Biên giới của lòng dân - Bài cuối

Phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị vùng biên


Trong những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam ở các tỉnh biên giới giáp với nước bạn Campuchia luôn quan tâm đến công tác đối ngoại biên phòng. Những việc làm cụ thể, mang đậm nghĩa tình sâu sắc đã phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên biên giới.


Hợp tác bảo vệ an ninh trật tự


Theo thông tin từ các Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, trong những năm qua, với việc quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước theo phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ và Việt Nam muốn làm bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, lực lượng biên phòng các tỉnh luôn chủ động đề xuất các chủ trương, giải pháp cụ thể và chỉ đạo các đơn vị củng cố và mở rộng với nước bạn Campuchia trên cơ sở duy trì các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế biên giới.

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.


Tại tỉnh Đồng Tháp, công tác tuyên truyền, công tác đối ngoại được Bộ đội Biên phòng tiến hành thường xuyên liên tục. Thông qua các hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh, tuần tra song phương, công tác nắm tình hình, khám chữa bệnh và quan hệ đối ngoại, lực lượng biên phòng đã tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Đại tá Nguyễn Đình Anh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đến nay đã tuyên truyền cho hơn 7.600 lượt người, trong đó có cán bộ chính quyền và lực lượng vũ trang Campuchia. Đơn vị còn phối hợp với Ty Công an tỉnh Prâyveng tổ chức 4 đợt tuyên truyền phòng chống tội phạm về ma túy, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia cho 970 người dân Campuchia tại hai xã Côrôca, Koócxămpư, huyện Piềmchô”.


Đối với tỉnh An Giang, trong 6 tháng đầu năm 2014, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức kết nghĩa giữa hai ấp của xã Lạc Quới, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn và hai ấp của xã Xom, xã Tà Ô, huyện Ki Ri Vong, tỉnh TaKeo để thắt chặt tình hữu nghị của hai nước. Đại tá Phạm Văn Phong, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết thêm: “Lực lượng biên phòng còn tham mưu cho chính quyền địa phương duy trì gặp gỡ, họp định kỳ với chính quyền và lực lượng Campuchia theo cùng cấp. Cách làm như vậy sẽ giúp hai bên trao đổi thông tin, hợp tác, giữ vững được trật tự, chủ quyền an ninh biên giới và góp phần thúc đẩy được mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp”.

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.


Nhờ làm tốt công tác đối ngoại biên phòng nên trong thời gian qua, tình hình biên giới giữa tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kampốt quản lý và vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia cơ bản ổn định. Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, hai tỉnh thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước, bản ghi nhớ, thỏa thuận đã ký kết, trao đổi thông tin kịp thời, phối hợp bảo vệ tốt an ninh trật tự trên biển, trên biên giới. Tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp hai bên qua lại biên giới phù hợp với pháp luật, tập quán quốc tế và quy định mỗi bên và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới. Đại tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: “Trong năm 2013, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu cho địa phương tổ chức kết nghĩa 2 cụm dân cư hai bên biên giới. Trong năm 2014 sẽ tiếp tục kết nghĩa thêm 2 cụm dân cư và 2 đồn biên phòng Việt Nam với 2 phum và 2 đơn vị bảo vệ biên giới của Campuchia”.


Nghĩa tình với nhân dân Campuchia


Không chỉ xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ, lực lượng Bộ đội Biên phòng nước ta còn thể hiện những tình cảm tốt đẹp bằng những việc làm cụ thể như thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho nhân dân, đơn vị bạn.


Tỉnh An Giang đã có những việc làm thiết thực giúp đỡ cho các đơn vị bạn để từ đó thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Hàng năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các đoàn sang thăm các đơn vị bạn, chúc Tết và tặng quà. Thời gian qua số quà trao tặng tương đương 800 triệu đồng, 2 căn nhà cũng đã được xây dựng cho lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát Bảo vệ biên giới tỉnh Candal.

 

Vào dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia vừa qua, Bộ Chỉ huy và 5 đồn biên giới của tỉnh Đồng Tháp đã cử 31 đoàn gồm 193 đồng chí sang chúc Tết và tặng 57 phần quà với trị giá hơn 55 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh còn giúp Ty Công an, Tiểu khu Prâyveng, Tiểu đoàn 202 được 410 triệu đồng để phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng.


Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp còn phối hợp với các hội như: Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viên Đa khoa tỉnh,... tổ chức 8 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân hai bên biên giới được hơn 14.500 người. Trong đó, có hơn 6.300 người dân Campuchia tại 5 xã Lò Via, Rim Chek, Sa Đách thuộc huyện Sa Đách và xã Côrôca, Koócxămpư, huyện PiềmChô, tỉnh Prâyveng với tổng trị giá hơn 793 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng còn tự tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tại 2 xã Côrôca, Xoócxămpư cho 520 người dân Campuchia.


Có thể nói, trong những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh giáp biên giới Tây Nam của Tổ quốc đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới. Điều đó đã chỉ ra những nỗ lực không nhỏ của mỗi người lính nơi vùng đất biên cương. Trong thời gian tới, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng, chủ động quan hệ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền nước bạn để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

 

Bài và ảnh: Anh Đức

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh