Chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su ở Kon Tum - Bài I: Phá rừng nghèo làm giàu cho ai?

Trong 5 năm qua, tỉnh Kon Tum đã cho phép 7 doanh nghiệp vào xã Mo Rai, huyện Sa Thầy để khảo sát và chuyển đổi hơn 30.000 ha rừng nghèo sang trồng cao su với tham vọng đến năm 2015 toàn tỉnh sẽ trồng được 70.000 ha cao su. Một dự án lớn của Kon Tum nhưng đến nay tất cả vẫn còn bộn bề, ngổn ngang...

“Núi” gỗ ở rừng nghèo


Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum thì việc triển khai chuyển đổi diện tích rừng nghèo sang trồng cao su tại Mo Rai được thực hiện từ năm 2007 do 2 công ty là Công ty cổ phần cao su Sa Thầy (Công ty Sa Thầy) và Công ty cao su Đắk Lắk (cả 2 thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam) thực hiện với tổng diện tích hơn 1.100 ha. Đến năm 2008 có thêm 4 công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Duy Tân (Công ty Duy Tân), Dự án làng thanh niên lập nghiệp, Công ty TNHH MTV cao su Chư Mo Ray và Công ty 78 (Binh đoàn 15). Đến năm 2010, tổng số các công ty triển khai trồng cao su lên đến 7 công ty, trong đó có thêm Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh. Sau 5 năm triển khai, đến nay công tác tận thu gỗ vẫn đang tiến hành một cách khẩn trương, triệt để.

Những lóng gỗ đường kính lớn bị biến thành gỗ tận thu.


Vừa qua khỏi khu vực huyện Ia Grai (Gia Lai), chúng tôi bắt đầu bước vào 20 km đường rừng, con đường độc đạo mà các phương tiện khi vào tận thu, khai thác gỗ đều phải qua. Đi được quãng đường khoảng 5 km, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những bãi gỗ ngổn ngang và tấp nập người, xe ra vào vận chuyển. Cả đoàn phóng viên của 4 cơ quan báo chí khi vào, đều sửng sốt khi thấy bãi gỗ bên đường. Đây là một khu đất rộng khoảng 2.000 m2 và có 2 bãi như vậy ở 2 bên đường, đối mặt nhau. Số lượng gỗ lớn và đường kính của các lóng gỗ cũng quá lớn, có cây gỗ đường kính trên 1m, dài 3 - 5m, tất cả đều được đẽo, gọt rất gọn, dễ vận chuyển. Không một ai có thể đếm hết được số gỗ nơi này khi gỗ vừa nhiều, vừa sắp chồng lên nhau. “Ăn thua gì. Tiến vào sâu trong rừng còn nhiều bãi tương tự”, bác tài xế - người ngày ngày ra vào cánh rừng này - khẳng định.

Chúng tôi tiếp tục tiến sâu hơn vào cánh rừng này, chốc chốc lại xuất hiện những “chướng ngại vật” trên đường là những khúc gỗ dài cả chục mét, đường kính cũng cả mét để ven đường. Tiến sâu vào một đoạn lại thêm những bãi gỗ khác, cách bãi đầu không xa, chỉ khoảng 1 km. Tại bãi gỗ này, số lóng gỗ dài hơn nhưng chưa được gọt, đẽo. Qua 2 bãi trên, chúng tôi tiến tới đại bản doanh của Ban quản lý Nam Sa Thầy trước khi bước vào khu vực trung tâm của đồn Biên phòng Suối Cát. Dừng chân tại đây, một người dân khi thấy chúng tôi ghi hình nói: “Một ngày có hàng trăm lượt xe vận chuyển gỗ qua nơi này. Xe chở cả ngày lẫn đêm”. Thấy tôi chưa tin, anh khẳng định: Cứ ở đây mà xem, nếu giỏi thì vào phía trong (các bãi gỗ) mà nhìn sẽ rõ hơn. Quả thật chỉ khoảng một tiếng đồng hồ dừng chân, tôi cũng kịp chứng kiến cả gần chục xe kamaz, cọc cạch bình quân mỗi chuyến chở từ 5 - 15 m3 gỗ đi qua.

Cơ sở hạ tầng - chuyện... không có

Xây dựng cơ sở hạ tầng, một chủ trương lớn của tỉnh Kon Tum được thực hiện từ cách đây 5 năm nhưng đến nay công tác quy hoạch chi tiết vẫn nằm trên giấy. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng lúng túng theo. Ngoài ra, các hạng mục, công trình phục vụ dân sinh (cho công nhân lao động) ở các doanh nghiệp gần như không được quan tâm.

Công ty Duy Tân - đơn vị có diện tích lớn nhất, từ năm 2008 triển khai trồng gần 1.000 ha, dự kiến năm nay sẽ trồng hết gần 13.000 ha cao su, nhưng thực tế hạ tầng, “điện, đường, trường, trạm” gần như là không. Diện tích cao su trồng của doanh nghiệp bị chia cắt bởi vùng ngập thủy điện Sê San 4, nên giao thông đi lại khó khăn, phải đi bằng phà vào vùng sản xuất.

Công ty cao su Đắk Lắk thì đến nước uống cũng khó tìm. Các doanh nghiệp khác tuy có khá hơn như Công ty TNHH MTV Chư Mo Ray có 2 y sỹ (khám cho gần 500 lao động, chưa kể lực lượng ăn theo), đang xây trạm xá với quy mô... 5 giường và đang tìm bác sỹ, sẵn sàng trả lương 10 triệu đồng/tháng trở lên, nhưng vẫn chưa tìm thấy. Công ty Sa Thầy khi đã hình thành được các làng công nhân, có hỗ trợ vật liệu như tôn, xi măng cho công nhân làm nhà, nhưng cũng chẳng có điện, đường, trường, trạm.

Theo ông Trần Văn Thiện - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Nam Sa Thầy thì vùng Mo Rai đang vào thời kỳ chuyển mùa, dịch bệnh đã xuất hiện, nhưng đến nay công tác khám, điều trị gần như khó triển khai vì các trạm, đồn biên phòng không thể đủ cơ số thuốc điều trị, trong khi giao thông đi lại đã bị chia cắt hoàn toàn. “Mấy năm liền giao thông đều bị chia cắt khi mùa mưa đến”. Theo ông Thiện thì các doanh nghiệp chỉ tính lợi nhuận, trong khi đầu tư giao thông không có, đến đường giao thông cấp phối trong lô cũng không làm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Bài II: Chuyện lạ ở vùng biên

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh