Cần quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội-Bài cuối: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Nhiều hồ đã được xử lý, cải tạo nhưng chỉ một thời gian thì mọi chuyện lại như cũ, nước hồ lại ô nhiễm và đầy rác thải. Để bảo vệ những “lá phổi xanh”của thành phố, trước hết cần sự chung tay của cả cộng đồng và ý thức của người dân…

Thư thái tập thể dục bên hồ Ngọc Khánh.


Đầu năm 2010, thành phố Hà Nội đã phát động cuộc vận động xã hội hóa việc bảo vệ, kè và cải tạo hồ trong nội thành Hà Nội và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội phối hợp với nhiều đơn vị khác tiến hành xử lý ô nhiễm tại các hồ. Trong 2 năm qua đã có 12 hồ được xử lý. Ông Ngô Thái Nam – Phó chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, hiện nay biện pháp chủ yếu là sử dụng các chế phẩm vi sinh vật rắc xuống mặt hồ để làm giảm chỉ số ô nhiễm hoặc dùng các chất kết tủa, cơ - sinh - hóa, các nhóm thực vật thủy sinh… kết hợp với các bè nuôi một số loại thực vật thủy sinh có khả năng lọc nước.

Môi trường nước hồ có sự tồn tại của 3 thành phần: Động vật, vi sinh vật và thực vật thủy sinh. Động vật chỉ ăn chất hữu cơ. Vi sinh vật có nhiệm vụ phân giải chất hữu cơ thành vô cơ. Thực vật thủy sinh là các loài có lá, có rễ, phần lớn chúng đều có bộ rễ rất lớn. Đây chính là bộ phận để hấp thụ chất hữu cơ và kim loại nặng có trong nước. Tất cả các loại chất thải trong hồ sẽ được bộ rễ của loài thực vật này truyền lên lá. Lá chứa chất vô cơ dư thừa, vì thế lá của chúng luôn có màu xanh rất đặc trưng và nước hồ thường trong vắt nhờ có họ hàng nhà thực vật thủy sinh này. Do đó, trồng các loại cây thủy sinh như lục bình, thủy trúc... sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước hồ. Các loài này giúp chuyển hóa, hấp thụ các loại vi khuẩn có hại trong nước để làm sạch nước hồ, ông Nam giải thích thêm.

Hồ Ngọc Khánh (Ba Đình) là một trong những hồ đầu tiên được thử nghiệm phương pháp này. Hồ có khuôn viên khá đẹp, là nơi lý tưởng để người dân tập thể dục và sinh hoạt cộng đồng. Trước đây hồ là một trong những hồ ô nhiễm nặng của thủ đô, nhắc đến hồ Ngọc Khánh người ta chỉ nghĩ đến dơ bẩn, mùi hôi và ô nhiễm. Thế nhưng từ khi thử nghiệm phương pháp mới này thì hồ đã giảm ô nhiễm đáng kể. Theo lời kể của chị Phương, bán nước gần hồ 10 năm nay, thì trước kia hồ có màu đen, nổi váng, sặc mùi hôi thối như mùi nước cống, cá chết nổi trắng xung quanh hồ. Kể từ khi hồ được nạo vét, trồng mấy cái bè cây thì đỡ mùi hơn, cá cũng chết ít hơn, nhưng những hôm trở trời thì vẫn bốc mùi hôi. Nói rồi chị chỉ hai người phụ nữ trung tuổi đang đi tập thể dục dưới trời mưa lất phất và nói: “Hồ sạch hơn nên người ta đến đây tập thể dục cũng đông hơn. Hai bà ấy ngày nào cũng ra đây tập thể dục, giờ là khách quen của tôi đấy”. Dạo một vòng quanh hồ có thể thấy mặt nước hồ khá sạch, hầu như không có rác thải, hành lang bờ hồ sạch sẽ, thoáng mát, là không gian tốt làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

Theo kết quả quan trắc, trong những năm qua, các hồ chưa cải tạo tách nước thải đang ở trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng thuộc mức cao nhất. So sánh cho thấy, mặc dù chưa đạt chất lượng theo tiêu chuẩn, nhưng chất lượng nước của các hồ đã cải tạo được cải thiện rất nhiều so với các hồ chưa cải tạo. Tuy nhiên để giữ cho hồ trong sạch sau khi cải tạo không phải là việc dễ. Bà Nguyễn Ngọc Lý - Giám đốc CECR cho biết: “Các hồ đã qua xử lý cũng chỉ có thể đảm bảo chất lượng nước tức thời, sau giai đoạn xử lý, các thông số ô nhiễm lại tăng trở lại do các nguồn nước thải sinh hoạt liên tục thải xuống hồ”.

Thực tế đúng như vậy. Hồ Trúc Bạch là một dẫn chứng. Hồ là một trong những hồ nằm trong “Đề án cải tạo môi trường các hồ nội thành Hà Nội”. Thế nhưng hiện nay hồ đang trong tình trạng “bán ô nhiễm”. Dọc theo hồ phía đường Thanh Niên, nước hồ khá trong sạch, cảnh quan đẹp. Thế nhưng khi ra đến đầu hồ phía cầu Ngũ Xã và đường Trấn Vũ thì cảnh quan trở nên khác hẳn. Nước có mùi hôi nồng nặc, tảo nổi thành từng mảng trên mặt hồ lẫn với xác cá nổi lềnh phềnh. Sở dĩ hồ có tình trạng như vậy bởi xung quanh hồ có trên 30 cống thoát nước và nhiều cống ngầm. Nước thải sinh hoạt và rác thải từ các hộ dân và các nhà hàng kinh doanh quanh hồ xả thẳng xuống hồ gây ô nhiễm. Hiện tại hồ đang được đầu tư thả các bè thủy sinh nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm như hiện nay.

Hồ Quỳnh (Q.Hai Bà Trưng) đã được áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước hồ. Nhờ công nghệ này mà từ nỗi ám ảnh của người dân, giờ hồ đã trong sạch hơn nhiều, nước hồ không bốc mùi như trước. Thế nhưng tình trạng lấn chiếm hành lang bờ hồ cũng như việc người dân đổ rác thải sinh hoạt xuống hồ vẫn không hề thuyên giảm. Các hộ có công trình đang thi công ven hồ tận dụng hành lang làm nơi chứa vật liệu, nhiều hộ gia đình xung quanh đã biến một góc hồ thành bãi rác to. Thậm chí có hộ còn tận dụng bờ hồ làm nơi đỗ xe. Nước hồ có nguy cơ bị ô nhiễm trở lại.

Nói về vấn đề này, ông Ngô Thái Nam – Phó chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, thực tế nhiều hồ sau khi cải tạo có nguy cơ bị ô nhiễm trở lại do một số người dân thiếu ý thức xả rác thải, nước thải xuống hồ. Một số hồ được người dân thuê diện tích để nuôi cá mang tính chất kinh doanh với số lượng lớn. Lượng thức ăn đổ xuống hồ hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước hồ ô nhiễm trở lại… Do vậy, ngoài các biện pháp cải tạo hồ, xử lý các cơ sở vi phạm, xả nước thải, rác thải xuống hồ thì rất cần sự chung tay của cộng đồng. “Nếu ý thức người dân chưa cao thì dù chúng tôi có phạt các hộ vi phạm hay có tiến hành xử lý ô nhiễm hồ bao nhiêu lần thì cũng không thể giữ cho hồ sạch đẹp được” – ông Nam nhấn mạnh.

Giám đốc CECR – bà Nguyễn Ngọc Lý cho biết thêm việc tham gia của cộng đồng vào việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ hồ Hà Nội nói riêng là rất cần thiết. “Chỉ cần mỗi người ý thức một chút thì việc bảo vệ hồ Hà Nội sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều”, bà nói. Hiện tại, CERC đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho những người dân xung quanh hồ, giúp nâng cao năng lực cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường tại Hà Nội, góp phần bảo vệ hồ Hà Nội.

Thu Trang

Tin khác
  • Cần quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội-Bài 2: Hơn 70% hồ bị ô nhiễm

    Cần quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội-Bài 2: Hơn 70% hồ bị ô nhiễm

    00:58 ngày 01/02/2012

    Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu và cộng đồng môi trường trong hơn 100 ao, hồ, đầm, thủy vực lớn nhỏ của 6 quận trung tâm nội thành Hà Nội thì có tới 71% hồ đang bị ô nhiễm hữu cơ, trong đó có 14% hồ bị ô nhiễm rất nặng, 25% hồ ô nhiễm nặng và 32% có dấu hiệu ô nhiễm.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh