Biểu tượng của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có bài viết "Chiến thắng Điện Biên Phủ biểu tượng của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh". Báo Tin Tức trân trọng trích đăng bài viết:

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của cả dân tộc Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Nhân dân ta, từ vùng tự do đến vùng địch hậu, hậu phương tới tiền tuyến, miền núi và miền xuôi, già trẻ, gái trai... đã “Đem toàn lực chi viện Điện Biên Phủ, làm mọi việc cần thiết để giành toàn thắng cho chiến dịch”; đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá “chưa bao giờ trong suốt mấy năm kháng chiến, dân ta đã góp sức nhiều như trong Đông Xuân 1953 - 1954, chi viện cho quân đội giết giặc (...). Bọn đế quốc, bọn phản động không bao giờ đánh giá được sức mạnh của cả một dân tộc, sức mạnh của nhân dân”.

 

Bộ đội ta làm chủ khu trung tâm tập đoàn cứ địểm Điện Biên Phủ.
Ảnh tư liệu TTXVN


Nhân dân các dân tộc trên các địa phương, ở từng buôn, làng, bản, thôn đã phối hợp cùng bộ đội chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bảo vệ vùng tự do; tham gia thông tin, liên lạc, trinh sát; tiến công địch bằng binh vận, vận động sỹ quan, binh lính địch bỏ ngũ về với nhân dân và bức hàng, bức rút các đồn bốt giặc. Hàng trăm ngàn dân công đã đi chiến trường, tham gia tải thương, tải đạn, bảo đảm giao thông vận tải... Đặc biệt, bằng giảm tô, giảm tức, cải cách ruộng đất ngay trong khi cuộc kháng chiến đang diễn ra, Đảng và Chính phủ đã tạo nên một luồng sinh khí mới, động lực to lớn trong nhân dân đem sức người, sức của phục vụ cho chiến thắng.


Tại mặt trận Điện Biên Phủ, bất cứ một hoạt động nào, của một đơn vị nào đều có sự kết hợp chặt chẽ, thể hiện thế trận của chiến tranh nhân dân Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy, quân và dân ta đã có sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương tới địa phương, hậu phương với tiền phương, địa phương với đơn vị, sức mạnh hiện hữu của quốc gia với khả năng tiềm ẩn trong dân. Khi Đảng động viên, ra lời kêu gọi, tất cả đều sẵn sàng, tham gia.


Ý chí quyết tâm của Trung ương Đảng đã củng cố ý chí quyết tâm, khơi dậy lòng yêu nước, nhiệt tình cách mạng, sự đoàn kết thống nhất của cả dân tộc ở hậu phương cũng như ngoài tiền tuyến, từ trong Đảng đến toàn quân, toàn dân và được thể hiện từ Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy, Đảng ủy, chỉ huy mặt trận tới tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch, động viên cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào hậu phương giữ vững quyết tâm chi viện, giành thắng lợi Điện Biên Phủ.


Chính tinh thần cách mạng tiến công, ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần tự lực tự cường của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi ở mặt trận Điện Biên Phủ. Vì vậy, cho dù kẻ thù biết rõ về ta, chúng lại có ưu thế về không quân, pháo binh nhưng cũng đành chịu thất bại. Nhờ có hậu phương vững mạnh, có sự đóng góp to lớn của nhân dân, sự chia lửa giữa các chiến trường, sự động viên, chi viện đắc lực của cả dân tộc và bạn bè quốc tế... mà chúng ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.


Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là chiến thắng của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng ta luôn nhất quán phải lấy sức mình là chính, “đem sức ta mà giải phóng cho ta” nhưng bên cạnh đó phải tranh thủ sức mạnh của ngoại lực, sức mạnh của quốc tế, kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; tăng cường đoàn kết giữa các nước xã hội chủ nghĩa trên lập trường chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản để lấy đó làm cơ sở, hạt nhân mở rộng đoàn kết với tất cả những người cộng sản, những lực lượng cách mạng, hòa bình, dân chủ và tiến bộ khác trên thế giới.


Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, nhất là trong Đông Xuân 1953 - 1954, nhân dân các bộ tộc và quân giải phóng Pa - thét Lào đã đồng cam cộng khổ, sát cánh chiến đấu cùng với nhân dân và quân đội Việt Nam. Nhân dân Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác đã coi cuộc chiến đấu của nhân dân và lực lượng vũ trang ta như tiền tuyến chống chủ nghĩa đế quốc của cả phe xã hội chủ nghĩa, luôn dõi theo tình hình chiến sự Điện Biên Phủ, kịch liệt lên án những âm mưu, hành động kéo dài, mở rộng chiến tranh của đế quốc Pháp - Mỹ, hết lòng cổ vũ, giúp đỡ cuộc chiến đấu của nhân dân ta.


Khi cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta đi đến bước quyết định, với một tinh thần quốc tế chủ nghĩa cao cả, nhân dân và Đảng Cộng sản Pháp đã ra sức đẩy mạnh cuộc đấu tranh ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta, đòi thực dân Pháp, can thiệp Mỹ phải chấm dứt cuộc chiến tranh ở Đông Dương. Nhân dân các dân tộc bị áp bức, nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới cũng theo dõi cuộc chiến đấu của nhân dân ta, nhất là cuộc chiến đấu trên mặt trận Điện Biên Phủ với một sự đồng tình sâu sắc, một lòng ủng hộ, coi thắng lợi của Điện Biên Phủ như thắng lợi của bản thân mình.


Như vậy, thắng lợi của Điện Biên Phủ không chỉ là thắng lợi của tiến công về quân sự mà đó là thắng lợi của một cuộc tiến công toàn diện vào đế quốc và tay sai bằng sức mạnh Việt Nam, đặc biệt là sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh được xây dựng trên cơ sở chế độ chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trên nền tảng kinh tế và nền văn hiến dân tộc cũng như điều kiện tự nhiên đất nước... được hình thành từ trong quá khứ và được Đảng, Hồ Chí Minh phát huy lên tầm cao mới.


Thượng tướng Nguyễn Thành Cung

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh