Brazil phá hai chuyên án ma túy lớn

Cảnh sát Brazil ngày 4/11 thông báo vừa triệt phá hai đường dây buôn lậu ma túy quốc tế hoạt động tại một số nước Mỹ Latinh và châu Âu.


Máy bay bị bỏ sau khi chở ma túy tới Honduras. Ẩnh: Cảnh sát liên bang Brazil.


Trong chuyên án mang tên Veraneio, các nhà chức trách đã phá vỡ một mạng lưới buôn lậu ma túy và rửa tiền đặt “đại bản doanh” tại huyện Sinop thuộc bang Mato Grosso của Brazil.

 

Băng đảng này mua máy bay tại Brazil, làm giả biển kiểm soát và cải tạo để vận chuyển ma túy từ Venezuela sang Honduras. Các cuộc điều tra được thực hiện từ năm 2011 cho thấy nhóm này mỗi tháng chuyển gần một tấn cocaine từ bang Apure của Venezuela có biên giới với Colombia tới Honduras, để cung cấp cho các băng đảng tội phạm ở Mexico.

 

Riêng tại Brazil, các nhà chức trách tư pháp đã đưa ra 48 lệnh truy lùng và bắt giữ các đối tượng liên quan tại các bang Mato Grosso, Sao Paulo, Minas Gerais và Amazonas.

 

Chiến dịch truy quét ma túy này được thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA), cảnh sát Honduras và lực lượng không quân của Brazil và Colombia. DEA đã đóng góp vào việc bắt giữ các máy bay chở ma túy khi hạ cánh xuống Honduras.

 

Cùng ngày, cảnh sát Brazil thông báo đã bắt giữ 12 phần tử của một băng đảng buôn lậu ma túy quốc tế hoạt động tại các bang Maranhão, Pará và Amazonas.

 

Nhóm này do hai anh em người Peru chỉ đạo và chuyên đưa ma túy có nguồn gốc từ Peru vào Brazil trước khi được đưa đi tiêu thụ tại các nước khác. Cảnh sát đã phát hiện các đối tượng buôn lậu ma túy của Pháp tham gia đường dây này.

 

Theo cảnh sát Brazil, chiến dịch mang mật danh Aimará này đã làm suy yếu giới chóp bu buôn lậu ma túy tại miền bắc và đông bắc Brazil.

 


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

  • Phát triển dược liệu thành hàng hóa

    Phát triển dược liệu thành hàng hóa

    Những năm qua, vùng Tây Bắc đang hướng tới phát triển dược liệu thành ngành sản xuất hàng hóa, trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị trong nghiên cứu chọn tạo giống, trồng trọt, chế biến… nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

  • Chiêng Xam