Các bà nội trợ yên tâm ăn món Nhật

Từ những nhà hàng Nhật và vô số diễn đàn của các bà mẹ, món ăn Nhật lan tỏa rộng tới nhiều gia đình. Giờ đây, trước những thông tin về việc kiểm soát chặt chất lượng thực phẩm nhập khẩu từ Nhật, các bà mẹ vẫn có thể tiếp tục yên tâm nấu món Nhật trong nhà, ăn món Nhật ngoài cửa hàng…

Dưỡng sinh bằng món Nhật

Món trứng hấp kiểu Nhật Chawanmushi gần như là món “vỡ lòng” cho những ai muốn đưa món ăn Nhật vào thực đơn gia đình. Trứng đánh với nấm rơm xào thịt, thanh giả cua surimi, nước dùng gà rồi hấp. Chỉ trong 15 phút, một món ăn vừa ngon, lạ miệng lại “xinh đẹp” ra đời. “Cu nhà mình ăn món trứng hấp này từ khi mới hai tuổi. Lúc cháu chưa nhai được nhiều mình thái nhỏ trứng, băm nhỏ thịt hơn bây giờ. Ông bà cũng thích. Còn khi nhà có khách, bê khay đựng những bát trứng hấp nhỏ lên, ai cũng thấy tiệc sang trọng hẳn”, chị Hoàng Linh (Linh Đàm, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

“Mình nghiệm ra từ khi “pha” một chút phong cách Nhật vào thực đơn, người cũng nhẹ nhõm, sảng khoái hơn hẳn. Chưa kể, ai trong cơ quan cũng khen da mình đẹp lên trông thấy”, chị Linh bật mí. Phong cách Nhật theo quan điểm của bà nội trợ này là tăng nấm, cá, đậu nành trong bữa ăn càng nhiều càng tốt. Cũng vì thế, mỗi lần đi siêu thị cho cả tuần chị mang về cơ man nào là nấm trong các túi đã hút chân không. Cách bảo quản này khiến chị rất nhàn nhã trong việc dự trữ thực phẩm.

Một ưu điểm nữa của món Nhật, theo chị Linh chính là sự “nhỏ xíu” của các món. “Mỗi món chỉ làm một chút, có cố làm nhiều cũng không được. Vì chỉ ăn đến thế là muốn chuyển sang món khác. Vì vậy, tôi học được cách tính toán thực phẩm sát nhu cầu, lại thêm nhiều chiêu trang trí món ăn nữa. Nhờ đó, thực đơn đủ chất mà không nặng bụng. Nhiều bạn bè tôi cũng đang học theo tôi nấu món Nhật ít nhất một lần trong tuần”, chị Linh hồ hởi phân tích.

Kiểm soát chặt thực phẩm từ Nhật

Với thói quen ăn món Nhật ít nhất một lần trong tuần nên chị Linh theo dõi rất kỹ những thông tin về thực phẩm Nhật sau trận động đất, sóng thần vừa qua. “Tuy phần lớn thực phẩm tôi dùng là hàng trong nước nhưng vẫn có những thứ như tương, thanh giả cua phải mua hàng từ Nhật Bản”, chị nói.

Ông Phùng Hữu Hào, Cục phó Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Người tiêu dùng trong nước chưa nên lo lắng về chất lượng hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, bởi mọi việc vẫn nằm trong sự kiểm soát của cơ quan chức năng VN. Thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản (các lô sản xuất sau ngày 13/3) phải có giấy chứng nhận an toàn phóng xạ mới được vào VN.

Theo TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), ngay sau khi xảy ra sự cố lò hạt nhân tại Nhật Bản, Cục đã quản lý chặt những thực phẩm nghi ngờ nhiễm xạ từ Nhật về Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản cũng công khai công bố thực phẩm bị nhiễm xạ và sẽ thông báo tới nước ta. Trước đó, Cục đã thông báo tới các cơ quan thương mại, công ty, đại sứ quán… yêu cầu các mặt hàng của Nhật Bản vào Việt Nam từ 24/3 phải xuất trình giấy an toàn phóng xạ của Bộ Y tế Nhật Bản.

Cũng với sự kiểm soát thực phẩm chặt chẽ trên, việc ăn uống tại các nhà hàng Nhật được bảo đảm. Bà Trần Chi, Phụ trách marketing của chuỗi nhà hàng Nhật Ashima cho biết: “ Các sản phẩm thực phẩm đang sử dụng tại chuỗi nhà hàng Ashima- Lẩu nấm thiên nhiên của chúng tôi đều có những tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, để đảm bảo nguồn thực phẩm tốt nhất cho khách hàng”.

Thêm vào đó, tại nhà, tại cửa hàng người tiêu dùng cũng có thể thưởng thức món Nhật nấu từ các mặt hàng “thay thế”. Chẳng hạn, một số mặt hàng như cá ngừ, cá hồi còn được nhập từ những nước khác nhau ở châu Âu. Các loại thịt bò nhập từ Ôxtrâylia, Mỹ cũng được nhà hàng Nhật sử dụng dần thay cho thịt bò Kobe giờ đang lên giá. Các loại nguyên liệu đặc trưng nhập từ Nhật Bản đều có giấy phép kiểm nghiệm.

“Chính vì thế, tôi rất yên tâm tiếp tục nấu món Nhật cho gia đình. Chưa kể, thỉnh thoảng gia đình tôi còn cùng nhau đi ăn nhà hàng Nhật Bản nữa”, chị Linh khẳng định.

Tin khác
  • Những quán nem Hà Thành nổi tiếng

    Những quán nem Hà Thành nổi tiếng

    16:40 ngày 15/04/2011

    Bất kể đông hay hè thì những món nem vẫn luôn là lựa chọn thú vị của dân sành ăn. Chính vì thế, ở Hà Nội, các nhà hàng chuyên về nem mọc lên khá nhiều. Xin giới thiệu với bạn một số địa chỉ đang "hot" nhất hiện nay

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh