Bước đột phá trong chẩn đoán bệnh Parkinson

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Canterbury, New Zealand, cho biết bằng việc theo dõi hình ảnh tế bào thần kinh ở giai đoạn sớm họ đã tạo ra một bước đột phá mới trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh Parkinson (liệt rung).

Não bình thường. - Não của người bệnh Parkinson. Ảnh: Internet


Trong một tuyên bố, Tiến sỹ Nadia Borlase thuộc nhóm nghiên cứu cho biết bước đột phá của quá trình nghiên cứu trên ở chỗ các nhà khoa học đã có thể theo dõi được hình ảnh của tế bào thần kinh ngay khi bệnh nhân còn sống, thay vì phương pháp giải phẫu bệnh chỉ có thể được tiến hành ở những bệnh nhân đã qua đời.

Chính vì vậy, các nhà khoa học có thể theo dõi được những tế bào thần kinh có dấu hiệu thoái hóa, điều vốn xảy ra trước khi bệnh nhân thể hiện triệu chứng của bệnh là suy giảm trí nhớ.

Tiến sỹ Borlase cho biết, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào phần đồi não, phần trung tâm của não, nơi liên quan đến mọi chức năng trừ khả năng hình thành quá trình khứu giác. Cấu trúc của vùng đồi não chia ra các trung khu thần kinh, mỗi trung khu đều phụ trách một chức năng cụ thể, dựa trên nguyên lý này chúng tôi sẽ tập trung theo dõi sự thoái hóa của tế bào thần kinh, nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấy ở lớp người ngoài 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Bệnh Parkinson là loại bệnh phổ biến thứ hai ở tuổi già sau bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Hiện nay, căn nguyên của căn bệnh này không thể điều trị, tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh trên thông qua một liệu trình điều trị sớm.


TTXVN/ Tin Tức


loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản