Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 11/1 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Fouad Massoum về việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen.

Phát biểu trên đường tới thăm, Bộ trưởng Leyen cho rằng các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Pháp đã cho thấy tầm quan trọng việc cung cấp vũ khí cũng như huấn luyện của Đức cho các tay súng người Kurd ở miền Bắc Iraq. Bà Leyen cũng cảnh báo sự phát triển của IS trong việc chiêu mộ giới trẻ, cũng như mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với nước Đức do việc Berlin hỗ trợ người Kurd chống IS.


Theo các nguồn tin an ninh, trong vài năm qua, lực lượng thánh chiến đã chiêu mộ được khoảng 3.400 người từ châu Âu, trong đó riêng tại Đức có khoảng 550 người, để tham gia chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Iraq và Syria. Là quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS, Đức đã cung cấp số vũ khí, thiết bị trị giá 70 triệu Euro cho các tay súng ở miền Bắc Iraq. Dự kiến, trong những tuần tới sẽ có khoảng 100 sĩ quan Đức được triển khai tới thủ phủ Arbil của người Kurd để huấn luyện cho các tay súng ở đây chiến đấu với IS, chủ yếu là cách thức phát hiện và vô hiệu hóa bom mìn.


TN

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ