Câu đối mừng nhà mới

Dù không phải là nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng Trọng Khoát luôn được anh em bộ đội đoàn Vận tải Quang Trung khâm phục vì tài thơ, đặc biệt là thơ vui, thơ đối đáp. Nhiều câu đối, bài thơ của anh được đồng đội thích thú truyền tụng, nhưng có khi cũng làm ai đó "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Dạo đó, do nhiệm vụ vận tải và tình hình chiến sự, đơn vị anh phải chuyển đến một địa điểm mới ngay trước Tết mấy ngày. Trong khi chiến sĩ chưa có nhà ở, thì một vị cán bộ nọ lại huy động nhân lực để dựng cho mình một ngôi nhà khang trang. Trọng Khoát vốn chẳng ưa gì vị cán bộ có tính "nịnh trên, nạt dưới" này, nên khi nghe ông ta nhờ làm một đôi câu đối mừng nhà mới thì anh nhận lời ngay vì thấy đây là dip may chơi chữ để phê phán ông ta. Anh ra vào ngắm nghía ngôi nhà một lúc rồi chậm rãi đọc như nhấn từng chữ:

Hai mái kín bưng nhờ xỏ lá
Bốn kèo vững chãi bởi ba que.


Về hình thức, cặp câu đối này tả thực: mái nhà lợp bằng lá trung quân nên có lạt xỏ vào lá mới lợp được; các vì kèo đều có hình tam giác, mỗi kèo có ba cây tre kết lại. Nhưng xỏ lá và ba que nghĩa là gì thì ai cũng hiểu, điều đó khiến cho vị chủ nhà tức như bị ngựa đá.

Có người kể lại rằng, cũng nhờ cặp câu đối đó mà vị cán bộ kia thay tính đổi nết, về sau được anh em bộ đội yêu mến. Nếu được vậy thì còn gì quý hóa bằng!

Đồ Nghệ
loading...
Tin khác
  • Bắt đầu từ một lời khuyên

    11:44 ngày 17/04/2011

    Cộng doanh số bán hàng trong ngày, thấy nhân viên mới đến bán được những 100 ngàn đôla, chủ cửa hàng gọi anh này lên hỏi:

Thế giới

Xã hội

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh