Cảnh Dương vươn ra biển lớn

Cảnh Dương (Quảng Trạch, Quảng Bình) ngày xưa là một làng biển nhỏ và nghèo, quanh năm, ngư dân chỉ có mấy chiếc thuyền đánh bắt gần bờ kiếm sống.
 
Nhưng 10 năm trở lại đây, Cảnh Dương đã chuyển mình nhanh chóng, thực sự thay da đổi thịt. Người Cảnh Dương vốn có truyền thống cách mạng và phát huy những thế mạnh về nghề biển, nay đã biết cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và từ nguồn lợi mà biển ban tặng. Làng Cảnh Dương vươn ra biển lớn bằng những đoàn thuyền đi khơi xa tìm đàn cá lớn.

Ảnh Internet

Cùng với quá trình phát triển nhanh chóng của xã Cảnh Dương, các ngư dân không còn đơn độc trên những chuyến đi dài ngày trên biển. Đầu tháng 3/2009, ngư dân xã Cảnh Dương đã tự nguyện thành lập 35 tổ đoàn kết; 288 tàu khai thác hải sản trên biển với 1.974 thuyền viên. Các tổ đoàn kết hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, dân chủ và các thành viên cùng có lợi.

Nhờ vậy sản lượng tăng mạnh. Đặc biệt năm 2010 ngư dân Cảnh Dương thắng lớn nhờ cá và mực. Tuy thời tiết không ủng hộ ngư dân nhưng 6 tháng đầu năm 2011, ngư dân xã Cảnh Dương đã đánh bắt được 1.603 tấn, đạt doanh thu 69,8 tỷ. So với sản lượng 6 tháng đầu năm 2010 có giảm nhưng không đáng kể.

Ông Đồng Thanh Đắng, Chủ tịch Hội ngư dân xã cho biết: Khi chưa có tổ đoàn kết, hoạt động đánh bắt mang tính chất dòng họ, anh em bạn bè thân thiết, ngư trường khai thác giấu không thông tin cho nhau. Từ khi có tổ đoàn kết, ngư trường mở rộng, các thành viên luôn đoàn kết giúp đỡ nhau.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của các tổ đoàn kết, hội ngư dân tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu có công suất dưới 20CV thành lập tổ đoàn kết.

Hội hướng dẫn các tổ đoàn kết sinh hoạt đúng định kì, tổ chức rút kinh nghiệm, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, ngư trường sau mỗi chuyến biển và định hướng cho chuyến biển tiếp theo có hiệu quả hơn, đóng góp cổ phần mỗi thành viên 500.000 đồng. Đẩy mạnh sản xuất, nêu cao vai trò của các tổ đoàn kết, giúp nhau trong sản xuất và phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn nhằm tiết kiệm chi phí, tăng thời gian sản xuất trên biển.

Ngư dân Phạm Văn Tuấn cho biết: Trước đây chưa có tổ đoàn kết, sản lượng khai thác của bà con rất thấp, thời gian bám biển ngắn nhưng từ ngày thành lập tổ đoàn kết đến nay thu nhập của bà con khá lên, những rủi ro khó khăn trên biển đã được hạn chế.

Từ cầu Roòn, nhìn về phía Đông, những đoàn thuyền tấp nập vào ra, thuyền về thì bụng chứa đầy cá và thuyền đi là mang theo hy vọng tràn trề. Toàn xã đã có 368 tàu, thuyền với công suất 27.575CV. Đảng bộ và nhân dân xã Cảnh Dương đều xác định biển là kinh tế mũi nhọn.

70% số hộ làm nghề khai thác hải sản, 30% làm nghề buôn bán, tiểu thủ công nghiệp, chế biến hải sản. Những năm qua nhiều ngư dân đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, mua sắm ngư cụ, trang thiết bị hàng hải… đi những chuyến dài ngày trên biển, mang lại năng suất cao hơn và thu nhập khá hơn.

Ông Đồng Thanh Đắng, Chủ tịch Hội ngư dân xã, khẳng định: Cảnh Dương chủ yếu dựa vào biển để phát triển kinh tế, thu nhập của bà con ngày càng tăng cao nhờ vào các phương tiện đánh bắt được cải tiến và trang thiết bị hiện đại.

Ngư dân không còn phải lo lắng cho đầu ra của các sản phẩm đánh bắt được mà hiện nay, Cảnh Dương đã có tất cả 4 công ty và doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Thành Lợi, Công ty TNHH Vũ Lâm, doanh nghiệp Lê Thị Lan, doanh nghiệp Cao Thị Hường đã bao tiêu và thu mua sản phẩm cho ngư dân.
 
Càng ngày, nguồn thu nhập của bà con tăng lên và ổn định. Chị Lê Thị Lan, chủ doanh nghiệp cho biết: Nghề biển đôi khi cũng lắm hiểm nguy nhưng cũng nhờ biển mà con cái tôi được học hành đầy đủ, đời sống được nâng cao.

Ánh nắng ban mai lấp lánh trên cửa lạch sông Roòn, những chiếc thuyền sau thời gian lênh đênh trên biển khởi giờ đây trở về đầy ắp cá. Trên bến, dười thuyền những câu chuyện rôm rả, người bán, người mua tấp nập. Cảnh Dương hôm nay đã thực sự vươn mình ra biển lớn, và đang dần lớn mạnh./.

Thanh Bình

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh