Chân dung một danh tướng - Bài 2: Cái “tôi” trong mối quan hệ với tập thể

Trên tạp chí Sunday Times số ra ngày 12/11/1972, tác giả James Fox viết: "Sẽ là sai lầm nếu ta tìm cách tách ông (Võ Nguyên Giáp) ra khỏi khuôn khổ lãnh đạo tập thể”.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ chiến đấu cho các đơn vị tại Sở chỉ huy Mặt trận Điện Biên Phủ.


Trong suốt cuộc đời cầm quân của mình, ông Giáp luôn tôn trọng, đề cao và tuân thủ sự lãnh đạo của tập thể Thường vụ (sau là Bộ Chính trị), của Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ và Cụ Hồ. Cái "tôi" trong ông là cái "tôi" dĩ công vi thượng, mang hết tâm trí suy nghĩ và chủ động đề đạt với tập thể lãnh đạo từng chủ trương chiến lược và khi đã được sự đồng tình của tập thể, cái "tôi" đó lại đem hết trí tuệ và tài năng, tìm mọi biện pháp để cho chủ trương chiến lược được thực hiện với kết quả cao nhất. Trong các báo cáo tổng kết định kỳ hay sau mỗi chiến dịch không hề thấy cái "tôi" xuất hiện khi nói về thành tích, kể cả những trường hợp cá nhân ông dường như là yếu tố quyết định đầu tiên đối với thắng lợi, ví như trường hợp thay đổi phương châm tác chiến chiến dịch Biên Giới hay Điện Biên Phủ.


Nhớ lại khi nhận nhiệm vụ tổ chức Đội Quân giải phóng, yếu tố thắng lợi đầu tiên mà Cụ Hồ nói với ông Giáp là Có Đảng lãnh đạo (sau đó mới là Dựa hẳn vào dân…). Ai cũng biết kiến thức quân sự của các đảng viên trong Chi bộ của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân trong những ngày đầu còn rất hạn chế. Vậy mà khi chọn mục tiêu tiến công và quyết định cách đánh trong hai trận Phay Khắt và Nà Ngần, ông Giáp đều đem ra thảo luận trong tập thể chi bộ để cùng nhau quyết định.


Từ khi bộ đội chủ lực bắt đầu những chiến dịch quy mô ngày càng lớn, hướng mở chiến dịch mỗi mùa khô đều được sự chấp thuận của Cụ Hồ và tập thể Thường vụ Trung ương, trên cơ sở chủ động nghiên cứu và đề đạt của Tổng tư lệnh. Trong những ngày đi chiến dịch, ngoài việc bố trí hệ thống thông tin liên lạc đều đặn với hậu phương, ông Giáp thường biên thư hoặc cử cán bộ về báo cáo để Cụ Hồ và tập thể Thường vụ (Bộ Chính trị) "ở nhà" nắm được tình hình và cho chỉ thị những vấn đề tiền tuyến nêu lên xin ý kiến chỉ đạo và giúp đỡ. Có những vấn đề đặc biệt quan trọng (như thay đổi phương châm tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ), tuy khi lên đường Tổng tư lệnh đã được Cụ Hồ giao cho tướng quân tại ngoại được toàn quyền quyết định, nhưng ông Giáp vừa chủ động quyết định vừa kịp thời báo cáo về để tranh thủ được sự nhất trí cao của tập thể lãnh đạo.


Tóm lại quan hệ giữa Tổng tư lệnh với tập thể lãnh đạo của Trung ương hay Thường vụ (Bộ Chính trị) là quan hệ cá nhân phụ trách chủ động chuẩn bị đề xuất về chủ trương, xin ý kiến, thảo luận tập thể đi đến thống nhất và khi đã thành nghị quyết và quyết định thì đem hết trách nhiệm cá nhân triển khai thực hiện với tinh thần kiên quyết triệt để, chủ động, sáng tạo, không chờ đợi, ỷ lại.


Đối với tập thể lãnh đạo đồng cấp, cụ thể là Tổng quân ủy hay Đảng ủy Mặt trận mà ông Giáp là Bí thư, ông cũng có sự tôn trọng như vậy. Dù trong những tình huống đặc biệt khẩn trương, ông Giáp cũng cố tạo điều kiện trao đổi, thảo luận (có khi tranh luận, thuyết phục) nhằm đạt được sự nhất trí của tập thể Quân ủy (hay Đảng ủy) đối với dự kiến của mình. Ví dụ như việc thay đổi mục tiêu tiến công đầu tiên trong chiến dịch Biên Giới, việc lui quân khi ta gặp khó khăn trong đợt cuối của các chiến dịch Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám hay sau mấy trận đánh Nà Sản trong đợt 3 chiến dịch Tây Bắc.


Điển hình là việc thay đổi phương châm tác chiến chiến dịch Điện Biên Phủ. Là Bí thư Tổng quân ủy, Bí thư Đảng ủy Mặt trận kiêm Chỉ huy trưởng nhưng ông Giáp lại là người đến sau, khi mà tập thể đã thống nhất cách "đánh nhanh". Mặc dù ngay từ đầu, ông Giáp đã sớm phát hiện "đánh như thế liệu có mạo hiểm không?", nhưng phải trải qua 12 ngày đêm suy nghĩ gắn liền với theo dõi công tác chuẩn bị của ta do khó khăn nên phải kéo dài trong khi đó tình hình địch đã có nhiều thay đổi, ngày 26/1/1954 ông mới có đủ cơ sở để khẳng định đánh nhanh không đảm bảo thắng lợi.

 

Với tinh thần "dĩ công vi thượng", với trách nhiệm về kết quả của chiến dịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng thời với ý thức tôn trọng tập thể lãnh đạo, Bí thư Đảng ủy Võ Nguyên Giáp đã kết hợp đấu tranh về nguyên tắc "bảo đảm chắc thắng" với kiên trì thuyết phục về tinh thần trách nhiệm trước chiến dịch lịch sử, cuối cùng đã cùng tập thể Đảng ủy Mặt trận đi đến sự nhất trí về phương châm tác chiến mới, đảm bảo thắng lợi cho chiến dịch.


Thượng tướng Trần Văn Trà từng khẳng định “Võ Nguyên Giáp là con người bao dung và độ lượng… Là một cán bộ cấp dưới của anh Văn, tôi luôn luôn thấy anh Văn nói về cái tốt, cái đúng của đồng đội, đồng thời chưa bao giờ thấy Võ Nguyên Giáp thanh minh một vấn đề nào thuộc về bản thân mình. Với Võ Nguyên Giáp, bất cứ công tác nào mà cách mạng trao phó cho anh, anh đều hoàn thành chu đáo".


Theo tướng Đoàn Huyên thì : "Trong đấu tranh để giải quyết những vấn đề chưa thống nhất nảy sinh trong quá trình lãnh đạo cách mạng, ông luôn tự xác định một thái độ đúng đắn nhất, đấu tranh xây dựng để đoàn kết thống nhất, bình tĩnh và tự kiềm chế, ung dung tự tại, không hề để cá nhân chi phối, ảnh hưởng đến lợi ích cách mạng”.


Quan điểm xuyên suốt của Võ Nguyên Giáp là mọi thành công của một chủ trương chiến lược, mọi thắng lợi của một chiến dịch đều là công lao của tập thể, của toàn quân, toàn dân. Có yếu tố lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, nhưng quan điểm của ông về quần chúng làm nên lịch sử là rất rõ ràng, minh bạch. Nói đến một chiến công, ông không quên các tướng lĩnh thuộc quyền, không quên những chiến sĩ trực tiếp đối mặt với kẻ thù ở phía trước, đặc biệt là những người lập công xuất sắc - những anh hùng La Văn Cầu, Nguyễn Quốc Trị, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót… - nhưng đồng thời cũng không quên tập thể bộ đội công binh sửa đường, phá thác, tập thể dân công và thanh niên xung phong, những người đổ mồ hôi và đổ cả máu để phía trước có đủ lương thực đạn dược chiến đấu, không quên những nghệ sĩ trong các đội văn công hỏa tuyến, những bác sĩ, y tá, hộ lý thức thâu đêm để chăm sóc cứu chữa thương binh…


Sau thắng lợi của mỗi chiến dịch, trong Nhật lệnh đọc trong lễ mừng công, bao giờ ông cũng biểu dương thành tích của các chiến trường phối hợp, động viên và an ủi thương binh, bệnh binh, cám ơn nhân dân địa phương, cám ơn sự chi viện hết mình của nhân dân hậu phương xa gần, kể cả bà con nông dân trong vùng sau lưng địch đã vượt qua vành đai trắng, đối mặt với địch để đưa được hạt gạo ra vùng tự do phục vụ tiền tuyến.

 

Đón đọc kỳ tới: Một thống soái quân sự vĩ đại

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh