Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Tôi nghe nói ở Hà Nội đang có dịch đau mắt đỏ nên rất lo lắng. Xin bác sĩ cho hỏi con đường lây truyền cũng như cách phòng bệnh?


Chị Nguyễn Hiền Dịu (Thanh Trì - Hà Nội)

 

BS.ThS. Lê Xuân Cung, Phó trưởng khoa Kết, giác mạc, Bệnh viện Mắt TW: Bệnh đau mắt đỏ có thể lây từ người này sang người khác qua nước mắt và tiết tố có chứa nhiều yếu tố gây bệnh. Bệnh lây qua các vật dụng sinh hoạt (do dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt, bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật và sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó); lây qua môi trường bể bơi, ở một số nơi do vệ sinh kém (vùng nông thôn có thể lây qua vật trung gian là ruồi) hoặc qua đường nước bọt.


Ở người bị viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ), trong nước mắt và dịch mũi, họng có chứa rất nhiều yếu tố gây bệnh, khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì yếu tố gây bệnh sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.


Bệnh đau mắt đỏ có thể khỏi hoàn toàn trong vòng từ 1 đến 2 tuần không để lại di chứng gì, tuy nhiên nó có thể gây ra một số hậu quả ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông làm giảm thị lực.


Phương pháp phòng bệnh: Luôn vệ sinh sạch sẽ, khi đi đường bụi phải đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt. Khi có người bị viêm kết mạc cấp thì phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác như dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết. Trước và sau khi dùng các vật dụng chung phải rửa tay xà phòng...


Nam Hoàng (tổng hợp)

loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản