Chào mừng Ngày giải phóng thủ đô 10/10: “Hào hùng ngày trở về”

Những ngày đầu tháng 10 này, đến thăm đại tá Nguyễn Trọng Hàm, Trưởng Ban liên lạc truyền thống quyết tử Trung đoàn Thủ đô, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô, chúng tôi có dịp nghe ông kể lại những kỷ niệm về ngày tiếp quản Thủ đô.


 

Nhân dân Hà Nội mừng đón đoàn quân giải phóng ngày 10/10/1954. Ảnh: TTXVN

Dẫn chúng tôi dạo qua phố Hàng Thiếc, dừng lại nhà số 53, ông Hàm nói: “Đây là nhà tôi thuê làm hàng giầy thời đó. Trước đó, bố tôi thuê làm thiếc, sau đó để lại một gian để tôi kinh doanh da giầy che mắt địch khi hoạt động trong “đội danh dự” trong nội thành. Nhà này trước đây rộng lắm, rộng 6 mét và sâu trăm mét. Trong đó có cả chục hộ gia đình sinh sống hòa thuận. Do là cư dân của khu phố này nên tôi thuộc lòng từng ngõ ngách và là Trung đội trưởng Trung đội 2 đóng tại khu vực này. Tại đây vào ngày 7 - 8/2/1947, trung đội do tôi chỉ huy đã đánh trận lớn khi quân Pháp tiến đánh vào đây. Với xe tăng yểm trợ, địch tiến vào từng ngôi nhà. Khi địch tiến sâu sang nhà số 40 Hàng Nón, chúng tôi mới dùng lựu đạn tiêu diệt khoảng 20 tên. Sau trận đó, địch chỉ tập kích lẻ tẻ vào vị trí này”.


Ngày 14/2/1947, quân Pháp mở đợt tấn công lớn vào chợ Đồng Xuân, tiến sang Hàng Chiếu, Hàng Bạc. “Quân ta đang tập hợp lực lượng dự định phản công thì vào ngày 16/2, đại diện Hoa kiều đến gặp lực lượng quân ta để xin tiếp tế, chất đốt và ngừng bắn để Hoa kiều rút. Ta đồng ý hỗ trợ 2 tạ gạo và hẹn ngày 18/2 sẽ tiếp tế chất đốt. Tuy nhiên, lúc đó ta cũng phán đoán đây là hành động thăm dò của giặc Pháp và thực lực lúc đó ta sắp hết lương thực, đạn dược. Chính vì vậy, theo lệnh của cấp trên, lực lượng Trung đoàn Thủ đô rút khỏi nội đô. Thời điểm rút khỏi Hà Nội là tối 17/2/1947 nhưng mãi ba giờ chiều, lệnh rút mới được phổ biến. Nhiều chiến sỹ trung đoàn đã xin ở lại chiến đấu. Tuy nhiên, nhiệm vụ cầm chân địch được 60 ngày đêm là một thành công ngoài mong đợi, bởi quân xâm lược Pháp lúc đó cho rằng với trang thiết bị vũ khí và sức mạnh xe cơ giới, địch có thể làm chủ nội thành sau 24 tiếng. Nay đã cầm chân địch 60 ngày đêm, tiêu hao nhiều sinh lực địch nên lúc này cần bảo toàn lực lượng cho trường kỳ kháng chiến. Chính vì vậy, trước khi rút, tất cả người lính chúng tôi viết lên tường lời thề “Ra đi hẹn ngày trở về”. Và lời thề đó được thực hiện trọn vẹn sau đó 7 năm, ngày 10/10/1954”, ông Hàm kể lại.


Những trận chiến quyết tử để bảo vệ từng góc nhà, từng dãy phố vẫn còn in đậm trong tâm trí ông Hàm. Dù 91 tuổi nhưng ông vẫn kể mạch lạc chi tiết từng trận đánh. Chính vì vậy, khi rút khỏi Hà Nội, tại lễ mừng công ở Thượng Hội (Đan Phượng), Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp đã đem đến Trung đoàn Thủ đô lời tuyên dương của Bác và thay mặt Chính phủ trao danh hiệu và lá cờ thêu “Trung đoàn Thủ đô” cho những người con Hà Nội vượt qua khó khăn 60 ngày đêm để giành chiến thắng.


 

Cảm tử quân chuẩn bị lao bom ba càng vào xe tăng địch trên đường phố Hà Nội, tháng 12 năm 1946.

 

“Ngày trở về hào hùng và nhiều cảm xúc lắm, nhất là những người lính Trung đoàn Thủ đô năm xưa khi được lệnh rút khỏi Thủ đô sau 60 ngày đêm quyết tử”, ông Hàm kể lại. “Lúc đó, tôi công tác ở Bộ Tổng tham mưu nên về Hà Nội tiếp quản từ 8/10/1954. Trên đường về các vị trí tiếp quản, người dân phố phường phấn khởi vì hòa bình lập lại; còn tại các điểm bàn giao, quân Pháp chấp hành rất nghiêm, binh sỹ gặp nhau còn nói: “Hòa bình muôn năm”, bởi với nhiều lính Pháp, thực chất họ cũng là lính đánh thuê, nên cũng mong muốn hòa bình sớm lập lại để về nước sum họp với gia đình”.


“Tuy về Hà Nội từ mùng 8/10 nhưng theo quân lệnh, tôi không được phép về thăm gia đình, dù có đi ngang qua nhà, thấy mẹ tôi nhưng không dám vào. Phải sau ngày 10/10, khi tôi về nhà, mẹ tôi mừng lắm, sung sướng chảy cả nước mắt”, ông Hàm kể. Còn không khí hôm 10/10 thì như ngày hội, người dân đổ ra đường đón chào những người con thắng trận trở về, cờ hoa vẫy dọc đường. Nhiều người còn chạy ra bắt tay, xoa lưng các chiến sỹ xem có đúng là những người lính Thủ đô năm xưa hay không. Ngày ra đi vào tối 17/2/1947 và ngày trở về 10/10/1954 mãi mãi là những kỷ niệm với ông Nguyễn Trọng Hàm và nay dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn đầy hào sảng khi kể về những ngày truyền thống để thế hệ trẻ tiếp bước cha ông.


Ông Nguyễn Trọng Hàm cho biết: “Giờ Thủ đô phát triển nhanh, mở rộng hơn trước kia nhiều lần, quy mô hoành tráng. Tôi là người phố cổ, trước đây ngõ ngách nào trong khu phố cổ đều biết nhưng nay mở rộng khó nhớ nổi tuyến phố. Kinh tế phát triển hơn so với trước, đô thị khang trang hơn nhưng bên cạnh đó các cấp chính quyền cần tăng cường giáo dục về văn hóa truyền thống, nề nếp gia đình. Thực tế cho thấy có không ít bạn trẻ không biết lịch sử nước nhà. Bên cạnh những kiến thức cập nhật với thời đại, việc hiểu truyền thống của đất nước, dân tộc, Thủ đô là điều cần chú trọng. Đồng thời, giáo dục tại gia đình cần được quan tâm bởi những nề nếp gia phong, truyền thống tạo nên cốt cách con người Việt Nam và chúng ta cần giữ gìn”.


Xuân Cường

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh