Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ cuối: Bao giờ đò mới gác đê...

Điều đáng vui mừng cho người dân ở bản La Vân và bản U Gia là UBND tỉnh Lai Châu đã phê duyệt dự án làm cầu treo nối từ bản U Gia với quốc lộ 12 từ cuối tháng 8/2011. Nhưng cơ bản, dự án cần được triển khai nhanh, đồng bộ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Bà con vẫn tự hỏi: "Bao giờ cầu mới xây xong, cáp treo dỡ bỏ, con đò gác đê?"...

Các em ăn cơm do bố mẹ đùm cho để ở lại trường học tiếp buổi chiều.

Thấy được những bất cập trên, UBND tỉnh Lai Châu đã phê duyệt dự án làm cầu. Qua cuộc trao đổi với Chủ tịch xã Huổi Luông Đặng Công Sáu, chúng tôi được biết: Dự án xây dựng công trình cầu treo tại điểm bản U Gia được UBND tỉnh phê duyệt tổng trị giá là 7 tỷ 445 triệu đồng tại công văn số 997 - QĐ/UBND ngày 31/8/2011 do Phó chủ tịch tỉnh Vương Văn Thành ký theo nguồn vốn đầu tư 30a của Chính phủ; thời gian thực hiện trong hai năm kể từ ngày ký quyết định. Cán bộ kỹ thuật cũng đã về để khảo sát và đo đạc tiến hành làm cầu và mở con đường thông từ bản La Vân sang bản U Gia. Người dân thấy vậy thì vui mừng vì sắp có cầu qua sông, việc đi lại không còn vất vả nữa. Nhưng khảo sát thì vẫn khảo sát, đo đạc vẫn cứ đo đạc, còn cầu thì chưa thấy chuẩn bị vật liệu để làm, người dân mong lại cứ hoài mong.

Theo như sổ ghi chép các cuộc họp bản của trưởng bản U Gia Phàn Chỉn Cò cung cấp thì đầu tháng 7/2011, đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và huyện Phong Thổ đã về bản để tiếp xúc cử tri, khi nghe tâm tư nguyện vọng của bà con thì đại diện đoàn đại biểu hứa với dân là đầu tháng 9 sẽ tiến hành làm và cuối năm sẽ có cầu để bà con đi lại.

Nhưng đến cuối tháng 8/2011 có đại diện là cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phó Chủ tịch xã Huổi Luông Hoàng A Dọ về bản tiến hành họp dân rồi thông báo chính sách hỗ trợ tiền chuyển nhà khỏi vùng sạt lở cho dân là 10 triệu đồng/hộ. Trong khi đó, năm 2009, khi đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện, xã về vận động dân bản chuyển ra khỏi vùng sạt lở và áp dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Chương trình 135 của Chính phủ là 30 triệu đồng/hộ. Đồng thời, trong buổi họp cán bộ cũng triển khai việc tạm ngừng dự án làm cầu và nói lãnh đạo hứa không sớm thì muộn sẽ triển khai dự án làm cầu cho dân. "Dân bản mình ồ lên, sự hy vọng của mọi người như bị đổ xuống sông, nhìn mặt ai cũng buồn. Dân không nhất trí với chính sách hỗ trợ của Nhà nước đưa ra, đặc biệt là dự án làm cầu bị dừng lại nên họ đứng dậy ra về khi buổi họp chưa kết thúc..." – Trưởng bản Phàn Chỉn Cò nói.

Bản U Gia cũ đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, nên UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo triển khai di dân xuống địa bàn thấp hơn. Hiện đã có 52 hộ chuyển xuống bản U Gia mới để dựng nhà từ cuối năm 2009, trong đó chỉ có 5 hộ gia đình là chuyển hẳn, còn 47 hộ chỉ làm nhà tạm chưa dỡ nhà ở bản cũ; bản vẫn còn 14 hộ vẫn không chịu chuyển đi. Chúng tôi hỏi một số người dân rằng tại sao không chuyển xuống, ở trên đấy sẽ nguy hiểm? Mọi người trả lời thẳng: Chúng tôi chưa được Nhà nước hỗ trợ tiền để chuyển nhà và chưa làm cầu nên chúng tôi chưa chuyển, làm cầu xong không cần nói bà con chúng tôi khắc chuyển xuống thôi. Thế mới biết khúc mắc là ở chỗ chưa được nhận tiền hỗ trợ và chưa có cầu, vì họ nghĩ ở chỗ cũ cũng khổ, nguy hiểm mà chuyển xuống chỗ mới cũng không khác gì mà lại vất vả dỡ nhà rồi dựng lại tốn bao nhiêu công sức, tiền bạc, thôi thì tặc lưỡi yên vị chỗ cũ cho khỏe.

Trường tiểu học Lê Văn Tám cũng đang chờ từng ngày có cầu để xây dựng điểm trường U Gia thành điểm trung tâm để thầy cô giáo và các em học sinh đỡ vất vả. Xây dựng điểm trường trung tâm ở đây, các em học sinh sẽ thuận lợi hơn nhiều, số lượng học sinh sẽ tăng lên và có điều kiện học cao hơn nữa, cả thầy lẫn trò không phải lo lắng khi qua sông.

Chủ tịch xã Huổi Luông Đặng Công Sáu khẳng định dự án làm cầu treo ở bản U Gia sẽ không dừng lại và UBND xã cũng chưa nhận được công văn nào thông báo ngừng việc xây cầu, mà cuối năm sẽ bắt tay vào làm cầu. Vậy tại sao cuộc họp giữa cán bộ huyện và xã với dân bản vào cuối tháng 8/2011 vừa rồi lại nói "sẽ dừng dự án làm cầu lại" khiến người dân rất bất bình?

Lời kết...

Với thực trạng như vậy thì người dân và thầy cô giáo ở bản La Vân phải mất bao nhiêu tiền nữa để có cầu qua sông? Đặc biệt, vòng quay của các hộ gia đình ở bản U Gia cắt cử người để trực đò không biết bao giờ sẽ dừng? Công việc trông coi, bảo quản đường dây cáp treo của bác Phàn Tờ Pao còn kéo dài bao lâu? Các em học sinh THCS ở hai bản này hàng ngày phải đi học bằng đò sẽ tăng lên hay giảm xuống?... Những câu hỏi này ai sẽ là người trả lời, còn tôi cũng chỉ là người viết lại chân thực những phản ánh của dân và những điều mắt thấy tai nghe!

Chúng tôi lên đò rời bản U Gia với tâm trạng nặng trĩu. Sang bờ bên kia, người lái đò hì hục giúp khiêng xe máy lên, tôi rút tiền trả thì anh lắc đầu nói: Dân bản mình không lấy tiền của ai đâu. Rồi anh lội xuống nước đẩy đò ra xa, bỗng ngoảnh lên nói với: "Các anh cố gắng viết lên báo để người dân nhanh có cầu nhé! Dân bản chèo đò mãi khổ lắm rồi". Tôi quên mất mình đang đứng ở đâu, dưới đò hay trên bờ...

Bài và ảnh: Việt Hoàng

Tin khác
  • Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ III: Trăn trở những lớp học

    Chuyện qua sông ở bản U Gia, La Vân-Kỳ III: Trăn trở những lớp học

    23:21 ngày 28/10/2011

    Về các xã, các huyện trong tỉnh, nhưng tôi chưa bao giờ thấy các trường phản ánh việc thừa phòng học kiên cố, mà cả thầy lẫn trò đã và đang phải cố gắng khắc phục khó khăn để tổ chức học hai ca, học phòng tạm hay ghép lớp để chờ ngày được đầu tư cơ sở vật chất.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh