Cây xanh Hà Nội hướng tới trồng theo chủ đề - Bài 2: Hướng quy hoạch

Hà Nội đang tiến hành quy hoạch hệ thống vườn hoa cây xanh. Đây sẽ là căn cứ để các đơn vị quản lý lập kế hoạch triển khai trong quy hoạch đô thị. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn chỉnh quy hoạch các công viên, vườn hoa thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để báo cáo UBND thành phố trong tháng 9/2012.

 

Tạo nét đặc trưng cây xanh đô thị


Bản quy hoạch này làm nổi bật Hà Nội là thành phố xanh nên không chỉ tạo cây xanh trong đô thị mà cả sự kết nối với hành lang xanh, vành đai xanh và các khu vực khác trên toàn thành phố. Quy hoạch này đánh giá hiện trạng mật độ cây xanh từng vùng để tính toán bình quân m2/người. Đối với hệ thống cây xanh trong đô thị, Sở Xây dựng đánh giá hiện trạng hệ thống cây xanh đô thị, đánh giá thực trạng sẽ quy hoạch những loại cây phải thay thế dần, các loại cây cần phải giữ lại, đề xuất trồng những loại cây xanh để tạo nét đặc trưng cây xanh đô thị, tại các tuyến phố đô thị trung tâm hoặc trục đường giao thông hoặc các đô thị mới…


 

Chăm sóc hành lang xanh tuyến Kim Mã.

 

Theo đó, Hà Nội phấn đấu chỉ tiêu đất cây xanh tập trung trong đô thị đạt 10 - 15 m2/người vào năm 2030; Khai thác bảo vệ cảnh quan các hệ thống cây xanh tự nhiên tại các khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, Hương Tích và hệ thống sông hồ, kết nối với các công viên đô thị và công viên chuyên đề như: Công viên lịch sử Cổ Loa, Đền Sóc; Công viên văn hóa gắn với trung tâm các khu đô thị, khu làng nghề trồng hoa, gốm sứ…; Công viên vui chơi giải trí Hồ Tây, Vườn thú, công viên Thống Nhất, Yên Sở, Mễ Trì…


TS. KTS Ðào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng: “Hà Nội cần thực hiện ngay ba nhóm giải pháp cấp bách nhất trong giai đoạn hiện nay, là sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết, rà soát các công viên, cây xanh hiện có để cung cấp thông tin cho quản lý phát triển; hoàn thiện thể chế tham gia của cộng đồng từ khâu tham gia, nghiên cứu lập quy hoạch đến quản lý khai thác sử dụng và giám sát thực hiện, cung cấp thông tin; tăng cường quản lý từ thanh tra xử lý các sai phạm đến xây dựng chương trình tổng thể để kêu gọi đầu tư”.Chọn loại cây nào mang đặc trưng cho Hà Nội?


Dù quy hoạch cây xanh Hà Nội đang được lập nhưng việc trồng cây gì để làm sao vừa đáp ứng tiêu chí bền vững trong đô thị chống lại gió bão, mưa ngập vừa đáp ứng tiêu chí đẹp cảnh quan là vấn đề được hết sức quan tâm. Theo các chuyên gia về cây xanh đô thị, gió trong đô thị thường là gió lùa, đi xoáy theo vệt do địa hình bằng, nhất là sức gió lớn mùa mưa bão dễ gây đổ cây. Chính vì vậy cây trồng trong đô thị, đặc biệt là cây trên đường phố phải có rễ bám sâu, nhất là loại có rễ cọc, thân chắc với tán vừa phải.


Theo thống kê, loại cây được trồng nhiều nhất ở Hà Nội là xà cừ. Hiện Hà Nội ước tính có gần 10.000 cây xà cừ tại nhiều trục chính trong phố cũ và mới do lớn nhanh, cao, tán rộng và xét về bóng mát nổi trội nhất. Tuy nhiên, xà cừ rễ chùm nông, hay phá hè. “Do đó, để hạn chế cây nghiêng đổ, chúng tôi thường cắt sửa, hạ độ cao. Theo thống kê, xà cừ ít đổ vì bão. Những cây xà cừ đổ thường liên quan đến việc thi công hạ ngầm đô thị, phạt mất phần rễ, rễ lại nông, tán nặng gặp gió bão nên mới đổ”, ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết.


Loại cây thứ hai được trồng nhiều là sấu. Cây sấu cổ thụ trồng từ thời Pháp ước tính đến hơn nghìn cây. Đối với nhiều người, việc trèo sấu hái me đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ. Sấu có ưu điểm xanh mướt quanh năm nhưng để ươm và đưa ra trồng thực địa mất 5-6 năm.


Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Do một phần lịch sử để lại nên một số tuyến phố có nhiều chủng loại cây, trong đó có nhiều cây không phải là cây đô thị. Chúng tôi căn cứ theo hướng dẫn của Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị và Quyết định số 19/2010/QĐ-UBND của Hà Nội quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị. Hiện Hà Nội chưa có quy hoạch về hệ thống cây xanh mà chỉ có kế hoạch chỉnh trang cây xanh tuyến phố. Trước mắt chúng tôi tập trung thay thế những cây không thuộc nhóm cây trồng cho đô thị như cây dâu gia, dướng, cây keo, bạch đàn... để cây có chống chịu gió bão. Với những tuyến phố có nhiều loại cây sẽ tiến tới trồng theo chủ đề theo hướng loài cây nào có số lượng nhiều nhất trên tuyến phố sẽ được lựa chọn là cây chủ đạo trên tuyến phố đó. Đối với những tuyến phố mới, chúng tôi chỉ trồng thống nhất một loài cây xanh.


Ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được đơn đặt hàng của Sở Xây dựng tập trung vào mấy loại: sấu, sữa, muồng, chẹo, bằng lăng, lát, thàn mát (sưa trắng), sao đen. Với tuyến phố cũ sẽ chủ trương trồng 4-5 loại cây/tuyến; còn những tuyến mới chỉ trồng 1 loại hoặc xen kẽ 1-2 loại. Chúng tôi cũng du nhập một số cây xanh có thể chịu thời tiết ngoài Bắc nhưng một số cây đưa từ Nam ra trồng thử nghiệm không chịu nổi vì thời tiết khắc nghiệt ngoài Bắc với nắng, rét, mưa tầm tã. Qua trồng thử nghiệp đáp ứng tiêu chí vừa bền vững vừa đẹp có mấy loại bằng lăng, sấu, chẹo, lát, muồng. Trong đó nhiều tuyến phố mới trồng cây bằng lăng, muồng. Cây bằng lăng được đánh giá là đẹp, tán vừa phải, chiều cao phát triển chậm nên chỉ cao vừa phải, ít bị đổ nhưng nhược điểm mùa đông rụng sạch lá; còn muồng là cây lâm nghiệp chuyển sang khá phù hợp với cây đô thị, có hoa vàng và chịu được gió bão, cây cao vừa phải”.


Hà Nội đã có kế hoạch chỉnh trang cây xanh đô thị với mỗi tuyến phố trồng 1 hoặc vài cây có chủ đề nhất định nhưng do chưa có quy hoạch nên tổng thể cây trồng nào là chủ đạo vẫn chưa định hình. Thực tế, trồng một cây không khó nhưng quyết định trồng loại cây gì lại không đơn giản để đáp ứng cùng lúc nhiều tiêu chí. Cây trên phố không chỉ là cây, lâu nay đó đã là một niềm tự hào của người Hà Nội. Vì vậy, việc quy hoạch trồng cây gì trên các tuyến phố, nhất là tuyến phố mới cần có sự tham gia phản biện góp ý của các hội chuyên ngành về quy hoạch đô thị, cây xanh và cả người dân.


Bài và ảnh: Xuân Cường

 

Bài cuối: Thực thi liệu có như quy hoạch?

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh