Cập nhật mô hình kinh tế của Cuba đạt được bước tiến vững chắc

Ngày 13/12, tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana đã diễn ra phiên họp toàn thể của kỳ họp thứ 10 Quốc hội Cuba khóa VII, với trọng tâm đánh giá về kết quả triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội trên tinh thần Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 6 diễn ra hồi tháng 4/2011, cũng như thảo luận và thông qua Kế hoạch Kinh tế và Luật Ngân sách Nhà nước năm 2013.

 

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế trong năm vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Adel Yzquierdo cho biết, kinh tế Cuba đạt mức tăng trưởng 3,1% trong năm 2012 trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế và bản thân Cuba cũng đang phải nỗ lực đối phó với những khó khăn, từng bước triển khai một cách đồng bộ lộ trình cập nhật mô hình kinh tế cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

Ông Yzquierdo cũng thông báo, chính phủ đã thống nhất đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2013 ở mức 3,7 % sau khi xem xét và đánh giá một cách toàn kiện các yếu tố có thể tác động đến nền kinh tế Cuba trong thời gian tới.

 

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Yzquierdo, do giá lương thực trên thế giới vẫn ở mức cao nên Cuba dự tính sẽ phải chi tới 1,9 tỷ USD để nhập khẩu lương thực trong năm 2013 và đây sẽ là một gánh nặng đối với ngân sách nhà nước.

 

Trước đó, 12 Ủy ban của Quốc hội Cuba đã nhóm họp để thảo luận về một loạt các vấn đề quan trọng của đất nước với mục tiêu thực hiện thành công kế hoạch cập nhật hóa mô hình kinh tế.

 

Phát biểu kết luận kỳ họp, Chủ tịch Raul Castro cho rằng, lộ trình cập nhật mô hình kinh tế đất nước đã đạt được những bước tiến vững chắc và nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không đạt được mục tiêu 3,4% như dự kiến ban đầu nhưng vẫn giữ được xu hướng tăng trưởng thuận lợi trong phần lớn các lĩnh vực chủ chốt.

 

Chủ tịch Raul Castro. Ảnh: Cubadebate

 

Năm 2012, Cuba đã từng bước xử lý được vấn đề nợ nước ngoài, khôi phục sự tín nhiệm quốc tế, cũng như giữ được cán cân tăng trưởng tài chính trong nước.

 

Nhà lãnh đạo Cuba cũng đánh giá cao sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực sản xuất dầu khí, cũng như số lượng du khách tới quốc đảo này đạt mức kỷ lục 2,85 triệu lượt người. Chủ tịch Raul cũng chỉ rõ những yếu kém trong lĩnh vực đầu tư do sự thiếu đồng bộ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải xóa bỏ tình trạng thụ động, hời hợt và không có kế hoạch.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch Raul cho rằng, sau khi triển khai những biện pháp ban đầu liên quan tới việc xóa bỏ những cấm đoán làm cản trở sự phát triển của lực lượng sản xuất, giờ đây là lúc cần phải đi vào những vấn đề mang tính sâu rộng và phức tạp hơn. Hiện nay, chính phủ Cuba đang tiến hành soạn thảo những khái niệm về mô hình kinh tế Cuba, đồng thời tiếp tục nghiên cứu cơ sở cho Chương trình phát triển dài hạn trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc gia. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ triển khai những biện pháp mới để xác định giá bán lẻ và bán buôn, thành lập các hợp tác xã phi nông nghiệp, cũng như nghiên cứu phương thức hợp lý để xóa bỏ hệ thống đồng tiền kép đang làm méo mó nền kinh tế.

 

Nhà lãnh đạo Cuba cũng thông báo trong quí 1/2013, nước này sẽ đưa vào thử nghiệm một số cơ chế quản lý mới đối với các đơn vị sản xuất và dịch vụ nhà nước, trong đó đề cao sự tự chủ nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả.

 

Đề cập đến chính sách đối ngoại, Chủ tịch Raul một lần nữa khẳng định Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ về tất cả những vấn đề song phương dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng chủ quyền. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo La Habana sẽ không bao giờ từ bỏ khát vọng bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của mình. Ông Raul cho rằng, những quyết định điều chỉnh về chính sách di trú, cũng như giảm giá cước gọi điện thoại từ Cuba tới Mỹ là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ giữa nhân dân Cuba và người thân ở nước ngoài.

 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Cuba cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ một cách phù hợp cho cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đang diễn ra tại quốc đảo này.

 

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật Ngân sách năm 2013 với mức thâm hụt vào khoảng 3,6% GDP, được đánh giá là chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay. Các đại biểu cũng nhất trí thông qua tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người vừa trải qua ca phẫu thuật thứ 4 chưa trị căn bệnh ung thư được phát hiện từ giữa năm 2011.

 

 

Hoài Nam

loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản