Biên giới của lòng dân-bài 1

Trong chuyến đi thực tế tại các xã biên giới tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang giáp với nước bạn Campuchia, phóng viên báo Tin Tức - TTXVN đã thấy được đầy ắp những tình cảm thiêng liêng của nhân dân nơi đây đối với Tổ quốc.

 

Những người lính biên phòng chào cột mốc 240 tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

 

Từ lời nói mộc mạc, chân tình của những người nông dân hiền hòa chân lấm tay bùn mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều mang một lập trường kiên định “bảo vệ từng tấc đất quê hương là bảo vệ cho chính cuộc sống của mình và cho cả thế hệ mai sau”. Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi còn nhận ra cái tình của người lính biên phòng đối với người dân, cảm nhận sự “thay da đổi thịt” ở vùng đất biên ải từ những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

 

Bài 1: Những “chiến sĩ”... đặc biệt

 

Ít ai ngờ ở vùng đất cực Nam của tổ quốc không chỉ có những người lính biên phòng (BP) chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng mà còn có cả những người phụ nữ không quản ngại gian khổ, góp sức giữ gìn đường biên, cột mốc, bảo đảm an ninh biên giới.

 

Đội quân “tóc dài”

 

Giữa trưa, trên Trạm gác của đồn BP Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, một xã cuối cùng trên tuyến biên giới dài gần 100 km giáp với nước bạn Campuchia của tỉnh An Giang, thu vào tầm mắt chúng tôi là cánh đồng lúa hè thu bát ngát đã bắt đầu trĩu hạt vàng ươm vào những ngày cuối tháng 6.


Chị Đoàn Thị Đông, 24 tuổi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Gia cùng với các chị trong Tổ “Phụ nữ tham gia giữ gìn và bảo vệ an ninh biên giới” đã có mặt đông đủ tại trạm cho chuyến tuần tra bảo vệ biên giới định kỳ. Hướng ánh mắt về phía nước bạn, chị Đông chỉ cho chúng tôi xem cột mốc phân định chủ quyền lãnh thổ cách trạm vài trăm mét, nằm giữa cánh đồng rộng lớn.


Chị có khuôn mặt đôn hậu, dịu dàng đặc trưng của người phụ nữ miền sông nước vùng ĐBSCL với nụ cười tươi tắn mỗi khi chị nói về cột mốc chủ quyền mà các chị em trong tổ được các anh BĐBP giao nhiệm vụ cùng phối hợp bảo vệ. Chị cho biết: “Cây cột nhỏ, sơn màu trắng, chỉ nhô lên mặt đất gần 0,5 m không chỉ là cục đá vô tri mà là “trái tim, hơi thở” của chúng tôi. Mỗi khi cùng đi tuần tra đường biên, cột mốc, được chứng kiến những người lính BP thực hiện nghi thức thiêng liêng chào cột mốc, trong tâm cảm của chị em chúng tôi luôn trỗi dậy một trách nhiệm đáng tự hào đối với Tổ quốc”.

 

Tổ “Phụ nữ tham gia giữ gìn và bảo vệ an ninh biên giới” được thành lập từ tháng 9/2012 gồm 10 chị em với tuổi đời từ 20 - 60 tuổi. Đây là kết quả của chương trình phối hợp giữa đồn BP và Đảng ủy xã Vĩnh Gia. Theo định kỳ, hàng tháng các chị cùng với các chiến sĩ BP tham gia tuần tra đường biên, cột mốc. Đồng thời tuyên truyền cho các chị trong Hội Phụ nữ các ấp của xã chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhất là các hiệp định, hiệp nghị, quy chế, quy định về biên giới.


Chuyến tuần tra biên giới ngày hôm ấy diễn ra khi bầu trời bỗng chuyển màu xám xịt, báo hiệu cho cơn mưa chuẩn bị ập đến, nhưng cũng không ngăn nỗi những bước chân tuần tra của các anh chiến sĩ và các chị men dọc theo tuyến đường biên giới. Chúng tôi đứng từ trạm gác của đồn BP Vĩnh Gia nhìn về phía xa, hình ảnh của những người con đang làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc càng trở nên mạnh mẽ và gần gũi hơn bao giờ hết.


Cũng như các chị, chúng tôi cũng căng tràn cảm xúc mãnh liệt khi được chứng kiến những người lính BP trong bộ quân phục vũ trang, một tay giữ chặt khẩu súng AK và ngồi vòng quanh cột mốc. Nghi lễ chào cột mốc diễn ra trong trong tiếng gió thốc, những giọt mưa đầu tiên rơi thấm ướt vai áo xanh của người lính BP. Theo lệnh của người chỉ huy tổ tuần tra, những người lính quân hàm xanh đứng nghiêm thành một hàng ngang hướng về phía cột mốc chủ quyền lãnh thổ và khẩu lệnh “Chào cột mốc” của người chỉ huy phát ra dứt khoát, vang vọng cả khoảng trời biên cương bao la. Tất cả chúng tôi đứng lặng im để cảm xúc thiêng liêng với đất trời Tổ quốc ngập tràn trong lồng ngực.


Hậu phương vững chắc


Theo thông tin của Ban chỉ huy Đồn BP Vĩnh Gia, từ ngày thành lập tổ, các chị đã giúp đồn trong công tác dân vận, tuyên truyền rất hiệu quả. Đồng thời các chị cũng đã góp phần vào việc giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới, đóng góp khá nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng BP. Trung tá Vũ Tiến Trinh, Đồn Trưởng Đồn BP Vĩnh Gia nhìn nhận: “Việc thành lập Tổ “Phụ nữ tham gia giữ gìn và bảo vệ an ninh biên giới” là một chủ trương đúng đắn. Vì đối với gia đình, các chị là trụ cột, thường xuyên chăm lo, giáo dục cho con cái. Do vậy các chị có lợi thế rất lớn khi tiếp cận người dân xóm, ấp. Bên cạnh đó, với tính kiên trì, nhẫn nại cùng với cách nói chuyện nhẹ nhàng nên công tác tuyên truyền, vận động đã phát huy hiệu quả cao. Do vậy, chính các chị đã góp phần tạo ra hậu phương vững chắc để giúp lực lượng BP chúng tôi làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.


Trong Tổ “Phụ nữ tham gia giữ gìn và bảo vệ an ninh biên giới”, các chị đều nhắc đến chị Nguyễn Thị Kiều là một trong những thành viên lớn tuổi nhất. Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng trông chị vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Theo các chị em trong tổ, chị Kiều chưa bao giờ vắng mặt trong những đợt tuần tra định kỳ, đột xuất. Vào mùa lũ, khi nước tràn đồng, cột mốc bị ngập sâu nhưng chị Kiều cùng các chị vẫn sẵn sàng tham gia tuần tra biên giới. “Chị em tuy nhỏ con, không có sức ôm súng nhưng cái khoản băng đồng, đi hàng chục km đường đê trơn trượt, ngụp lặn dưới nước để kiêm tra cột mốc là chuyện nhỏ đối với tụi tôi. Ông xã tụi tôi cũng được “quán triệt” hết rồi. Nên dù đêm hôm khuya khoắt, có điện của các anh bộ đội là chị, em có mặt liền. Bởi mấy anh hết lòng lo cho dân thì phải biết thương lại mấy anh chứ” - chị Kiều dí dỏm nói.


Hiện nay chị Kiều là Chi Hội trưởng Phụ nữ của ấp Vĩnh Hiệp. Chị cho biết thêm, chị em trong tổ thường xuyên gặp gỡ các gia đình trong ấp để tuyên truyền pháp luật, hun đúc tinh thần cảnh giác, không tham gia tiếp tay cho các phần tử xấu gây mất an ninh trật tự vùng biên giới. Đặc biệt, thời gian gần đây, người dân ở vùng biên giới cũng rất quan tâm đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông. Vào buổi tối, hầu như người dân đều ngồi trước tivi để nắm thêm thông tin tình hình diễn biến. “Bà con nhân dân mình ở đây không lơ là trước vấn đề chung của cả nước. Còn chị em trong xóm, ấp của tụi tôi thì mỗi lần gặp gỡ lại rủ rỉ, dặn dò nhau là ráng nuôi dạy con cái cho tốt, khuyên nhủ bà con, anh em, họ hàng chấp hành nghiêm pháp luật, làm tai mắt cho lực lượng BP nhằm bảo vệ tốt đường biên, cột mốc để góp phần giữ bình yên vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Nói thiệt, người dân chúng tôi luôn nghĩ rằng, mình có thể hi sinh tất cả nhưng tấc đất quê hương luôn phải được vẹn toàn” - chị Kiều xúc động nói.


Bài và ảnh: Anh Đức

 

Bài 2: Điểm tựa của ngư dân

Tin khác
  • Giá trị thời đại của Hiệp định Geneve

    Giá trị thời đại của Hiệp định Geneve

    07:56 ngày 11/07/2014

    Cuộc tấn công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 của quân và dân Việt Nam mà đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã đập tan kế hoạch Navarre, cố gắng chiến tranh cao nhất và cũng là nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh