Chặn đứng đường dây lừa đảo "chạy" vào trường Công an-Kỳ II: Bị hại thành “cò mồi”

Lại từ những lời rỉ tai được thêu dệt thêm, vào cuối tháng 8/2011, biết gia đình chị Phạm Thị Khanh ở khu 6, thị trấn Tân Uyên, huyện miền núi Tân Uyên (Lai Châu) có con trai tên là Định vừa học xong cấp ba, chị Thanh ở cùng khu phố đã đến nhà chơi và nói với chị Khanh là nhờ được người lo cho cháu Định vào học trường Công an nhân dân.

Đâm lao lại... theo lao

Chị Khanh về nói lại chuyện này với chồng là anh Nguyễn Văn Ngọc. Anh Ngọc liền đến nhà chị Thanh hỏi cho rõ thì gặp Hưởng (chồng Thanh). Hưởng nói có người em đồng hao tên là Thân, ở khu 5a, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên (Lai Châu) có người nhà làm ở trường Công an và đã xin được cho con trai anh ấy vào học được một năm rồi... Thấy anh Ngọc có vẻ nhiệt tình, Hưởng bảo anh Ngọc để lại số điện thoại, Thân sẽ liên hệ lại cho.

Một trong những giấy nhập học giả - tang vật vụ án.


Ngay ngày hôm sau, Thân đã gọi điện cho anh Ngọc bảo: "Có muốn lo cho con thì chuẩn bị 250 triệu đồng" và phải "đặt cọc trước 20 triệu đồng". Thấy anh Ngọc còn do dự, Thân dẫn chứng "đã xin cho con trai vào học ở đó một năm rồi"... Tin Thân, anh Ngọc liền gọi điện vay và nhờ ngay cậu em trai đang sống ở thị trấn Than Uyên, mang luôn 20 triệu đồng giao cho Thân.

Nhận được tiền "đặt cọc", Thân lại gọi điện cho anh Ngọc bảo "gửi thêm 150 triệu nữa để lo cho cháu Định vào học nhanh hơn". Anh Ngọc nhất trí và chuyển luôn số tiền này cho Thân vào tài khoản của vợ Thân, mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên. Nhận được tiền, Thân hứa với anh Ngọc đến giữa tháng 9/2011, cháu Định sẽ nhận được giấy gọi nhập học.

Tuy nhiên, đến hẹn, rồi qua cả hẹn, anh Ngọc không thấy giấy báo nhập học, nên đã gọi hỏi Thân. Thân khất lần và bảo anh Ngọc "cứ bình tĩnh". Sau đó Thân gọi điện bảo anh Ngọc cho con trai xuống Hà Nội gặp một người để làm thủ tục nhập học.

Theo chỉ dẫn của Thân, cháu Định đến một quán nước ở đường Khuất Duy Tiến và gặp một người tên Cường, giới thiệu là giảng viên Học viện An ninh nhân dân. Cường nói với cháu Định là Thân "gửi tiền xuống ít và chậm nên làm việc rất khó khăn". Rồi Cường cho cháu Định số điện thoại của "thầy Chiến, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân". Cường muốn anh Ngọc gọi điện nói chuyện với "thầy Chiến". Sau này cháu Định kể lại: Lúc gặp, Cường có đưa cho vài tờ giấy thi và bảo ký, ngoài ra không làm thủ tục nào khác.

Vài ngày sau, anh Ngọc nhận được điện thoại từ "thầy Chiến". "Thầy Chiến" nói Thân mới gửi có 30 triệu đồng, "ít tiền quá", "lẻ tẻ thế thì không làm được". "Thầy Chiến" vẽ đường "nếu quyết tâm thì làm việc trực tiếp với "thầy", "thầy" sẽ lo cho cháu Định vào học, không sẽ muộn".

Nghe xuôi tai, anh Ngọc quay sang khảo Thân về số tiền đã chuyển xuống Hà Nội nhưng Thân quanh co mãi, không sao giải thích được. Anh Ngọc giao hẹn với Thân trong một tuần nếu không lo được cho con trai anh đi học thì phải trả lại tiền.

Hết một tuần giao hẹn, Thân trả lời anh Ngọc "không lo được" và chuyển trả lại anh Ngọc có 140 triệu đồng, số còn lại 30 triệu đồng, Thân bảo đã chuyển cho "thầy Chiến".


"Bẫy cũ" vẫn dính "cá mới"

Sau khi lấy lại được một phần tiền từ Thân, anh Ngọc liên lạc lại với "thầy Chiến" nhờ giúp. Chiến liền yêu cầu anh Ngọc chuyển cho hắn 50 triệu đồng, theo đường bưu điện, địa chỉ Nguyễn Thị Ng..., số CMND 173447003, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa). Anh Ngọc chấp nhận, làm theo "thầy Chiến" chỉ dẫn. Nhưng sau đó không lâu, "thầy Chiến" lại yêu cầu anh Ngọc chuyển thêm tiền vào tài khoản số 1450251115403, của Nguyễn Thị Ng., mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hoàng Quốc Việt.

Đến ngày 20/10/2011, anh Ngọc nhận được từ bưu điện một phong bì trong đựng hai tờ giấy phôtô có tiêu đề "Giấy báo nhập học Trường Học viện An ninh nhân dân" và "Giấy chứng nhận sơ tuyển". Anh Ngọc thắc mắc giấy không có chữ ký và không có dấu đỏ thì "thầy Chiến" bảo "bản chính sẽ gửi theo công văn và hồ sơ sau". "Thầy Chiến" còn nhử thêm "nếu chuyển cháu Định sang học trường Học viện Cảnh sát nhân dân thì gửi thêm 70 triệu đồng nữa"... Anh Ngọc lại đồng ý, chuyển số tiền này cho "thầy Chiến" vào số tài khoản của Nguyễn Thị Ng...

Cứ như vậy, bằng cách thỉnh thoảng "thò" ra một vài tờ giấy thi cử, nhập học giả, "thầy Chiến" đã "vặt" từ anh Ngọc 6 lần với tổng số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng. Trong số tiền này còn có sự "đóng góp" 150 triệu đồng của hai gia đình nữa gần nhà anh Ngọc. Họ cùng chung cảnh ngộ nhờ Thân "giúp" nhưng Thân không "lo" được. Khi biết con trai anh Ngọc nhận được giấy phôtô báo nhập học thì họ lại quay sang nhờ anh Ngọc liên hệ với "thầy Chiến" giúp. Nhưng ngóng chờ, đợi mãi, đến thời điểm này, chưa có một cháu nào "chạy" được vào giảng đường trường Công an.

Nguyễn Công Hải

Kỳ III: Trắng đêm bắt gọn "quái" Bàng bốn "vai"

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh