treo đưa người

Sau khi tìm hiểu về trường, nghe chúng tôi nói sẽ vào bản La Vân, U Gia thì cô giáo hiệu phó Phìn Mai Phương cười: Các anh vào đó mới tận mắt tai nghe, chứ em nói chắc các anh cũng không tin.

Người dân đang vận chuyển ngô qua sông bằng cáp treo để bán cho thương lái.


Mà đường vào khó khăn lắm đấy, đi xe máy lần đầu các anh phải cẩn thận... Rời điểm trung tâm của trường tiểu học Lê Văn Tám (xã Huổi Luông) chúng tôi quyết vào bản La Vân trước khi trời tối. Men theo đường mòn dân sinh dưới chân núi, nhìn sông Nậm Na chảy thăm thẳm như một con trăn dữ dằn khúc khuỷu, tâm trí tôi không dám một phút lơ là...

Bản La Vân, bản U Gia chỉ cách trung tâm huyện Phong Thổ hơn 10 km, nhưng phải qua đò. Nếu không đi đò, thì người dân phải đi thêm gần 10 km đường nhựa đến mốc cây số 1, rồi từ cầu Pa Nậm Cúm vào bản La Vân 10 km đường mòn dân sinh và từ bản La Vân đi mất 6 km đường dốc núi hiểm trở mới sang được bản U Gia. Như vậy, tổng chiều dài quãng đường bộ đi từ thị trấn huyện vào bản La Vân là 30 km, vào bản U Gia là 36 km. Trong tổng số chiều dài đó thì mất một phần ba quãng đường đồi núi đi lại rất khó khăn. Nếu mọi người chịu nguy hiểm qua sông bằng phương tiện đò, hoặc cáp treo thì bớt được hai phần ba quãng đường, vừa không mất thời gian, tổn cả công sức và bớt tiền xăng xe máy. Thầy giáo Vũ Văn Hòa, 29 tuổi, về công tác tại xã được 9 năm và ở bản U Gia 3 năm học, thẳng thắn trao đổi: Bọn mình biết là đi qua đò, dây cáp treo có nhiều cái bất cập nhưng vẫn chọn, vì đi theo đường mòn vào thì quá xa; khi mưa to, đường trơn và bùn lầy cũng không thể đi vào được. Vì thế, các giáo viên đều đi vào điểm bản La Vân, U Gia bằng đò và dây cáp treo, chứ ít khi đi đường mòn, mà người dân cũng vậy...

Các em học sinh, người dân đang qua đò về bản giữa giờ trưa.


Hai bản La Vân, U Gia thuộc xã Huổi Luông nhưng đi lên được trụ sở xã lại khó khăn, phải đi ngược ra điểm trường trung tâm tiểu học Lê Văn Tám, rồi đi lên 12 km đường rải đá cấp phối lổm chổm; chỉ nằm cách thị trấn huyện 10 km mà lại cách trở đò, sông. Nói người dân đang bị cô lập cũng không phải, vì họ đang được quan tâm, hưởng mọi chủ trương chính sách và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền. Vậy điểm nút cần tháo gỡ ở đây để mọi người đến không nhầm tưởng hai bản này như bị cô lập là gì? Trưởng bản Phàn Chỉn Cò quyết đoán nói một câu: Dân bản mình cần có một cái cầu bắc qua sông... Đúng vậy, nếu sớm có cầu thì mọi vấn đề sẽ được thông suốt, từ việc đi lại cho đến việc vận chuyển hàng hóa, việc dạy và học của thầy trò sẽ bớt phần khó khăn.

Từ xưa, bà con ở đây đều ghép các cây tre làm bè để qua sông, nhưng từ tháng 5 đến tháng 7, nước lớn chảy xiết thì dù đò gỗ, hay đò sắt cũng đành gác đò sống cô lập, vì ngày trước vẫn chưa có cáp treo. Đầu năm 2011, để vận chuyển lương thực sắn, ngô qua sông bán cho các doanh nghiệp thì người dân phải thực hiện cam kết ứng tiền của doanh nghiệp là 12 triệu đồng để mắc dây cáp treo. Số tiền ấy sẽ được tính giảm 10% giá bán lương thực của người dân, đến khi đủ tiền đầu tư dây cáp thì thôi. Hiện nay, chủ thu mua đã thu lại vốn và giao cáp treo cho dân bản U Gia quản lý. Bác Phàn Tờ Pao, 51 tuổi, người trực tiếp trông coi đường cáp treo, tâm sự: Có dây cáp treo sẽ thuận lợi rất nhiều cho người dân vận chuyển một khối lượng hàng hóa để bán, chứ dùng đò chở thì lâu và vất vả; mỗi khi nước lớn đò gác thì cũng có cáp treo mà đi lại, dân bản mình cũng biết đi bằng cáp treo sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhưng đành chịu vậy... Bác Pao còn dặn dò chúng tôi đừng đưa lên báo chuyện cáp treo vận chuyển cả người sang, mà chỉ chuyển hàng hóa thôi. Tôi hỏi bác tại sao? Bác Pao kể: Cuối tháng 7/2011, huyện và tỉnh lo người dân đi lại bằng cáp treo sẽ nguy hiểm đến tính mạng, nên đã cho công an về bắt dân bản tháo dỡ. Nhưng đến mùa thu hoạch vừa rồi, để vận chuyển ngô, sắn sang sông bán gặp khó khăn nên dân bản đề nghị với huyện cho mắc, đến tháng 9 thì cáp treo được hoạt động trở lại.

Ở hai bản này không có chợ, hàng quán bán lương thực thực phẩm nên bà con phải ra đường quốc lộ 12 nối từ thị trấn đi cửa khẩu Ma Lù Thàng, hay ra chợ thị trấn để mua bán. Nhưng mùa mưa lũ, nước sông chảy mạnh đò gác bờ không chèo, còn đường bộ thì trơn trượt nguy hiểm cũng không thể đi lại được, vì thế chỉ có cách là đi bằng cáp treo. Cáp treo được mắc bởi một dây cáp sắt phi 12 và một chiếc ròng rọc làm con lăn, dùng một tấm ván có diện tích khoảng 13 m2 cột bốn góc bằng dây thép sắt nối lên với ròng rọc, không có dây ràng bảo vệ bốn bên. Từ đầu dây bên này bản sang đường cái thì chỉ việc thả theo chiều dốc để võng chở chạy sang, còn từ đường sang bản thì người bên này phải dùng dây thừng kéo. Tuy chưa xảy ra tai nạn do đi và vận chuyển bằng cáp treo, nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan coi thường mà cần sớm có biệt pháp mang tính lâu dài và bền vững.

Kỳ 2: Nỗi ám ảnh của dân

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh