Cái học ở một làng xưa

Làng Lại Đà (xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) nằm trong vòng cung đê của ngã ba sông Thiên Đức, nơi hai lần Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương lập bản doanh để đánh quân Nguyên Mông vào năm 1284 và 1288. Tên làng, hiểu theo chữ Hán thì “Lại” là con thác nhỏ, “Đà” là nhánh sông. Làng thờ “Đại vương thành hoàng” Nguyễn Hiền (1234-1255), người đỗ Trạng Nguyên khi mới mười hai tuổi làm thành hoàng làng.


Cổng đàng trong của làng, nơi lối đê đi xuống ngày xưa có ba chữ “Nhập tất thức”, có nghĩa là: “Vào làng thì biết”. Cổng làng dương danh như vậy, thì làng xưa cũng phải có gì, người dân mới tự hào với làng của mình như vậy chứ? Ở đây chỉ xin nói đến một trong những yếu tố tạo nên cái phông văn hóa của làng xưa: cái học.

Ngôi nhà ở cũng là lớp dạy học của cụ Cử Đông Trang gần nửa thế kỷ ở làng Lại Đà.


Lịch sử làng Lại Đà ghi nhận bốn dòng họ: Vương, Lương, Ngô, Nguyễn là những dòng họ lập làng cùng với các nho sỹ đỗ đạt của làng như cụ Vương Khắc Thuật, đỗ đệ nhất giáp Tiến sỹ khoa Nhâm Thìn (1472), triều Lê niên hiệu Hồng Đức, rồi làm đến chức Tham chính và đã hai lần đi sứ nhà Minh. Các cụ Nguyễn Văn Trực, đỗ Hương cống vào thời hậu Lê; cụ Lương Đẩu, đỗ Hương cống năm Quý Mão (1783); cụ Nguyễn Bá Khiêm, đỗ Cử nhân năm Nhâm Tý (1852) và cụ Ngô Quý Doãn, đỗ Cử nhân năm Canh Tý (1900)...


Cũng như các làng khác ở nông thôn Việt, cái học là mục đích phấn đấu chẳng kém gì cái ăn, cái ở của người dân Lại Đà. Ngoài mục đích học chữ thánh hiền để xóa mù (biết đọc để mà khấn khứa, biết viết để mà ghi chép gia phả), các gia đình còn mong ước con em mình đạt được một địa vị nào đấy trong xã hội nhằm thay đổi cuộc sống của gia đình và mang lại thanh danh cho dòng họ. Có thể trong việc thực hiện mong ước này, người dân Lại Đà có vận may hơn ở các làng khác. Bởi lẽ, để có thể cho con em mình đi học, các hộ gia đình ở nhiều nơi phải đón thầy về dạy, hoặc gửi con em mình đến các thầy ở làng khác trong vùng để theo học. Và như vậy thì rất tốn kém, không phải gia đình nào cũng có điều kiện. Nhưng ở Lại Đà thì không cần phải như thế. Ở làng, không kể nhiều ông thầy là những danh nho dạy học, thậm chí đã đỗ đạt nhưng không xuất chính, còn có rất nhiều những sinh đồ, tú tài, những nho sinh không phải kém về học thuật nhưng lại không có duyên thi cử hay phận quan trường đành quay về làm thầy đồ nho ở làng. Họ Nguyễn Phú có cụ đồ Liễn, là một bậc danh nho có tiếng hay chữ, nhưng khoa trường lận đận mà về làm nghề y và dạy học. Sau này các ông thầy đồ Ngô Bá Nhượng, Trịnh Xuân Thâm, Nguyễn Hữu Quý, Ngô Duy Chí,... đều là những ông đồ có tiếng vào những thập niên đầu của thế kỷ trước không chỉ ở làng, mà còn ở cả vùng Tổng Cói. Có những dòng họ đời nọ truyền đời kia, dù gia cảnh thăng trầm có khác nhau nhưng không đời nào từ bỏ việc thi cử. Gia phả họ Ngô Quý còn ghi, triều Lê niên hiệu Cảnh Hưng đã có cụ Ngô Quý Án (1756-1823) đỗ tam trường năm 13 tuổi. Đời con là Ngô Quý Định cũng đỗ Tú tài năm Quý Dậu (1813) khi 23 tuổi... và những đời sau, không khóa thi nào là không có nho sinh của dòng họ Ngô Quý. Cũng vì thế, lớp mở của Tiên sinh Mộng Lãi dòng họ Ngô Quý có rất nhiều học sinh trong vùng theo học. Nhiều gia đình đời cha theo học, sang đời con cũng theo học cụ. Người con của cụ là Ngô Quý Doãn (1876-1956), đỗ cử nhân và đã qua trường Hậu Bổ nhưng không ra làm quan, lại nối nghiệp cha mở trường dạy học ở làng cũng tới gần nửa thế kỷ (cụ Cử Doãn dạy chữ Nho và kiêm cả chữ quốc ngữ).

Trong ngôi nhà ở cũng là lớp dạy học của cụ Cử Đông Trang, trên tấm hoành phi ghi bốn chữ Đại tự: Quân Tử Huy Quang (Đức người quân tử sáng ngời) còn thấy hai lạc khoản: “Các học trò thầy Đông Trang cùng cung tiến” và “Mùa hè Đinh Mão, Bảo Đại năm thứ 2 (1927)”.


Chính nhờ đội ngũ những ông thầy đồ nho đông đảo, lại có học vấn không phải thịnh lên chỉ vào một thời nào đó, mà nết học của làng cũng được hình thành như một nghiệp theo đuổi của các dòng họ. Truyền thống ấy tạo nên cái nếp của làng và nó cũng đòi hỏi cộng đồng ủng hộ bằng những điều mà sau này đã trở thành phong tục tập quán, thành Hương ước của làng. Theo khảo cứu “Làng Lại Đà xưa và nay” của ông Nguyễn Phú Sơn (1), những lớp học xưa của làng đều được đặt ở nhà thầy, các con em trong làng theo học không phải đóng học phí. Có chăng chỉ vào những dịp lễ tết hay nhà thầy có “việc”, thì các trò hay cả lớp chung nhau có quà biếu thầy. Người làng thì có lệ, vào dịp tết Nguyên Đán thì mang tiền đến “tết” thầy. Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) thì biếu ngỗng, tết Trung Thu thì biếu hồng và cốm. Khi thầy mất, học trò làm lễ tiến cúng và “chở” thầy, rồi hàng năm hội đồng môn tổ chức giỗ thầy... Trong Hương ước của làng lập ghi năm 1938 (có 47 khoản với 106 điều), điều thứ 40 của khoản thứ 10 về việc học ghi: “Phàm những trẻ con giai trong làng tự 7 tuổi dở lên, thời đều phải đi học. Cả con gái tự 7 tuổi dở lên cũng nên cho đến trường học”. Và điều thứ 41 ghi: “Đệ niên, khi làm sổ dự toán thu chi của làng, hương hội nên tùy theo tình hình tài chính mà định một số tiền để khuyến khích về việc học, một phần dùng để trợ cấp tiền bút cho những học trò nhà nghèo, một khoản để mua sách vở phát phần thưởng cho những học trò tấn tới. Hương hội sẽ trích tiền ruộng mua các sách cần dùng cho trò mượn. Khi học xong thời giả lại. Người nào đánh mất, thời phải mua đền”.


Cũng để tôn vinh sự học, giữa làng còn có Văn chỉ làng. Văn chỉ làng là nơi thờ phượng tế lễ Đức Khổng Tử và cùng phối thờ các bậc danh nho của làng. Vì trọng về đường học hành, nên những vị có chức sắc trong làng mà không có chân khoa mục (được bạt cống hay cảnh tiến), cũng không được liệt tự ở Văn chỉ làng. Văn chỉ làng do nhóm Tư văn quản lý, gồm những người có học vị đỗ đạt cao của làng. Nhóm Tư văn có 3 mẫu ruộng do làng cấp và một số ruộng công đức. Đó là ruộng học điền của làng. Học điền một phần để cúng lễ Xuân, Thu nhị kỳ (vào tháng 2 và tháng 8) tại Văn chỉ làng, một phần để nuôi các thầy dạy học ở làng, còn lại làm quỹ khuyến học trợ cấp cho con em nghèo trong làng đi học. Như vậy, so với các nơi, sự sử dụng học điền của làng Lại Đà cũng có phần khác. Phần lớn các làng ở Bắc bộ khi đó, khoản ruộng học điền này được chia cho những người đã đỗ đạt như một phần thưởng cho sự dùi mài kinh sử của họ. Thậm chí, có làng còn có “ruộng đầu xã” dành cho người đỗ đạt cao nhất của làng. Còn ở làng Lại Đà như đã nói, học điền được sử dụng theo mục đích dưỡng học (nuôi thầy) và khuyến học (giúp trò). Như vậy, hàng thế kỷ trước, làng Lại Đà đã có chế độ “trả lương” thầy dạy học cho con em của mình ở hương thôn. Và, học sinh đi học đã không phải trả học phí, thậm chí, với hộ neo bấn còn được giúp đỡ để con em họ cũng được hưởng cái quyền đi học của mình. Bằng cách này, chính sách giáo dục của làng đã góp phần quan trọng nâng cao mặt bằng dân trí, khai sáng cộng đồng, xây dựng nền tảng đầu tiên cho việc ra đời của các nhân tài. Tôi không biết có gì, ở đâu, trân trọng đối với nghề giáo và cái học của một làng quê hơn thế này nữa.

Bài và ảnh: Ngô Quý Bình


(1) “Làng Lại Đà xưa và nay”, Nxb Lao động.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh