Chủ động ứng phó với dịch bệnh do MERS- CoV

Ngay sau khi ra công văn khẩn về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV, chiều ngày 4/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV) tại TP Hồ Chí Minh. Đánh giá chung: Các cơ sở y tế đã sẵn sàng cho công tác chống dịch.

Đảm bảo tiếp nhận điều trị

Kết quả kiểm tra về công tác chuyên môn, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề vệ sinh… tại các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho thấy: Hiện tại, các bệnh viện đã sẵn sàng chuẩn bị mọi nguồn lực để tiếp nhận điều trị dịch bệnh MERS- CoV.

Các bệnh viện đã sẵn sàng chuẩn bị khu vực cách ly khi có bệnh nhân nghi mắc bệnh MERS- CoV.


Đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, đơn vị đã xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân và chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc, nhân lực để có thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm MERS- CoV bất cứ thời điểm nào. Theo đó, khi tiếp nhận bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm MERS- CoV tại sân bay Tân Sơn Nhất hay tại các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện sẽ phân làm ba nhóm, tùy theo ca bệnh sẽ sàng lọc đưa đến khu vực cách ly. Kế hoạch điều trị dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế và hệ thống thông báo dịch. Đối với dịch bệnh MERS- CoV, bệnh viện sẽ dùng khoa nhiễm D là khu vực tiếp nhận và điều trị bệnh nhân với 50 giường, chia theo từng khu vực. Nếu số lượng bệnh nhân nhiều hơn bệnh viện sẽ mở rộng thêm và mở rộng sang khoa nhiễm A. Bệnh viện cũng đã trang bị bảo hộ hơn 1.000 mũ và khẩu trang N95, 36 máy thở và chuẩn bị đủ cơ số thuốc dự trù.

Trong khi đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, phương tiện, thuốc men, hóa chất, khu vực và phòng cách ly, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên nếu có. Bệnh viện đã sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong cũng như thực hành tốt các biện pháp chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện, hiện nay bệnh viện đang trong tình trạng quá tải với 2.700 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Do đó, bệnh viện rất lo ngại nếu có bệnh nhân nhiễm MERS- CoV nhập viện thì nguy cơ lây chéo sẽ rất cao. Ngoài ra, trang thiết bị hồi sức cấp cứu sẽ không đáp ứng đủ, bởi hiện nay bệnh viện chỉ có 110 máy thở và đã sử dụng toàn bộ. Dự kiến trong 2 tuần tới bệnh viện sẽ bổ sung thêm 30 máy thở khác bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Kiểm soát chặt sân bay

Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh, để chủ động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh MERS- CoV, Trung tâm Kiểm dịch y tế TP Hồ Chí Minh đã có những bước chuẩn bị đón đầu. Tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã tăng cường các thiết bị giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt; chuẩn bị hóa chất và nhân sự để tăng cường giám sát riêng lẻ các chuyến bay; truyền thông và in 50.000 tờ khai y tế chuẩn bị áp dụng với các hành khách đến từ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Trung tâm còn kết nối với các đơn vị có liên quan như Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất... và kết nối với Bệnh viện Nhiệt đới để tầm soát đối với các hành khách có biểu hiện đầu tiên là sốt và sau đó kiểm tra triệu chứng.

“Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bố trí các cổng, các ống lồng đối với các chuyến bay thương mại đến TP Hồ Chí Minh. Nhưng khi có dịch bệnh, như với dịch Ebola trước đây và nay là dịch MERS- CoV, thì ngành y tế yêu cầu có những ống lồng riêng biệt. Thời gian qua, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã áp dụng tờ khai y tế để kiểm soát bệnh Ebola và MERS- CoV đối với hành khách trên 3 chuyến bay đến từ 9 nước vùng Trung Đông và khi xuống sân bay sẽ đi theo một đường ống riêng biệt để kiểm soát dịch bệnh. Và từ nay hành khách đến từ Hàn Quốc cũng sẽ áp dụng như vậy, đi theo lối đi riêng, không lẫn với các hành khách đi từ chuyến bay khác”, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc, với lượng khách từ 1.000 đến 1.200 người.Đan Phương
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản