Các chất độc có liên quan chứng tự kỷ

Bệnh tự kỷ và một số rối loạn thần kinh đặc thù thường liên quan ít hay nhiều do yếu tố gen di truyền. Nhưng gần đây, các nhà độc chất học tâm thần trẻ em đã chỉ ra 10 độc chất hoá học có liên quan chặt chẽ đến chứng bệnh này.

Trên tạp chí khoa học về Sức khỏe Môi trường của Hoa Kỳ (Environmental Health Perspectives), các nhà khoa học đã chỉ ra một mối tương quan chặt chẽ cần phải cảnh giác giữa bệnh tự kỷ, các rối loạn thần kinh với các độc chất hoá học. Các tác giả cho rằng, nguyên nhân sâu xa của những chứng bệnh này đều ít nhiều có liên quan tới các độc chất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có khoảng 3% các bệnh và rối loạn thần kinh tâm thần ở trẻ em như rối loạn bệnh dạng tự kỷ, bệnh tăng động giảm nhớ ở trẻ em là do tiếp xúc với chất độc hoá học gây ra. Những nạn nhân này bị bệnh là do nhiễm chất độc quá cao trong máu.

Còn khoảng 25% bệnh và rối loạn thần kinh là do sự tương tác giữa gen và yếu tố môi trường. Trong nhóm này có bệnh tự kỷ. Danh sách một số chất độc sau đáng chú ý:

Chì


Chì là một hợp chất hay được sử dụng trong công nghiệp và đời sống như ngành công nghiệp in, sơn, nhuộm và một số nơi là hợp chất pha vào xăng chế phẩm... Nhưng chì là yếu tố gây hại trên thần kinh trung ương.

Chì là một trong những chất độc có liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ em. Ảnh minh họa.


Sẽ không có gì đáng bàn thêm với chì nồng độ cao. Vì người ta đã nghiên cứu và thấy rằng khi bị nhiễm độc chì thì bệnh não chì xuất hiện. Đương nhiên khả năng trí tuệ và chức năng thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

Do đó, khuyến cáo của các nhà độc chất học là tránh tối đa nhiễm độc chì ở trẻ em, nhất là trẻ em có nguy cơ tự kỷ.

Hợp chất của thủy ngân


Sự cảnh báo tiếp theo là dành cho thủy ngân và các hợp chất của kim loại lỏng độc nhất vô nhị này. Thuỷ ngân là một kim loại hết sức đặc biệt, nó có đặc điểm chung của hầu hết mọi kim loại ở thể rắn nhiệt độ thông thường, nhưng thuỷ ngân lại tồn tại ở dạng lỏng.

Chính điểm đặc biệt này đã giúp cho thủy ngân có một chỗ đứng không thể thay thế trong công nghiệp đo lường và điện tử.

Một nghiên cứu năm 2008 đã chỉ ra thuỷ ngân là thủ phạm gây rối loạn thần kinh và các rối loạn dạng tự kỷ ở trẻ em. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu về nồng độ nhiễm thuỷ ngân từ những bà mẹ mang thai “nghiện” hải sản nhiễm độc thuỷ ngân và thấy rằng những bà mẹ mà có nồng độ thuỷ ngân cao trong hồng cầu thì năng lực hoạt động nhanh nhạy của trí tuệ bị giảm sút.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ này có năng lực hoạt động của não bộ kém hơn những đứa trẻ bình thường và có các rối loạn tương tự như tự kỷ.

Phospho hữu cơ


Phospho hữu cơ là hợp chất vô cùng hữu dụng trong công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng. Nhưng nó đang bị chỉ ra là thủ phạm diệt luôn cả chức năng của não bộ.

Năm 2007, Brenda Eskenazi và các cộng sự đã đăng tải công bố khoa học của mình trên tạp chí Sức khoẻ Môi trường rằng có sự liên quan vô cùng chặt chẽ của phospho hữu cơ trên sự phát triển tinh thần trẻ em.

Clo hữu cơ


Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan vô cùng xấu của các hợp chất clo hữu cơ với sự phát triển của não bộ và các rối loạn thần kinh. Những đứa trẻ được sinh ra từ vùng quê sử dụng nhiều thuốc trừ sâu của clo bị giảm sự phát triển của não bộ. Điều này được thể hiện qua kết quả đánh giá thần kinh tâm lý và sự hoạt động tinh thần của trẻ em.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra các em nhỏ ở độ tuổi 6 tháng tuổi, 12 tháng tuổi và 24 tháng tuổi. Kết luận thu được là hoạt động não bộ của các em rất chậm và nếu cứ đà này thì nguy cơ bị rối loạn thần kinh và tự kỷ là rất lớn. Không có gì tốt hơn là tránh nguy cơ hít phải thuốc trừ sâu có chứa clo hữu cơ. Điều đó có lợi hơn cho thần kinh.

Các hợp chất hữu cơ đa vòng


Chất độc không thể không nhắc tới là các hợp chất hữu cơ đa vòng. Đây là những hợp chất vô cùng thông dụng và cần thiết trong công nghiệp liên quan đến dầu mỏ, hoá dầu, bào chế chất thơm… Nhưng thật không may là nó lại làm giảm năng lực trí tuệ ở trẻ em, đồng thời đứa trẻ cũng xuất hiện các rối loạn dạng tự kỷ.

Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của Perera đăng tải trên tạp chí Nhi khoa năm 2009. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã đo đạc nồng độ của các hợp chất hữu cơ đa vòng (vốn dễ bay hơi trong không khí) và chức năng não bộ ở trẻ em 5 tuổi.

Kết quả thật đáng tiếc, những trẻ em hít thường xuyên không khí có chứa các hợp chất này thì thang điểm IQ đo trí thông minh đều bị giảm sút. Khả năng phản ứng của não bộ trở nên giảm hẳn đi và có vẻ như não bộ bị “chậm” đi đến kinh ngạc. Điều đó cho phép kết luận hợp chất hữu cơ đa vòng đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thần kinh trung ương.


loading...

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản