Bưởi Diễn- đặc sản đất Hà thành

Cùng với hoa đào Nhật Tân, cam Vân Canh, nhãn muộn Đại Thành, phật thủ Hoài Đức..., bưởi Diễn từ lâu đã là một loại quả được xếp vào hạng đặc sản hoa trái của đất Hà thành. Với gần 2.500 ha được trồng ở nhiều huyện thuộc khu vực ngoại thành như Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng..., bưởi Diễn là một loại cây ăn quả chủ lực đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người nông dân Thủ đô.

Thế nhưng, câu chuyện xung quanh quả bưởi Diễn ở Hà Nội hôm nay không chỉ có niềm vui mà vẫn còn nhiều điều trăn trở...Thậm chí, không ít người tiêu dùng đã không còn tỏ ra “ mặn mà” với loại quả được mệnh danh là một trong những loại quả "tiến Vua” xưa kia nữa với lý do: chất lượng quả không còn đặc sắc.

Bưởi Diễn- đặc sản hoa trái của Hà Nội. Nguồn: Internet.


Mang theo nỗi niềm ấy, chúng tôi về thăm một số vùng chuyên canh loại cây ăn quả đặc sản này của Thủ đô. Ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Từ Liêm cho biết: Quê hương của trái bưởi Diễn chính là xã Phú Diễn, thuộc huyện Từ Liêm. Hàng năm, vào độ tháng 11-12 âm lịch mới là thời điểm trái bưởi Diễn cho thu hoạch. Tuy nhiên, thời điểm này, tại một số vườn, bà con đã bắt đầu thu hoạch rải rác những quả bưởi chín sớm, để dành đến Tết Nguyên đán sẽ ”mở kho” cung cấp cho những đơn đặt hàng đã có từ trước đó cả 7-8 tháng. Vụ bưởi Tết năm trước, có những vườn đạt năng suất khá, đem lại lợi nhuận 400.000 - 500.000 đồng/ha cho người trồng. Tuy nhiên, tình trạng “mất mùa riêng”ở một số vườn vẫn xảy ra.

Ông Nguyễn Duy Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng băn khoăn: Liên tục 3-4 năm trở lại đây, nhiều vườn bưởi ở Thượng Mỗ bị mất mùa. Đa số bà con vẫn kiên trì tìm cách khắc phục, nhưng cũng có một số hộ chán nản định chặt đi để trồng cây khác. Tuy xã vẫn xác định bưởi Diễn là một trong những cây trồng thế mạnh của địa phương, song vẫn băn khoăn vì nếu cứ xảy ra tình trạng này, bà con sẽ không chăm sóc, hoặc đốn bỏ bưởi để chuyển sang trồng cây khác...

Theo Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội: hiện nay, tại nhiều vùng trồòng cây ăn quả, trong đó có bưởi Diễn, người nông dân vẫn đang trồng, phát triển các loại cây theo kiểu tự phát và làm theo kinh nghiệm là chính nên tình trạng”mất mùa riêng” hay chất lượng quả không thật “xuất sắc” ở từng vườn bưởi vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, tỉ lệ bưởi hư hỏng, chất lượng quả giảm sút sau thu hoạch do chưa có cách bảo quản tối ưu vẫn tồn tại ở hầu hết các hộ trồng bưởi.

Với mục đích giúp người nông dân phát triển bền vững các vùng trồng cây ăn quả, trong đó có cây bưởi Diễn, Sở NN&PTNT Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển cây ăn quả trên địa bàn Thủ đô từ nay đên năm 2015 để trình UBND thành phố phê duyệt. Theo đó, dự kiến đến năm 2015, Hà Nội sẽ trồng thêm 700 ha bưởi Diễn và bưởi Quế Dương tại các khu vực đồi gò, đất bãi ven sông; hình thành 6 vùng trồng và thâm canh bưởi với quy mô khoảng 150 ha/vùng. Thành phố cũng tiến hành xây dựng nhãn hiệu quả đặc sản Hà Nội nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho một số loại quả tiêu biểu, trong đó có bưởi Diễn; xây dựng và phát triển các mô hình liên kết giữa sản xuất, sơ chế và kinh doanh quả đặc sản; hỗ trợ và khuyến khích việc trồng thâm canh đi đôi với sơ chế, bảo quản, đóng gói và chế biến quả.

R iêng với cây bưởi Diễn, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương đã phối hợp triển khai mô hình áp dụng các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng. Các cán bộ chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và Viện Nghiên cứu rau quả đã tiến hành phân loại thực trạng các vườn bưởi từ dạng đã cho quả nhiều năm, số lượng quả nhiều nhưng chất lượng không cao đến dạng vườn liên tục 3-4 vụ có tỉ lệ hoa, quả bị rụng nhiều, số quả còn lại đến giai đoạn thu hoạch quá ít ở một số vườn bưởi của xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng. Các chủ vườn tham gia mô hình này đã thực hiện các biện pháp cắt tỉa cành dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các chuyên gia, mạnh dạn bỏ các cành bị bệnh, các cành tăm, cành vượt, xới xáo đất, tạo sự thông thoáng, giúp cây có môi trường tốt hơn để tiếp tục sinh trưởng, phát triển, tích lũy dinh dưỡng cho kỳ ra hoa, đậu quả và chất lượng quả đạt được cũng cao hơn...

Hy vọng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và sự nỗ lực của người nông dân ở các vùng chuyên canh bưởi, tình trạng mất mùa cục bộ, chất lượng quả giảm sút sẽ dần được hạn chế để bưởi Diễn mãi xứng danh là một trong những đặc sản hoa trái của Thủ đô hôm nay./.


Thanh Trà

loading...
Tin khác

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh