Căng thẳng Êcuađo - Anh đã được giải quyết

Tổng thống Êcuađo Rafael Correa ngày 26/8 tuyên bố, căng thẳng giữa nước này và Anh “đã được giải quyết”, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với Luân Đôn để xử lý những bất đồng xung quanh việc Kitô cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange.


Tổng thống Correa cho rằng những lời đe dọa tấn công Đại sứ quán Êcuađo tại Anh để bắt giữ ông Assange là một “sai lầm nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cách đây ít ngày ông đã nhận được công hàm của chính phủ Anh khẳng định nước này chưa bao giờ có ý định xâm nhập vào trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của Êcuađo và chính sách đối ngoại của Anh luôn tuân thủ Công ước Viên về quan hệ ngoại giao.


Theo nhà lãnh đạo Êcuađo, quyết định mang tính độc lập của nước này trong việc cấp qui chế tị nạn cho ông Assange đã được tôn trọng và thừa nhận một cách chính đáng, đồng thời vụ việc này cũng chứng minh rằng những quy định về cơ quan đại diện ngoại giao là không thể vi phạm.


Trước đó, Êcuađo cũng đã nhận được sự ủng hộ của các nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur) và Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) trước những tuyên bố mang tính đe dọa của Anh. Chính phủ Êcuađo cho rằng sự ủng hộ và đoàn kết của các nước trong khu vực là minh chứng cho thấy một nước có chủ quyền và độc lập, cho dù là nước bé, cũng cần được tôn trọng và không dễ bị khuất phục.

 

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh