Chặn đứng đường dây lừa đảo "chạy" vào trường Công an

Từ cuối năm 2010 đến nay, chỉ qua những lời rỉ tai "lo" được vào trường chuyên nghiệp Công an nhân dân "không cần sơ tuyển, thi tuyển", ít nhất đã có 6 gia đình ở huyện miền núi Tân Uyên và Than Uyên (Lai Châu), gom góp 600 triệu đồng "dâng" cho hai đối tượng chưa hề gặp mặt, không thân thích, nghề nghiệp "tự do", ở mãi Hà Nội và Vĩnh Phúc, để chúng "chạy" giúp. Nhưng hết tháng này sang tháng khác, hết ngày này sang ngày khác, hết năm này sang năm nữa, mà những gia đình này chỉ nhận được yêu cầu đặt cọc, gửi tiền, gửi thêm tiền, chuyển tiền và... chuyển thêm tiền, rồi thấp thỏm ngóng đợi mãi mà không thấy con được nhập học.

Kỳ I: Nhiều lần bị “vặt”

Sự việc bắt đầu từ một ngày tháng 8/2010, chị Đặng Thị Thiệp ở khu 5a, thị trấn Than Uyên, huyện miền núi Than Uyên (Lai Châu) đến nhà chị Hoa ở khu 2, thị trấn Than Uyên, chơi. Tại đây chị Thiệp gặp lại người quen cũ tên là Chanh nhà ở Nghĩa Lộ, Yên Bái. Trong câu chuyện hàn huyên, rôm rả, Chanh nói "có thể liên hệ giúp cho con trai chị Thiệp vào học trường Công an"... Chị Thiệp tin lời, về nhà bàn, thống nhất cùng chồng Nguyễn Văn Thân quyết tâm xin cho con trai Nguyễn Văn Hải mới học hết cấp ba, tiếp tục theo học chuyên nghiệp.

"Trọn gói" trường Công an... 80 triệu

Ngay sau đó, anh Nguyễn Văn Thân gọi điện gặp Chanh, hỏi cụ thể "lệ phí" thì được Chanh phát giá "trọn gói" 80 triệu đồng... Cùng thời điểm này, chị Hoa cũng nhờ Chanh xin cho con trai Nguyễn Trung Hiếu vào trường Công an, cũng với giá 80 triệu đồng.

Tang vật vụ án.

Đến ngày 10/10/2010, Chanh dẫn chị Thiệp và Hoa xuống Hà Nội làm "thủ tục". Tại Hà Nội, Chanh dẫn chị Thiệp, Hoa gặp một người đàn ông, giới thiệu tên là Hiển, công tác ở Công an phường Trương Định, thành phố Hà Nội... Hiển yêu cầu hai chị Thiệp, Hoa đưa tiền cho hắn nhưng hai chị không tin người này nên đã đưa cho Chanh tổng cộng 160 triệu đồng. Chanh cầm số tiền này và đưa luôn cho Hiển.

Sau một thời gian hẹn, không thấy có giấy báo nhập học, hai chị Thiệp, Hoa gọi điện hỏi Chanh thì ả trả lời "không lo được" và chuyển trả lại chị Thiệp, Hoa, mỗi người 50 triệu đồng, số tiền 60 triệu còn lại Chanh nói đã đưa cho Hiển. Chanh còn nói sẽ dẫn anh Nguyễn Văn Thân xuống Hà Nội làm việc trực tiếp với Hiển.

Một trong những giấy nhập học giả


Qua điện thoại, Hiển yêu cầu đưa cả hai cháu Hải, Hiếu cùng anh Thân đến Bệnh viện 19 -8 Bộ Công an để khám sức khỏe. Khi đến bệnh viện này có một người đàn ông khoảng 30 tuổi ra đón, Hiển giới thiệu tên là Bằng, làm "công an ngầm". Tại cổng Bệnh viện 19-8, Hiển nói với Thân nếu muốn "khám nhanh" thì đưa "mỗi suất" 930.000 đồng. Thân hỏi đưa tiền cho ai, Hiển bảo đưa cho Bằng. Anh Thân đã đưa cho Bằng 1.860.000 đồng. Nhưng nhận tiền xong, Bằng lại bảo mấy ngày nữa mới có giấy khám sức khỏe. Rồi Hiển tiếp tục dẫn anh Thân và hai cháu Hải, Hiếu ra quán gần đó uống nước. Vừa ngồi uống nước, Hiển yêu cầu anh Thân "đặt cọc" cho mỗi suất 6 triệu đồng. Anh Thân đồng ý, đưa cho Hiển 12 triệu đồng.

Sau lần giao dịch này, Hiển liên tục gọi điện yêu cầu anh Thân chuyển thêm tiền với nhiều lý do như 10 triệu nữa để "làm thủ tục sơ tuyển", thêm 6 triệu nữa vì "Công an Lai Châu gây khó khăn trong việc sơ tuyển". Các lần thêm này anh Thân đều đáp ứng, chuyển tiền cho con trai đưa trực tiếp cho Hiển ở Hà Nội.

Một thời gian sau, Hiển gọi điện bảo Thân về Hà Nội để gặp Hiển và Bằng. Trong lần gặp gỡ này, Hiển nói với anh Thân "tất cả mọi việc từ trước đến nay tôi đều đứng sau chú Bằng, từ giờ có gì anh cứ làm việc với chú Bằng". Bằng cũng đỡ lời luôn "sẽ làm được, ở đời không ai ăn không của ai cái gì cả". Hiển cũng đảm bảo "sẽ có trách nhiệm trong việc nhờ Bằng giúp"...

Đến tháng 12/2010, anh Thân lại phải xuống Hà Nội đưa thêm cho Bằng 10 triệu nữa với sự chứng kiến của Hiển. Rồi ngày hôm sau đấy, anh Thân và con trai tiếp tục lại phải gặp và đưa trực tiếp cho Bằng 20 triệu...

Sau lần "làm thủ tục" này, đến lượt Bằng liên tục gọi điện yêu cầu anh Thân gửi thêm tiền với nhiều lý do như "20 triệu tiền Hiển nợ Bằng, Thân phải thanh toán", "10 triệu để chuẩn bị cho việc cấp quân tư trang khi các cháu nhập trường", "7 triệu tiền làm hồ sơ và xin dấu". Trong ba lần "đút" thêm này, chỉ một lần Bằng trực tiếp nhận, còn hai lần Bằng để một người tên Chưởng nhận. Trong đó có một lần Chưởng nhận tiền của anh Thân tại cổng trường Học viện An ninh nhân dân.

"Mất tăm" ngày nhập học

Cho đến ngày 23/4/2011, Bằng hẹn cháu Hải (con trai anh Thân) đến cổng trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân để nhập học nhưng đến nơi, "đợi cả ngày" cháu Hải không thấy tăm hơi Bằng đâu. Gọi đi gọi lại để liên hệ với Bằng, bố con anh Thân chỉ nhận được thông báo "thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau".

Mãi 5 ngày sau, anh Thân mới liên lạc lại được với Bằng. Bằng "ngửa bài" với anh Thân là "không lo được". Nhưng Bằng lại khéo léo giới thiệu (chỉ qua điện thoại) anh Thân với một người tên "Chiến, làm Hiệu phó Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I"... Chiến nhận lời, hứa chạy được cho con trai anh Thân đi học.
Từ đây, người tên Chiến lại tiếp tục "vặt" của Thân 6 lần nữa, với tổng cộng gần 40 triệu đồng với đủ các lý do. Và cả 6 lần nhận tiền Chiến đều không ra mặt mà trong đó 5 lần nhờ một thanh niên tên Hùng ra nhận và một lần yều cầu anh Thân chuyển vào số tài khoản số 711A45286984 của Nguyễn Thị Kim Ng..., mở tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Rồi cũng như ba lần trước, lần thứ tư này, anh Thân lại gặp phải... “con ma họ hứa”, chúng đều tìm cách "vặt" anh tơi bời. Bởi cho đến nay, con trai anh Thân, con trai chị Hoa đợi mãi vẫn chẳng thấy được nhập học trường Công an nào.

Nguyễn Công Hải

Kỳ II: Bị hại thành “cò mồi”

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh