Chưa có bằng chứng tình báo Mỹ do thám công ty Đức

Ngày 13/5, Cục trưởng Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức (BfV, tức cơ quan tình báo nội địa) Hans-Georg Maaßen đã bảo vệ cho các hoạt động của Cục Tình báo liên bang Đức (BND) cũng như việc hợp tác với tình báo Mỹ.


Trước cổng trụ sở tình báo Đức BND.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại một hội nghị về an ninh ở thủ đô Berlin, ông Maaßen khẳng định: "Tới nay, chúng tôi không có bằng chứng cho thấy tình báo Mỹ do thám các công ty hàng đầu của Đức". Ông cũng cảnh báo không nên để những nghi ngờ ảnh hưởng tới sự hợp tác với Washington, nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn và sẽ luôn là một đối tác quan trọng của Đức trong lĩnh vực tình báo. Ông Maaßen không cho biết liệu BfV có danh sách hàng chục nghìn từ khóa tìm kiếm mà Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhờ BND tìm kiếm giúp hay không.

Người đứng đầu BfV cũng cho biết sau khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ các thông tin về quy mô do thám của NSA, ông không nhận được bất cứ thông tin nào phản ánh việc các công ty Đức bị do thám.

Tháng trước, báo chí Đức đưa tin BND đã phối hợp với NSA để do thám các mục tiêu ở Đức và châu Âu. Hành động này vượt ngoài khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Trước đó, Chính phủ Đức xác nhận với Quốc hội nước này rằng họ không có thông tin về việc NSA hay các cơ quan tình báo khác của Mỹ do thám kinh tế ở Đức. Tuy nhiên, việc hàng loạt những thông tin được báo chí tiết lộ đã gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, yêu cầu nhà lãnh đạo Đức phải công khai về quy mô hợp tác thực sự giữa tình báo Đức và Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh