Cần Giờ - vùng đất huyền thoại

Vùng đất Cần Giờ gắn với địa danh Rừng Sác, là nơi đóng quân của đoàn 10 anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Hiện đây là một điểm du lịch sinh thái gắn với lịch sử rất được du khách ưa thích. Với “hướng dẫn viên” là Nguyễn Minh Mẫn, người gắn bó từ những ngày đầu mở khu du lịch Lâm viên, điểm du lịch đầu tiên tại Cần Giờ, chúng tôi đã thực hiện chuyến khảo sát “bụi” đến vùng đất huyền thoại này.

Mênh mông cánh rừng ngập mặn

Ông Nguyễn Văn Tám kể chuyện đặc công đoàn 10.


Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đi hướng quận 7 - huyện Nhà Bè, qua phà Bình Khánh vượt sông Sài Gòn, chúng tôi đặt chân đến Cần Giờ, vùng đất nổi tiếng với sông rạch và màu xanh của rừng, cùng không khí mặn mòi của vùng đất ven biển. Rừng Cần Giờ, hay còn gọi là Rừng Sác, được ví như “lá phổi xanh” của thành phố. Cần Giờ ngày nay như gần hơn với trung tâm thành phố, khi con đường rộng thênh thang mang tên đường Rừng Sác rộng trên 30 m với 6 làn xe, dài hơn 31 km với điểm đầu từ bến phà Bình Khánh, điểm cuối ở giao lộ với đường 30/4 ven biển huyện Cần Giờ, đã thông xe đầu năm nay.

Cần Giờ rộng trên 70.400 ha với hơn 23.000 ha mặt nước, có hai sông Soài Rạp, Lòng Tàu cùng các chi lưu Gò Gia, Đồng Tranh, Vàm Sát... Vùng ngập mặn chiếm 56,7% diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo. Thực vật đặc trưng của vùng là cây mắm, đước. Anh Mẫn giải thích: Ở đây có câu “mắm trước, đước sau” để chỉ về sự phục hồi, trồng rừng phủ xanh nuôi dưỡng tái sinh vùng ngập mặn Cần Giờ, vốn bị hoang hóa trước đó do chất độc hóa học trong chiến tranh. Chính vì là khu rừng ngập mặn được phục hồi lớn nhất Việt Nam (được tái sinh từ năm 1978 - 2000), Tổ chức UNESCO quyết định công nhận Cần Giờ là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” vào ngày 21/1/2000.

Ngoài cây mắm và đước, vùng này có hệ thực vật phong phú với 157 loài thuộc 76 họ với các loại cây khác như bần, dà hôi, cóc, chà là... và một hệ động vật trên cạn, dưới nước đa dạng chủng loại rất lý tưởng, hấp dẫn du khách ưa thích thiên nhiên tìm hiểu và thư giãn.

Rừng Sác huyền thoại

Từ thuở đi học, ai cũng một lần được học, đọc truyện, xem phim về những chiến sĩ du kích thoắt ẩn thoắt hiện trong cánh Rừng Sác bạt ngàn chiến đấu chống quân xâm lược. Chính vì vậy, nhắc đến Cần Giờ, nhiều người nhớ ngay đến Rừng Sác huyền thoại đã góp phần che giấu bộ đội, du kích trong thời kỳ kháng chiến hào hùng.

Đến đây, du khách vẫn sẽ được nghe người dân trong vùng kể về thời con người đặt chân đến Cần Giờ xa xưa với những câu chuyện ly kỳ với cảnh "cọp rình trên bờ, cá sấu lăm le dưới nước"; hồi tưởng về những đêm dân chài thường nghe cọp gầm văng vẳng ở phía sông Tiền, Rạch Lá, Giồng Chùa... Người dân ở xã Tam Thôn Hiệp vẫn còn nổi tiếng với câu ví "Sâu rạch lá, hạm ăn thịt" (dân trong vùng gọi hổ là con hạm). Hạm có lần hung dữ nhảy xuống cả ghe vồ người. Những loài vật “tợn tướng” khác của Rừng Sác là trăn nước và cá sấu. Chính vì vậy, ngay tại mô hình khu căn cứ Rừng Sác, có mô hình khá ấn tượng hình chiến sĩ đặc công đoàn 10 đang vật nhau với cá sấu. Xưa kia, khi chưa bị chiến tranh tàn phá, hầu hết loài thú rừng nhiệt đới đều có mặt ở Rừng Sác.

Rừng Sác huyền thoại hơn với những câu chuyện xung quanh đoàn 10 đặc công nơi đây. Tại bảo tàng khu du lịch Cần Giờ, chúng tôi luôn ấn tượng với những hiện vật, hình ảnh của đoàn 10 anh hùng. Ngày 15/4/1966, Bộ Chỉ huy Miền thành lập đặc khu Rừng Sác với mật danh T10, sau đổi thành đoàn 10. Trung đoàn 10 với nhiệm vụ án ngữ cửa biển, hướng dẫn nhân dân và xây dựng cơ sở, nắm tình hình địch. Mặc dù gặp khó khăn, thiếu thốn trăm bề, địa hình hiểm trở, lương thực, nước ngọt và vũ khí khan hiếm, phải chịu nhiều mất mát, hi sinh (năm 1970, đoàn 10 hi sinh gần hết) nhưng với tinh thần dũng cảm, vượt khó, đoàn 10 đã lập được rất nhiều chiến công.

Bằng cách đánh đặc công: Áp sát mục tiêu, đánh ngay trong lòng địch, đoàn 10 tạo nên những trận đánh làm “rung chuyển Sài Gòn” như: Trận đánh kho bom Thành Tuy Hạ (đêm 11/11 và 13/12/1972) phá hủy hàng trăm dãy nhà kho, hơn 100.000 tấn bom đạn. Đặc biệt, trong trận đánh kho xăng Nhà Bè vào lúc 0 giờ ngày 3/12/1973, các chiến sĩ mũi 5 đoàn 10 đã tiêu hủy 140 triệu lít xăng, 12 bồn butagap, một tàu dầu 12.000 tấn và nhiều cơ sở vật chất khác của địch. Án ngữ vùng cửa sông, đoàn 10 phối hợp với du kích đánh địch nhiều trận trên sông Lòng Tàu - đường thủy huyết mạch vào Sài Gòn. Với độ sâu 9 - 12 m, có nơi 20 - 29 m, sông Lòng Tàu cho phép tàu trọng tải hàng chục ngàn tấn đi qua. Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đoàn 10 Rừng Sác đã đánh chìm và đốt cháy hàng trăm tàu giặc, trong đó có nhiều tàu vận tải quân sự lớn, trọng tải hàng chục ngàn tấn.

Điểm du lịch sinh thái - lịch sử hấp dẫn

Anh Nguyễn Minh Mẫn kể, sau khi Cần Giờ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển vào năm 2000, anh cùng những đồng nghiệp được cử vào đây hỗ trợ xây dựng Lâm Viên Rừng Sác thành điểm du lịch trong khoảng 2 năm như bố trí lại các hiện vật trưng bày trong bảo tàng, xây dựng tuyến điểm tham quan, đào tạo cách làm du lịch... Thời điểm đó, tuyến đường từ phà Bình Khánh về đến biển 30/4 chỉ rộng chừng hơn 3 m. Cây cối mọc xõa ra che kín trên đầu rất thơ mộng. Nay tuyến đường Rừng Sác với 6 làn xe rút ngắn thời gian đi từ trung tâm nội thành Thành phố Hồ Chí Minh tới Cần Giờ tạo điều kiện cho du lịch sinh thái tại đây phát triển.

Điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến Cần Giờ là Lâm Viên Cần Giờ nổi tiếng với hai điểm là đảo khỉ và mô hình khu căn cứ của đoàn 10 Rừng Sác.

Đảo khỉ là nơi gần khu trung tâm du lịch Lâm Viên với hàng đàn khỉ đuôi dài có mặt khắp nơi, trên cây, ven đường. Do tiếp xúc với người thường xuyên nên bầy khỉ ở đây rất dạn người, sẵn sàng nhảy ra cướp đồ của du khách rồi vọt lên cây... Anh Mẫn cho biết, trước kia, để tái hiện cảnh hoang vu, dữ dằn xưa kia của vùng Rừng Sác, khu du lịch cho bố trí khu vực nuôi cá sấu hàng chục con lớn nhỏ. Nay vẫn được quây lại và phát triển dịch vụ cho câu cá sấu thử cảm giác mạnh khi cá sấu vồ lên đớp mồi.

Để vào khu mô hình căn cứ Rừng Sác, du khách có thể lựa chọn 2 cách là đi bộ men theo lối mòn trong rừng hoặc đi canô. Nhiều du khách lựa chọn di chuyển bằng canô bởi sẽ cảm nhận được không khí mát dịu hẳn khi đi trên kênh rạch. Từ khúc cua đầu tiên, những thảm thực vật xanh mướt hiện ra trước mắt; những đàn khỉ di chuyển trên cành cây... Du khách còn được làm quen với cách liên lạc khá lạ ở trong rừng. Vì trong rừng sinh thái không thể sử dụng phương pháp liên lạc phổ thông trước mỗi khúc quanh nên đến mỗi khúc quanh, người lái thuyền sẽ thổi ba tiếng tu huýt liên tục với âm lượng vừa phải, nếu có thuyền khác vào, họ sẽ đáp lại ba tiếng. Tuyến đường thủy dài chừng 5 km sẽ dẫn đến khu căn cứ Rừng Sác do Công ty du lịch sinh thái Cần Giờ phục chế lại. Đây là mô hình tái hiện hình ảnh con đường trong rừng năm xưa của đoàn 10. Du khách bước trên những con đường giữa rừng cây được dựng từ tre nứa, thân mắm, đước... Trong những lán trại, vừa xem những hình ảnh, hiện vật, du khách còn được nghe những câu chuyện kể về những trận đánh năm xưa của đoàn 10 do chính ông Nguyễn Văn Tám, một trinh sát của đoàn 10 kể lại. Năm nay đã 68 tuổi, ông Tám tâm sự: “Làm thuyết minh viên ở đây, tôi muốn kể lại cho thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh hào hùng, đầy gian khổ của những đồng đội của tôi năm xưa. Nhưng những ngày trở trời, vết thương cũ tái phát nên tôi không còn thuyết minh thường xuyên như trước nữa”.

Gắn bó với chiến khu Rừng Sác từ lúc mới 14 tuổi, ông Nguyễn Văn Tám vẫn còn nhớ những năm tháng chiến tranh ác liệt như giai đoạn 1968. Để tìm diệt đoàn 10, Mỹ đem chất độc hóa học vào rải ở Rừng Sác làm cánh rừng ở đây nhiều nơi trơ chọi. Bị bao vây, lương thực cạn kiện, các chiến sĩ phải ăn lá cây rừng để sống như: Đọt chà là, đọt ráng, lá kìm, rau bui, dừa nước... Để có nguồn nước, các chiến sĩ đã nảy ra sáng kiến chưng cất nước ngọt từ nước mặn theo kiểu nấu rượu. Địa hình của rừng cũng khá đặc biệt, có nơi bùn lầy đến ngang lưng nhưng cũng có chỗ khô ráo. Các chiến sĩ ta phải di chuyển trên rễ cây, tránh lội xuống bùn vì nếu làm vậy sẽ để lộ dấu vết...

Tại mô hình khu căn cứ này, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của Rừng Sác và cũng là thực phẩm mà những chiến sĩ đặc công đoàn 10 từng dùng gồm 3 món chính: Gỏi lá kìm chua chua, mặn mặn; ba khía rang tỏi; cơm vắt ăn với cá kho quẹo. Rời Lâm Viên Cần Giờ, du khách có thể du ngoạn các bãi biển 30/4 của Cần Giờ hoặc có thể đến Ghềnh Rái, nằm ngay thị trấn Cần Thạnh, nơi có thể nhìn thấy núi Lớn, núi Nhỏ của thành phố Vũng Tàu xa xa.

Anh Nguyễn Minh Mẫn cho biết: Với khu du lịch Cần Giờ, khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh có thể đi du lịch tự túc bằng xe máy hoặc bằng xe buýt khá thuận tiện. Với khách theo chương trình tour, Cần Giờ là điểm đến sinh thái - lịch sử hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện các đơn vị làm du lịch tại đây mới chỉ khai thác dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn nên sản phẩm còn đơn điệu.

Được biết, sau khi tuyến đường Rừng Sác được mở rộng, Cần Giờ được TP.HCM xác định sẽ thành một khu đô thị du lịch biển với dự án lấn biển 600 ha. Tại khu đô thị này, TP.HCM sẽ phát triển nhiều mô hình sản phẩm du lịch độc đáo gần gũi với thiên nhiên như: Thủy cung để tận dụng thế mạnh về nguồn sinh vật biển dồi dào, đa dạng; khai thác tuyến du lịch mang ý nghĩa lịch sử ở khu Rừng Sác... Hy vọng trong thời gian không xa, Cần Giờ sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn với mọi du khách khi đến với TP.HCM.

Xuân Cường

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh