Chân dung một danh tướng - Bài cuối: Một thống soái quân sự vĩ đại

Đó là cách đánh giá của Đại tướng Mỹ Westmoreland, "đối thủ hôm qua" của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau, các tướng lĩnh và sử gia phương Tây đều có những nhận xét tương tự.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt các đơn vị tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại Lễ mừng chiến thắng ngay tại mặt trận, trao cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đơn vị lập công và tuyên dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong chiến đấu.

Đại tướng Anh P.M.Donald thì coi Võ Nguyên Giáp là "một trong những thống soái lớn nhất của tất cả các thời đại". Tướng Marcel Bigeard, một sĩ quan chỉ huy xông xáo nhất trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, sau là Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, chỉ nói gọn một câu khi kết thúc cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn quốc tế Pháp RFI nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: "Tôi xin ngả mũ chào bái phục tướng Giáp".


Một sử gia phương Tây rất quen biết Việt Nam là Bernard Fall khẳng định trong cuốn Võ Nguyên Giáp - con người và huyền thoại rằng: "Trong một tương lai có thể thấy trước, phương Tây chưa thể đào tạo được một vị tướng nào có thể so sánh kịp với tướng Giáp". Ducan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh (Famous generals xuất bản ở Luân Đôn nhân dịp giải phóng miền Nam) thì coi Võ Nguyên Giáp là 1 trong 21 vị danh tướng trong vòng 25 thế kỷ qua, từ thời xa xưa với Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời hiện đại, với Joukov… Theo Ducan, mỗi vị danh tướng đó đều lập những chiến công "tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh".


Sử gia nước ngoài khi viết về hai cuộc kháng chiến của Việt Nam và về quân đội nhân dân Việt Nam, cũng thường đặc biệt quan tâm đến "chất chính trị trong nhà quân sự Võ Nguyên Giáp". Điển hình là trường hợp Jean Lacouture, người sớm có những công trình viết riêng về Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, ví như điều tra về một tác giả, hoặc Võ Nguyên Giáp - Một bức chân dung…


Một chi tiết mà Jean Lacouture tiết lộ như một khám phá về thiện chí thương lượng của ông Giáp. Mặc dù hội nghị Đà Lạt đã thất bại, vậy mà như Jean Lacouture tiết lộ khi hiệu đính bài viết của mình, chính ông Giáp là người gợi ý cho tôi dùng cụm từ "sự bất đồng ý kiến trong hữu nghị" (Le désaccord cordial) để mô tả hội nghị Đà Lạt. Năng lực chính khách cũng như chính kiến không khoan nhường của ông thấm nhuần trong từng câu… Giải thích vì sao hồi đó người ta gọi Võ Nguyên Giáp là "ngọn núi lửa phủ tuyết", Jean Lacouture viết: "Đó là hình tượng thể hiện sự pha trộn giữa nhiệt tâm cháy rực với những phán quyết lạnh lùng tạo nên sức mạnh của con người này… Với Giáp, chúng ta cần mô tả thiên tài và niềm say mê của ông… Trong bộ quân phục là một con người nhỏ bé với cái đầu của một con sư tử và vầng trán của một nhà tư tưởng, một con người đã sử dụng bạo lực như nguyên liệu để xây dựng một dân tộc".


Ngày 23/6/1997, trong cuộc tiếp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Măc Namara và một số quan chức quân sự cao cấp Mỹ, một thành viên trong đoàn khách hỏi ông Giáp một câu khiến mọi người chú ý: Trong 30 năm chiến tranh, vị tướng nào được ông đánh giá cao nhất? Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời rằng chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ, còn bất kỳ vị tướng nào dù có công lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Vị tướng mà ông Giáp đánh giá cao nhất là tướng nhân dân. Cũng như tướng Lơcle nửa thế kỷ trước, ngài cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các vị khách Hoa Kỳ khó mà hiểu hết được chiều sâu câu nói của người đối thoại - nhà chính trị lão thành đồng thời cũng là nhà quân sự số 1 Việt Nam.

“Những nhân vật tầm cỡ và ảnh hưởng lên lịch sử đất nước ở Việt Nam thế kỷ nào cũng có. Những vị tướng nổi tiếng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, với nghệ thuật quân sự của họ ở những thế kỷ trước đã giúp bảo vệ chủ quyền, độc lập của Việt Nam, đã được đặt tên cho các trường học, đại lộ ở đất nước Việt Nam. Và tên tuổi Võ Nguyên Giáp, không nghi ngờ gì, sẽ nằm trong hàng ngũ đó”.

Vladimir Kolotov, tiến sĩ sử học, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Saint Petersburg, Nga

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh